06/30/2018 14:52

Dấu hiệu phổ biến của chứng trầm cảm bạn không nên coi thường

Bích Trâm - Theo thethaovanhoa.vn Bích Trâm

Việc phát hiện và chấp nhận căn bệnh này sẽ giúp bạn tiến đến bước điều trị hiệu quả và tránh được nhiều rủi ro đáng tiếc xảy ra. Đây là những dấu hiệu thường gặp của trầm cảm mà bạn không nên coi thường.

Trầm cảm là triệu chứng rối loạn cảm xúc gây ra những cảm giác buồn bã, tự cô lập bản thân,… Căn bệnh này gây ra rất nhiều trở ngại và cũng là mối đe dọa cho cuộc sống vì nó có thể dẫn đến tự tử. Dấu hiệu của trầm cảm không phải lúc nào cũng rõ ràng như việc khóc thường xuyên hay cảm thấy tuyệt vọng. Thông thường các thay đổi diễn ra rất kín đáo, bản thân chúng ta thường không chú ý đến, nhưng người thân và bạn bè có thể nhận ra nó. Để giúp bạn nhận ra căn bệnh trầm cảm bất kể là của bản thân hay những người bạn yêu thương, đây là những dấu hiệu thường gặp của trầm cảm mà bạn không nên coi thường.

Dấu hiệu của chứng trầm cảm bạn không nên coi thường

Tiến sĩ Sarah Altman cho rằng bên cạnh việc bị mất đi động lực, những người mắc chứng trầm cảm còn thường xuyên trằn trọc về đêm, khó đi vào giấc ngủ. Trong trường hợp khác, người mắc trầm cảm sẽ cảm thấy khó có thể rời khỏi chiếc giường của mình và có thể ngủ cả ngày. Trầm cảm liên quan mật thiết đến giấc ngủ bởi giấc ngủ không được đảm bảo thường dẫn đến các vấn đề về tâm lí như lo âu, hoảng loạn.

Dấu hiệu của chứng trầm cảm bạn không nên coi thường

Đa phần chúng ta thường có xu hướng tìm đến sở thích của mình và tận hưởng nó mỗi khi buồn, nhưng những người mắc chứng trầm cảm thì lại lảng tránh nó. Bác sĩ y khoa Tina Walch nói rằng nếu như một người trước đó cực kì thích dành thời gian với cháu của họ nhưng đột nhiên không muốn nhìn thấy chúng nữa, hay một người đàn ông trước đó cực thích đi câu cá nhưng lại đột nhiên vứt chiếc cần câu của mình vào một xó thì đây chính là báo động đỏ rất có thể họ đã mắc trầm cảm.

Dấu hiệu của chứng trầm cảm bạn không nên coi thường

Khi một người mắc chứng trầm cảm đi đến quyết định làm một chuyện gì đó dữ dội, như việc tự tử, họ có thể chuyển từ trạng thái yếu đuối, chậm chạp thành trạng thái tràn đầy năng lượng. Đó là bởi vì họ cảm thấy nhẹ nhõm trong việc tìm ra cách giải quyết. Bác sĩ Walch nói nếu như bạn cảm nhận được sự thay đổi quyết liệt này thì đây là một vấn đề đáng chú ý.

Dấu hiệu của chứng trầm cảm bạn không nên coi thường

Đa phần chúng ta sẽ ăn nhiều hơn khi buồn hay lo lắng, nhưng đối với những người mắc trầm cảm nặng, họ thường có khuynh hướng hành động đối lập. Bác sĩ John Whyte thực tập tại Washington, DC cho rằng một người mắc chứng trầm cảm sẽ ngừng ăn bởi vì anh ấy hoặc cô ấy không còn quan tâm đến sức khỏe thể chất nữa, thêm vào đó, việc bỏ qua vấn đề vệ sinh cá nhân cũng là một vấn đề cần phải chú ý.

Dấu hiệu của chứng trầm cảm bạn không nên coi thường

Bác sĩ Walch nói, một người bị trầm cảm nặng có khả năng quan tâm đến cái chết và những sự đau khổ. Ví dụ họ sẽ thường nói về việc mọi chuyện sẽ thế nào nếu như họ chết đi và thậm chí là họ còn lên sẵn kế hoạch để chấm dứt cuộc sống của mình. Đối với trường hợp này, bạn nên gọi cho số điện thoại khẩn cấp tại địa phương; ở lại với họ đến khi có lực lượng cứu hộ đến; loại bỏ những thứ có thể gây hại ra khỏi tầm tay người bệnh như súng, dao, thuốc; trường hợp này tuyệt đối không tranh luận, phán xét mà hãy quan tâm, lắng nghe họ.

Nếu bạn nhận thấy bản thân hoặc những người xung quanh có biểu hiện tương tự như trên và kéo dài quá 2 tuần, hãy tìm đến sự giúp đỡ hoặc khuyên họ đến gặp bác sĩ. Hãy yên tâm vì đã có hàng loạt loại thuốc và liệu pháp chữa trị được chứng minh là hiệu quả với căn bệnh này. Việc phát hiện và chấp nhận căn bệnh này sẽ giúp bạn tiến đến bước điều trị hiệu quả và tránh được nhiều rủi ro đáng tiếc xảy ra

Cùng xem thêm thông tin qua video trên đây nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Nếu có thể, hãy ôm nhau ít nhất 8 lần mỗi ngày và đây là những gì bạn nhận được nhiều hơn cả tưởng tượng
Scroll to top