07/08/2018 16:11

25 mẹo chữa các bệnh "vặt" tuyệt hay chị em nên dán ngay lên tủ thuốc gia đình (Phần 1)

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn Anh Minh

Ngay từ xa xưa, ông bà ta đã có rất nhiều mẹo vặt, bí kíp chữa các bệnh thường gặp rất hay và hiệu quả. Chỉ cần dùng những mẹo này thì các bệnh thông thường cũng sẽ nhanh chóng biến mất mà không cần dùng đến thuốc.

1. Bụi bay vào mắt, mắt bị cay xè

Khi chẳng may bị bụi bay vào mắt, mắt bị cay xè thì chớ có dụi mắt mà tổn thương đến giác mạc. Chỉ cần thè lưỡi liếm mép vài cái, nước mắt sẽ ứa ra “lùa vật lạ” ra khỏi mắt. Nên nhớ một điều: nếu bị mắt phải thì liếm mép bên trái và ngược lại.

25 mẹo chữa các bệnh vặt tuyệt hay mà ai cũng cần nên nhớ

Khi chẳng may bị bụi bay vào mắt, mắt bị cay xè thì chớ có dụi mắt mà tổn thương đến giác mạc. Chỉ cần thè lưỡi liếm mép vài cái, nước mắt sẽ ứa ra “lùa vật lạ” ra khỏi mắt.

2. Mắt nhắm không khít

Khi một mắt bỗng dưng nhắm không khít (do bị liệt dây thần kinh số 7 chẳng hạn), bạn chỉ cần hơ ngải cứu bên mắt đối xứng. Ngày hơ nhiều lần, mỗi lần hơ độ vài phút, mắt sẽ dần dần trở về trạng thái bình thường.

3. Mũi nghẹt cứng

Khi bạn dùng mẹo này thì dù mũi có bị nghẹt cứng đến mức nào cũng nhanh chóng khỏi ngay. Chỉ cần hơ ngải cứu vào đồ hình mũi trên trán, từ giữa trán đến đầu đôi lông mày, độ một phút thôi, mũi sẽ thông thoáng ngay lập tức.

25 mẹo chữa các bệnh vặt tuyệt hay mà ai cũng cần nên nhớ

Khi bả vai đau nhức, không giơ lên cao được thì hãy dùng đầu ngón tay trỏ gõ vài chục cái vào đầu lông mày (cùng bên bị đau).

4. Bả vai đau nhức, không giơ lên cao được

Khi bả vai đau nhức, không giơ lên cao được thì hãy dùng đầu ngón tay trỏ gõ vài chục cái vào đầu lông mày (cùng bên bị đau). Vai hết đau và tay lại giơ lên cao được ngay.

5. Bong gân, trật khớp cổ tay

Khi chẳng may bị bong gân hoặc trật khớp cổ tay, hãy bình tĩnh dùng ngón tay trỏ gõ mạnh độ vài chục cái vào sát đuôi lông mày cùng bên đau, cổ tay sẽ trở lại bình thường (muốn tìm điểm chính xác cần gõ, hãy lấy ngón tay miết nhẹ vào đuôi lông mày, thấy chỗ nào hơi lõm xuống, đấy là điểm chính xác, phản chiếu đúng cổ tay).

6. Bong gân, trật khớp vùng mắt cá chân

Nếu mắt cá chân bên nào bị trật khớp thì hơ vùng mắt cá tay cùng bên. Mắt cá chân bị đau dù đã lâu ngày cũng lành trong vài phút. Các vận động viên, cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp cũng có thể áp dụng mẹo này để chữa cho mình.

25 mẹo chữa các bệnh vặt tuyệt hay mà ai cũng cần nên nhớ

Khi bắp chân bị chuột rút, hãy dùng cườm tay day mạnh vào bắp tay độ vài chục cái, chuột rút hết liền.

7. Bắp chân bị chuột rút

Khi bắp chân bị chuột rút, hãy dùng cườm tay day mạnh vào bắp tay độ vài chục cái, chuột rút hết liền. Nhớ là chuột rút chân bên nào thì day mạnh bắp tay bên đó.

8. Tê gót chân

Nếu chẳng may bị tê gót chân, nhớ hơ đúng điểm tương ứng bên gót chân đối xứng, chỉ vài phút thôi, gót chân hết đau liền. Lưu ý thực hiện cẩn thận kẻo bị phỏng.

9. Đầu gối đau nhức

Khi đầu gối đau nhức thì hơ vùng khuỷu tay (cùi chỏ) cùng bên, chỉ độ vài phút thì đầu gối (khuỷu chân) hết đau liền.

