07/14/2018 13:22

Thương cảm bé gái vô gia cư dù phải dầm mưa vẫn cố hoàn thành bài tập về nhà

Thanh Huyền - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Huyền

Đây là khoảnh khắc cảm động của cô bé 8 tuổi Elaine Dolfo được ghi lại khi cô vật lộn dưới trời mưa để hoàn thành bài tập về nhà của mình. Cô bé chỉ trùm một chiếc áo khoác trên đầu để che chở mình khỏi cơn mưa.

Với hơn một phần tư dân số Philippines sống dưới mức nghèo khổ kể từ năm 2014, phần đông trẻ em phải sống trong điều kiện khắc nghiệt đã gây sốc cho dư luận.

Bé gái vô gia cư dù phải dầm mưa vẫn cố hoàn thành bài tập về nhà

Đây là khoảnh khắc cảm động của cô bé 8 tuổi - Elaine Dolfo - được ghi lại khi cô đang vật lộn dưới trời mưa để hoàn thành bài tập về nhà. Cô bé chỉ trùm vỏn vẹn một chiếc áo khoác trên đầu để che chở mình khỏi cơn mưa.

Tại thủ đô Manila - Philippines, các gia đình thậm chí còn bị buộc phải sống trên lề đường phố trong khi họ vẫn cố gắng trả tiền cho con đi học. Một nền giáo dục tốt có thể chẳng phải là một tấm hộ chiếu để bảo đảm cho một cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng điều đó không thể ngăn cản một cô bé 8 tuổi dầm mưa để cố gắng hoàn thành bài tập về nhà của mình. Người ta đã nhìn thấy Elaine ở bên ngoài một khu chung cư ở Manila tuần trước, lúc 7 giờ sáng thứ Sáu (6/7). Mẹ của Elaine - bà Ellen (40 tuổi) và em gái Alexandra (4 tuổi) đang ngủ bên cạnh tòa nhà chung cư vì họ đã bị mất nhà cửa gần đây sau khi người chồng/cha - ông Jerry (42 tuổi) bị bệnh.

Bé gái vô gia cư dù phải dầm mưa vẫn cố hoàn thành bài tập về nhà

Bất chấp hoàn cảnh khó khăn của mình, Elaine vẫn quyết tâm hoàn thành bài tập về nhà dưới cơn mưa bão.

Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, gió mạnh liên tục thổi bay các trang sách và mưa khiến cô bé ướt đẫm - nhưng nó không thể ngăn cản việc học của Elaine, cô bé cúi gần hơn đến các trang vở và tiếp tục tập viết bằng bút chì. Elaine kéo một chiếc áo khoác trên đầu để ngăn nước khỏi làm hư hại quyển sách của cô. Cô bé đã nói với một người qua đường, Rolando Villanueva, rằng cô muốn trở thành người đứng đầu lớp học của mình và có được một công việc tốt để giúp gia đình.

Elaine hiện là học sinh danh dự hạng Ba, theo học tại Trường Tiểu Học Aurora Quezon ở Manila. Elaine cho biết: "Cháu muốn hoàn thành bài tập về nhà và học thật tốt ở trường. Sau đó, cháu có thể kiếm được một công việc tốt để chăm sóc bản thân và phụ giúp gia đình. Vì vậy, cháu cần hoàn thành bài tập mà giáo viên đã giao".

Bé gái vô gia cư dù phải dầm mưa vẫn cố hoàn thành bài tập về nhà

Cha của Elaine làm tài xế taxi nhưng ông đã bị bệnh và không thể làm việc. Chủ nhà đã đuổi gia đình Elaine ra khỏi căn nhà của họ một vài ngày trước khi bài viết này được thực hiện, vì họ không thể trả tiền thuê nhà. Rolando - người đã trực tiếp trò chuyện với Elaine cho biết Elaine là một nguồn cảm hứng để nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của việc học hành nghiêm túc và không bao giờ bỏ cuộc. Anh ta nói: "Đây là điều mà tôi sẽ cho các con tôi thấy để chúng nhớ được tầm quan trọng của việc học hành nghiêm túc. Mọi người nên nhớ họ may mắn thế nào khi có một nền giáo dục tốt".

Bé gái vô gia cư dù phải dầm mưa vẫn cố hoàn thành bài tập về nhà

Rolando nói thêm: "Cô bé Elaine sẽ thành công trong cuộc sống. Tôi chắc chắn về điều đó. Elaine có tâm hồn rất tươi sáng và lòng quyết tâm cao. Dù đã mất nhà và không có nơi nào thoải mái để ở nhưng cô bé vẫn đặt ưu tiên hàng đầu cho việc học. Thực sự điều đó rất có tác dụng truyền cảm hứng."

Theo thống kê Philippines, trong số trẻ em từ 3 đến 24 tuổi đã đi học từ năm 2010 đến năm 2011, thì chỉ có 4% trong số những người dưới chuẩn nghèo tiếp tục học lên cao (tức là cao đẳng và đại học). Hai lý do chính để không đi học là 'thiếu lợi ích cá nhân' chiếm 28,9% và 'chi phí giáo dục cao' chiếm 26,8%. Tính đến năm 2016, đã có tổng cộng 101,57 triệu người Philippines - hơn một phần tư dân số (25,2%) sống dưới mức chuẩn nghèo quốc gia.

Ước mơ không bao giờ chết dưới bất kỳ hoàn cảnh nào.

Cuộc sông ngoài kia vẫn còn rất nhiều những hoàn cảnh khó khăn như thế. Điều đáng quý là họ có tinh thần vượt lên trên khó khăn để học tập và nuôi dưỡng ước mơ của mình. Điều đó thực sự vô cùng đáng trân trọng. Nếu bạn có một câu chuyện cảm động muốn kể, hãy chia sẻ với Bestie cùng biết với nhé!

Nguồn: Unilad

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top