07/12/2018 17:53

Ca sĩ hát sai lời và phản ứng của nhạc sĩ: Người tỏ ra gay gắt, người vẫn... cảm ơn

Huyền Diễm - Theo thethaovanhoa.vn

Ca sĩ hát quên lời vẫn được nhạc sĩ ...cảm ơn. Tuy nhiên, phản ứng của các nhạc sĩ trong trường hợp này cũng không giống nhau.

Chuyện ca sĩ hát sai lời hay quên lời bài hát cũng không mấy xa lạ. Nhưng ở mỗi nhạc sĩ lại có sự nhìn nhận về trường hợp này bằng cách khác nhau. Có người xuề xòa cho qua như nhạc sĩ Trần Tiến, Nguyễn Cường. Tuy nhiên cũng có người lại tỏ ra rất gay gắt như nhạc sĩ Phó Đức Phương và Phú Quang.

Hát sai lời vẫn được nhạc sĩ… cảm ơn

Là một nhạc sĩ lão làng và có tiếng nhưng đối với nhạc sĩ Trần Tiến khá dễ tính với việc ca sĩ sửa lời hay bịa lời lúc thể hiện “đứa con tinh thần” của mình. Ông nói: “Tôi thấy việc ca sĩ hát sai lời là bình thường. Bản thân tôi, nhiều khi còn… không nhớ lời sáng tác của mình. 50 năm nay tôi sáng tác, chưa bao giờ có văn bản cho mọi người hát, người ta yêu nhạc tôi cứ hát truyền miệng. Đến bây giờ, các bạn muốn hát nhạc Trần Tiến lại lên mạng tìm lời và nhiều khi lời không chính xác”.

Ngược đời chuyện ca sĩ hát sai lời vẫn được nhạc sĩ… cảm ơn

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng thể hiện ca khúc chiếc vòng cầu hôn. Tuy thể hiện ca khúc có phần bị sai nhưng vẫn nhận được nhiều bình chọn từ khán giả.

Tác giả Tùy hứng lý qua cầu vui vẻ kể: Đàm Vĩnh Hưng hát sai lời ca khúc “Chiếc vòng cầu hôn” của tôi. Phần biểu diễn đó sau này được bình chọn cao nhất, nó được 1 tỷ, còn tôi được 300 triệu. Tôi ngu gì mà không nhận?". 

Ngược đời chuyện ca sĩ hát sai lời vẫn được nhạc sĩ… cảm ơn

 Nhạc sĩ Trần Tiến vui vẻ lên nhận giải cùng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.

Nhạc sĩ Trần Tiến nêu quan điểm: “Với tôi, không quan trọng đúng hay sai. Quan trọng là hát hay!”.

Là bạn thân và cách làm việc khá tương đồng nhau nhạc sĩ Nguyễn Cường cũng không khác gì bạn của mình, ông cũng khá dễ và xuề xòa khi ca sĩ thể hiện sai lời bài hát của mình. Nhạc sĩ Nguyễn Cường vui vẻ chia sẻ:  “Nguyên tắc làm việc của tôi khác với nhiều nhạc sĩ khác. Nếu các nhạc sĩ khác nắn từng chữ từng nốt, đau khổ khi bị sai cái gì thì tôi ngược lại- khi làm việc với bất kỳ ca sĩ nào, tôi chỉ cần hát trước mặt tôi một lần đúng, sau đó là… “việc của mày”!”

Tác giả Em muốn sống bên anh trọn đời tự nhận bản thân dễ tính khi để ca sĩ hát sai lời, quên lời hay tự ý… đặt lời cho ca khúc thế nào cũng được.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường cho biết, ngay cả những ca sĩ “ruột” cũng hát sai lời ca khúc: Hát Tango Êđê, Siu Black bỏ luôn 2 câu: “Mặt trời không muốn rời thung lũng/ Rát vàng lên khóm rừng già…”. Lời ca khúc "Còn thương nhau thì về…”: “Có cái nắng có cái gió có nỗi nhớ/ không mang tên không mang tên người ơi!” cũng có hàng trăm dị bản.

Có những trường hợp ca sĩ hát sai lời lại làm cho nhạc sĩ Nguyễn Cường cảm thấy vui sướng, thậm chí vị nhạc sĩ này còn quay ngược lại cảm ơn. Nhạc sĩ Nguyễn Cường kể lại: “Khi hát Đàn cầm dây vũ dây văn, Tùng Dương “vứt” đi của tôi một chữ “chăng”, nhưng đem đến hiệu quả bất ngờ, tuyệt vời vô cùng". Ông cho đó là sáng tạo xuất sắc.

