05/18/2018 15:52

Bạn cần phải làm gì khi bị chó dữ bất ngờ tấn công?

Lê Lê - Theo thethaovanhoa.vn Lê Lê

Việc nắm bắt các kiến thức này chắc chắn sẽ giúp bạn phòng tránh tối đa những tác hại ghê gớm của việc bị chó cắn cũng như biết cách giải cứu người thân, bạn bè khỏi những trường hợp tương tự.

Một ngày nọ bạn đang tung tăng trên đường hay công viên thì bất ngờ bị một con chó dữ vồ lấy hoặc đang có ý định tấn công thì lúc này bạn cần phải làm gì để thoát khỏi nó? Trong trường hợp đó, bạn cần phải tỉnh táo và xử lý tình huống một cách khôn ngoan để tránh hại thân cũng như không làm ảnh hưởng đến con vật. Mặt khác, nếu con chó bị bệnh dại thì vết thương do chúng gây ra có thể gây nguy hiểm tính mạng nên tốt hơn hết là mỗi người cần đề ngăn chặn hay tự vệ khi bị chó tấn công.

Cần phải làm gì khi bị chó dữ bất ngờ tấn công?

- Đầu tiên bạn đừng hoảng loạn, loài chó sẽ trở nên sung mãn hơn khi chúng phát hiện con mồi đang run sợ. Có nghĩa là con chó sẽ không sợ và nó có thể nghĩ bạn là người nguy hiểm hay đang muốn gây rối. Đồng thời đừng cố bỏ chạy vì bạn sẽ chạy thoát và hành động bỏ chạy sẽ khiêu khích bản năng của loài chó là đuổi theo.

- Chó sẽ coi bạn như một mối đe dọa khi cố gắng di chuyển nhanh vì thế tốt hơn hết là nên đứng nghiêng người trước nó kết hợp ra lệnh cho con chó “tránh xa ra” hay dõng dạc ra lệnh cho chúng. Đồng thời, đừng giao tiếp bằng mắt vì nhìn trực diện vào loài chó có thể khiến chúng kích động hơn. Cần lưu ý luôn nắm tay là cần thiết để bảo vệ ngón tay khỏi bị cắn đứt.

Cần phải làm gì khi bị chó dữ bất ngờ tấn công?
- Đánh lạc hướng con chó bằng một vật gì đó. Nếu có thứ gì trong tay, hãy nhanh chóng ném chúng thật xa và trong trường hợp không thể ném đồ đang cầm trên tay thì hãy giả vờ nhặt một thứ gì đó dưới đất và ném đi thật xa.
Cần phải làm gì khi bị chó dữ bất ngờ tấn công?
Bạn cần bảo vệ phần mặt và cổ của chính mình, tuyệt đối đừng để con chó tấn công vào những phần quan trọng này bằng cách cố gắng chèn thứ gì đó giữa bạn và nó. Tiếp đến dùng hết sức bình sinh để vật con chó xuống đất và hãy nhớ “vũ khí” duy nhất của nó là hàm răng khỏe nên nếu bạn khống chế được phần này thì sẽ dễ dàng khiến nó khuất phục. Lưu ý rằng mục tiêu của bạn là khống chế phần đầu – bằng cách ấn vào cổ con vật.

Nhưng nếu chẳng may không tránh được, bị chó cắn phải thì làm thế nào? Lời khuyên là sau khi bị chó tấn công dù muốn dù không bạn cũng cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra ngay lập tức. Thậm chí là vết thương nhỏ nhất cũng có thể gây nên tình trạng nhiễm trùng. Hơn thế, con chó có thể bị dại nên tiêm phòng là điều vô cùng cần thiết và cấp bách. Tiếp đến cần báo cáo thông tin về con chó bằng cách mô tả lại tất cả những gì mà bạn nhớ - Thông tin này sẽ giúp những người khác đề phòng cũng như bảo vệ họ.

Mỗi năm có hàng nghìn ca tử vong chỉ vì bị chó cắn nên các bác sĩ luôn khuyến cáo mọi người cần biết cách bảo vệ bản thân nếu chẳng may bị chúng tấn công. Việc nắm bắt các kiến thức này chắc chắn sẽ giúp bạn phòng tránh tối đa những tác hại ghê gớm của việc bị chó cắn cũng như biết cách giải cứu người thân, bạn bè khỏi những trường hợp tương tự.

Cùng xem thêm thông tin qua video trên đây nhé!

(Hình tổng hợp từ Internet)

Video có thể bạn quan tâm
10 cách tự vệ quen thuộc và kì lạ của cơ thể mà chẳng ai nhận ra
Scroll to top