07/20/2018 21:41

Nằm lòng những quy tắc lịch sự tối thiểu này để tránh bị "kém duyên" khi giao tiếp

Thanh Huyền - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Huyền

Có lẽ chẳng ai muốn trở thành một người bất lịch sự trong mắt người khác. Thế nhưng đôi lúc chúng ta vẫn vô tình hoặc cố ý bỏ qua những quy tắc ứng xử rất nhỏ thôi vì cho rằng chúng chẳng quan trọng lắm, không ai để ý đâu mà. 

Việc giao tiếp hằng ngày giữa chúng ta sao cho khéo léo, lịch sự tưởng đơn giản mà lại không hề đơn giản chút nào. Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp chúng ta phần nào hoàn thiện thêm cách ứng xử của bản thân.

Nằm lòng các quy tắc lịch sự tối thiểu này để tránh bi kém duyên

1. Đừng tùy ý nhìn vào màn hình máy tính của người khác.

2. Hãy thử đặt mình vào vị trí của người cho mượn xe. Sẽ thế nào khi bạn cho một người khác mượn xe và lúc nhận lại thì bình xăng lại rỗng tuếch? Chắc chắn là bực mình không để đâu cho hết rồi. Thế nên dù người cho bạn mượn xe không hề đề cập đến nhưng theo phép lịch sự thì khi trả lại xe cho người đó hãy nhớ đổ đầy bình xăng như một cách cảm ơn. 

3. Đừng bao giờ nhại lại những người nói giọng địa phương dù cho có đùa đi chăng nữa.

4. Một trong những phép lịch sự tối thiểu trên bàn ăn là không nên vừa ăn vừa cười nói. Nó không chỉ làm người khác khó chịu mà bạn còn có thể bị nghẹn, thậm chí khiến họ lo lắng là thức ăn sẽ văng vào mặt nữa.

Nằm lòng các quy tắc lịch sự tối thiểu này để tránh bi kém duyên

5. Khi di chuyển bằng phương tiện công cộng, nếu ghế phía sau có người ngồi thì bạn chỉ nên ngả ghế vừa phải tránh ảnh hưởng đến không gian của người phía sau. Cũng không bành trướng cả một băng ghế trên một chuyến xe, kể cả đông hay không đông. Đơn giản, đó không phải là của riêng của bạn.

6. Khi nhận điện thoại, cố hết sức thấp giọng nói, đừng hét lên.

7. Tuân thủ phép lịch sự trên bàn ăn, ăn uống nhẹ nhàng và nên "nhìn trước ngó sau" mỗi lần gắp thức ăn, tuyệt đối không gắp tranh của người khác.

Nằm lòng các quy tắc lịch sự tối thiểu này để tránh bi kém duyên

8. Khi đi ăn, đừng chỉ lo bấm điện thoại và chụp ảnh,... Lúc nào cũng kè kè điện thoại trước mặt mọi người rất bất lịch sự.

9. Những thứ đã cho vào miệng, đừng nhổ ra bàn, nếu cần nhằn xương, dùng khăn giấy, nhằn vào tay, gói lại rồi đặt xuống dưới khay.

10. Đừng nói chuyện với thái độ dạy bảo hoặc ra lệnh cho người khác.

Nằm lòng các quy tắc lịch sự tối thiểu này để tránh bi kém duyên

11. Hãy tưởng tượng nếu có người gác chân lên ghế người khác hay đạp chân lên ghế của bạn ở rạp chiếu phim, xe buýt, hay tàu lửa, bạn sẽ thấy thế nào? Vì vậy, đừng làm thế nhé!

12. Khi đi siêu thị, nếu không cần món đồ nào nữa thì hãy mang chúng đặt lại đúng vị trí ban đầu.

13. Phụ rửa chén bát hoặc dọn dẹp bàn sau khi ăn là cách bạn thể hiện sự biết ơn với người mời bạn đến ăn.

14. Khi đi qua một con đường chật hẹp, đừng chen chúc, mà hãy xếp hàng đi theo thứ tự.

Nằm lòng các quy tắc lịch sự tối thiểu này để tránh bi kém duyên

15. Trong khi xếp hàng mua đồ, nếu bạn buộc phải nghe điện thoại thì hãy bước ra ngoài và nhường lượt cho những người phía sau. Nếu không thì cũng đừng dây dưa nói chuyện quá lâu khiến nhân viên bán hàng phải chờ đợi và làm ảnh hưởng đến lượt của người khác.

16. Trời mưa, đi vào phòng, cửa tiệm hoặc những nơi công cộng khác, hãy cụp ô lại rồi bỏ vào túi.

17. Khi chào hỏi người lớn nếu bạn đang ngồi thì nhớ đứng lên, bỏ mũ nhé.

18. Ở những tiệm ăn nhanh, khi ăn xong hãy để gọn những đồ ăn thừa trên bàn.

19. Ba người cùng đi với nhau, hai người nói chuyện rôm rả, hoàn toàn không để ý đến người thứ ba, như vậy là bất lịch sự.

Nằm lòng các quy tắc lịch sự tối thiểu này để tránh bi kém duyên

20. Trên xe buýt, bạn nên nhường ghế cho người già, trẻ em, phụ nữ hoặc phụ nữ mang thai, đừng khư khư giữ ghế cho riêng mình. 

21. Khi người khác đưa cho bạn xem một thứ gì đó, dù là điện thoại, sách báo, hay văn kiện, người ta không để bạn tiếp tục lật xem thì đừng lật.

22. Khi ở nhà tiếp khách cũng nên ăn mặc gọn gàng.

Nằm lòng các quy tắc lịch sự tối thiểu này để tránh bi kém duyên

23. Trên một chuyến tàu, xe buýt, hay là cả thang máy, bạn tốt nhất nên để những người phía trong bước ra hết rồi mới vào. Chen lấn chỉ làm cho mọi thứ rối tung lên thôi.

24. Nhớ xin phép sự đồng ý của người chủ mới được vào không gian riêng của họ

25. Đối với đồ vật của người khác, hay đồ công cộng, sau khi dùng xong hãy cố hết sức để nó về trạng thái ban đầu, tiện cho người sau sử dụng.

Nằm lòng các quy tắc lịch sự tối thiểu này để tránh bi kém duyên

26. Nhiều người có thói quen ngồi rung chân và họ thấy làm vậy rất thoải mái và có thể giảm căng thẳng. Tuy nhiên để giữ phép lịch sự bạn nhớ đừng ngồi rung chân ở nơi công cộng nhé.

27. Đừng lấy điểm yếu của người khác làm trò cười, hoặc nói bóng gió cũng không nên, ví dụ như xung quanh có người béo, mà bạn lại nói cách giảm cân của mình, như vậy không được lịch sự cho lắm.

28. Luôn luôn đến đúng giờ hẹn, trong trường hợp ngoài ý muốn bạn phải lỡ hẹn với người đó thì ít nhất cũng báo cho họ càng sớm càng tốt.

29. Khi ho, hay chảy nước mũi hãy lấy tay che miệng và quay mặt ra chỗ khác.

Những sao Việt ghi điểm bằng cả tài năng lẫn cách cư xử đời thường

Trong cuộc sống có những phép lịch sự tối thiểu không cần nói ra, và đôi khi chúng ta đã quên mất điều đó. Tuy nhiên chính những điều nho nhỏ hàng ngày hay những cử chỉ đối xử qua lại lẫn nhau ở các tình huống trong cuộc sống lại là "thước đo" để người ta đánh giá mình. Cho nên là để ý một chút vẫn tốt hơn nhé!

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top