Ca sĩ bị “ cấm cửa” vì ăn mặc hở hang và hát phá cách

Ngược lại với nhạc sĩ Trần Tiến và Nguyễn Cường thì nhạc sĩ Phú Quang tỏ ra rất gay gắt và khắt khe với những ca sĩ hát phá cách nhạc của mình. Có rất nhiều nghệ sĩ như Thanh Lam, Tấn Minh,… đều thấy được sự khắt khe và khó tính của của nhạc sĩ Phú Quang trong âm nhạc. Tác giả của bài hát Em ơi cũng phủ nhận rằng mình rất khó tính trong việc hướng dẫn ca sĩ thể hiện bài hát của mình.

Nghệ sĩ Tấn Minh cũng không ngoại lệ khi bị nhạc sĩ Phú Quang “chỉnh”: “Tấn Minh lúc đầu bẽn lẽn, đi ra sân khấu như con mèo. Và khi hát rất nắn nót, đôi khi rón rén. Tôi đã nói thẳng với Tấn Minh rằng cháu hát rất có vấn đề, cứ rón rén người ta lại… nghi ra chuyện khác”.

Ngược đời chuyện ca sĩ hát sai lời vẫn được nhạc sĩ… cảm ơn

Nhạc sĩ Phú Quang giao lưu cùng nghệ sĩ Tấn Minh.

Nhạc sĩ Phú Quang chia sẻ: "Tôi chỉ yêu cầu hát nhạc của tôi giản dị thôi, mọi thứ thật giản dị thôi". Giản dị đó dường như là yêu cầu của đầu tiên của vị nhạc sĩ này đối với những ca sĩ thể hiện bài hát của mình. Việc ca sĩ thể hiện bài hát ăn mặc hở hang cũng sẽ nhận được sự từ chối từ nhạc sĩ Phú Quang. Nhạc sĩ Phú Quang cho rằng: “Tôi không thích ca sĩ mặc hở hang, vì người ta sẽ không nghe nhạc của tôi mà chỉ nhìn chỗ hở hang của các bạn…"

Ngược đời chuyện ca sĩ hát sai lời vẫn được nhạc sĩ… cảm ơn

Với nghệ sĩ Thanh Lam cũng sẽ nhận sự từ chối từ vị nhạc sĩ này. Nhạc sĩ Phú Quang cũng có những yêu cầu riêng dành cho Diva này: “Tôi rất quý Thanh Lam. Thanh Lam có giọng hát rất chuẩn, tôi đánh giá là hay nhất trong các ca sĩ nữ Việt Nam. Nhưng có lần thấy cô hát trên truyền hình theo cách phá cách tôi không thích. Nhạc tôi không vặn vẹo uốn éo được, nếu biến báo thì có là thiên tài cũng chỉ là làm hỏng nhạc tôi mà thôi. Tôi nói với Thanh Lam: “Chú thấy mày “điên” quá, “điên” đến 10. Khi nào độ “điên” xuống mức 3 thì chú mời mày. Sau này, Thanh Lam đỡ “điên” đi nhiều, cô hát mấy ca khúc của tôi được khán giả rất thích”.

Không kém cạnh nhạc sĩ Phú Quang đó là nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng là người khá nổi tiếng về việc kỹ tính, khắt khe với những sản phẩm của mình. Ngay cả những tên tuổi nặng ký khi hát sáng tác của ông như Diva Thanh Lam, Mỹ Linh, Tùng Dương vẫn còn khiến vị nhạc sĩ gạo cội cảm thấy tiếc nuối. Ông thẳng thắn: “Khi Thanh Lam hát “Một thoáng hồ Tây, Không thể và có thể” đã bỏ qua một tình tiết quan trọng, tình tiết tôi rất đắc ý. Nhưng với sức áp đảo trong giọng hát thì dù hát không đúng nhạc, cô ấy cũng khiến công chúng đủ “chết” rồi”.

Ngược đời chuyện ca sĩ hát sai lời vẫn được nhạc sĩ… cảm ơn

Mỹ Linh và Tùng Dương cũng nhận sự gay gắt từ nhạc sĩ khi thể hiện phá cách bài hát.

Hay Tùng Dương cũng uổng phí một số tình tiết không làm đến tận cùng khi tự thu Bên dòng sông Cái. Tác phẩm của người cẩn thận như mình, chỉ cần chuẩn chỉ đáng coi là thành công chứ. Đôi khi chỉ một chi tiết làm khán giả ngơ ngẩn, thuyết phục. Tôi theo đường lối “chi tiết là vàng”, không thể để ca sĩ hát thế nào cũng được”. 

Có thể nói việc ca sĩ hát sai lời hay biến tấu một cách ngẫu hứng so với bài hát gốc đã nhận nhiều luồng ý kiến khác nhau. Có nhạc sĩ vui vẻ chấp nhận nhưng cũng có người nhất quyết không đồng tình. Tuy nhiên về cơ bản, điều mà các ca sĩ và nhạc sĩ muốn hướng đến vẫn là mang lại một món ăn tinh thần tốt nhất cho khán giả.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top