07/11/2018 00:00

10 lời khuyên "vàng" của chuyên gia giúp chống ung thư hiệu quả, xem để chỉnh lại cho đúng

Bích Trâm - Theo thethaovanhoa.vn Bích Trâm

Hiện nay, ung thư đang là căn bệnh nguy hiểm và dần diễn biến phức tạp hơn, nếu bạn quan tâm về vấn đề phòng chống ung thư, hãy xem qua và tuân thủ những lời khuyên "vàng" của chuyên gia được liệt kê sau đây nhé!

Chúng ta phải thừa nhận rằng, phần lớn nguyên nhân gây ra ung thư đều ảnh hưởng từ những điều chúng ta thường làm trong cuộc sống hằng ngày. Vì vậy, Qũy nghiên cứu Ung thư thế giới và Viện ung thư Hoa Kỳ đã đưa ra 10 lời khuyên giúp bạn phòng ngừa ung thư hiệu quả nhất. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề phòng chống bệnh ung thư thì hãy xem qua những lời khuyên về các hoạt động hằng ngày được liệt kê sau đây nhé:

Lời khuyên về lối sống giúp phòng chống ung thư hiệu quả

Duy trì một cân nặng khỏe mạnh sẽ giúp bạn tránh khỏi nguy cơ mắc nhiều loại ung thư như ung thư vú, phổi, tuyến tiền liệt và thận. Các hoạt động thể chất cũng được xem là một trong những biện pháp giúp duy trì sức khỏe và phòng ngừa ung thư hiệu quả, đặc biệt là ung thư vú và ung thư tuyết tiền liệt. Ở người trưởng thành, các chuyên gia về sức khỏe khuyên chúng ta nên dành ra ít nhất 150 phút mỗi tuần cho những hoạt động thể chất vừa phải và ít nhất 75 phút mỗi tuần cho những hoạt động thể chất nặng.

Lời khuyên về lối sống giúp phòng chống ung thư hiệu quả

Ung thư da là một trong những loại ung thư phổ biến nhất, tuy nhiên đây là loại ung thư hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng cách bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Những cách bạn có thể làm để chống nắng đó là tránh ra đường vào khoảng thời gian 10 giờ đến 4 giờ chiều. Nếu buộc phải ra ngoài vào thời gian này, hãy đứng ở nơi có bóng râm, trang bị áo khoác và nón đủ dày để giảm bớt các tác hại từ ánh nắng mặt trời và đừng quên bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài dù có nắng hay không bạn nhé!

Lời khuyên về lối sống giúp phòng chống ung thư hiệu quả

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe đặc biệt là kiểm tra về các loại ung thư da, tuyến tiền liệt, đại tràng và ung thư vú có thể giúp phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm. Đây là giai đoạn cực kì quan trọng vì nếu phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất và có khả năng chữa khỏi hoàn toàn.

Lời khuyên về lối sống giúp phòng chống ung thư hiệu quả

Hãy bổ sung rau, củ, quả có chứa rất nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng và các khoáng chất thiết yếu khác. Ngoài công dụng cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể, các loại thực vật còn hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa béo phì. Các chất chống oxy hóa và phòng ngừa ung thư cũng đặc biệt tồn tại nhiều trong các loại thực vật này, đặc biệt là chất xơ giúp kích thích nhu động ruột giúp phòng ngừa ung thư đại tràng hiệu quả. 

Lời khuyên về lối sống giúp phòng chống ung thư hiệu quả

Thức ăn nhanh chứa rất nhiều tinh bột, đường, chất béo và dầu mỡ, việc tiêu thụ nhiều các loại thức ăn này không những đem lại cho bạn cơ thể không cân đối mà còn làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư. Hạn chế những loại thực phẩm này sẽ giúp bạn duy trì được cân nặng khỏe mạnh, ngăn chặn các bệnh về tim mạch, đại tràng và thậm chí là tránh được 12 loại ung thư nguy hiểm.

Lời khuyên về lối sống giúp phòng chống ung thư hiệu quả

Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã phân loại các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt heo, thịt cừu,… được xếp vào các loại thực phẩm có khả năng gây ung thư. Tuy nhiên, thịt đỏ lại là một nguồn cung cấp dinh dưỡng và khoáng chất dồi dào, đặc biệt là sắt và protein cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Vì vậy, bạn không nên cắt hoàn toàn thịt đỏ ra khỏi khẩu phần ăn hằng ngày, mà chỉ nên hạn chế và không nên ăn quá 350-500gr thịt đỏ mỗi tuần.

Lời khuyên về lối sống giúp phòng chống ung thư hiệu quả

Các nhà nghiên cứu tại bệnh viện đa khoa Massachusetts và đại học Harvard cũng đã chứng minh rằng, các bệnh nhân sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vẫn tuân thủ lối sống lành mạnh và giữ thái độ lạc quan có thể giảm một nửa nguy cơ tử vong.

Nhiều người vẫn tin rằng, việc mắc bệnh ung thư hoàn toàn là do di truyền, do số phận hoặc do may rủi. Nhưng thông qua những nghiên cứu khoa học, chúng ta biết được rằng, ung thư gây ra bởi sự cộng hưởng từ các yếu tố di truyền, môi trường sống và đặc biệt là lối sống hằng ngày, thứ mà chúng ta có thể hoàn toàn kiểm soát được. Nếu bạn quan tâm về vấn đề phòng chống ung thư, hãy xem qua và tuân thủ những lối sống lành mạnh được liệt kê trên nhé!

Cùng xem thêm thông tin qua video trên đây nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Những vật dụng trong nhà mang chất độc gây ung thư bạn cần biết
Scroll to top