25 mẹo chữa các bệnh vặt tuyệt hay mà ai cũng cần nên nhớ

Dùng hai ngón tay (ngón trỏ và ngón giữa) lăn quanh miệng độ vài ba phút, khoảng độ 200 vòng, tình trạng táo bón sẽ được giải quyết ngay. 

10. Bị táo bón lâu ngày

Dùng hai ngón tay (ngón trỏ và ngón giữa) lăn quanh miệng độ vài ba phút, khoảng độ 200 vòng, tình trạng táo bón sẽ được giải quyết ngay. 

Cách lăn như sau: lăn từ mép phải vòng lên môi trên sang mép trái. Lăn tiếp vào phía dưới và giữa môi dưới rồi kéo thẳng xuống ụ cằm (hình thành một dấu hỏi lớn chiếm 3/4 quanh miệng). Nhớ lăn từ phải qua trái mới nhuận tràng, hết táo bón. Ngược lại, lăn từ trái qua phải sẽ càng khiến chứng táo bón hơn đấy.

11. Nhức đầu

Bất cứ nhức ở bộ phận nào trên đầu, mới nhức hay đã lâu, nặng hay nhẹ, chỉ cần hơ mu bàn tay trái (đã nắm lại) trên điếu ngải độ vài phút, nhức đầu như búa bổ cũng hết ngay. 

Nhức nửa đầu bên phải, hơ nửa mu bàn tay phía bên phải.

Nhức nửa đầu bên trái, hơ nửa mu bàn tay phía bên trái.

Nhức sau gáy, hơ phía cổ tay trên.

Nhức đỉnh đầu, hơ ụ xương gồ cao nhất của ngón tay giữa.

Nhức thái dương, chỉ cần hơ thái dương đối xứng 1 phút là hết ngay.

Nhức cả hai bên thì hơ đi hơ lại.

Nhức trán, hơ hết các đốt cuối của 4 ngón tay đã nắm lại.

Nếu chỉ nhức nửa trán bên phải, hơ 2 ngón tay bên phải.

Nếu chỉ nhức nửa trán bên trái, hơ 2 ngón tay bên trái.

Nếu chỉ nhức giữa trán, chỉ cần hơ 2 ngón giữa độ 1 phút là hết ngay.

Nhức quanh đầu, hơ quanh mu bàn tay.

Cách làm điếu ngải: Lấy lá ngải cứu khô vò nát, loại bỏ cành cuống, lấy phần còn lại là ngải nhung đem cuốn thành điếu như điếu thuốc lá hay to hơn tùy theo ý định sử dụng. Điếu ngải được đốt mang tính nóng ấm cao (thuần dương), nên khi dùng để làm nóng (cứu) các huyệt sẽ làm khí huyết lưu thông mạnh, gây ấm nóng cơ thể, giảm đau, sưng, mỏi cơ, tiết dịch, giải độc, làm mềm chỗ cứng và tan máu tụ.

25 mẹo chữa các bệnh vặt tuyệt hay mà ai cũng cần nên nhớ

Chỉ cần hơ mu bàn tay trái (đã nắm lại) trên điếu ngải độ vài phút, nhức đầu như búa bổ cũng hết ngay... 

12. Mất ngủ

Bất kể mất ngủ vì nguyên nhân gì, chị em ta luôn nhớ không nên dùng thuốc ngủ vừa tiền mất vừa tật mang. Bí quyết đơn giản để có giấc ngủ ngon là: trước khi ngủ, hãy xoa đôi bàn chân cho ấm. Chân ấm là bụng ấm, thân ấm. Đó là điều kiện đầu tiên để giúp ngủ ngon. Sau đó, dùng đầu ngón tay giữa bên trái gõ vào huyệt an thần (đầu đôi lông mày) độ vài phút sẽ làm nhịp tim ổn định và tinh thần được thư thái. Tay trái phản chiếu tim, đầu ngón tay giữa phản chiếu cái đầu. Tâm và thân an lạc, đó là những điều kiện cần thiết để ngủ ngon.

Cơ thể con người chúng ta là một bộ máy sinh học vô cùng huyền diệu, có khả năng tự điều chỉnh rất cao. Nắm được cơ chế của nó qua các đồ hình và sinh huyệt sẽ giúp cơ thể tự điều chỉnh mỗi khi bị trục trặc. Hi vọng những mẹo chữa bệnh thông thường cực hay trên đây sẽ giúp chị em ta tự hóa giải mỗi khi cơ thể bất an mà chẳng cần dùng đến thuốc!

Mời các bạn tham khảo 25 mẹo chữa các bệnh "vặt" tuyệt hay chị em nên dán ngay lên tủ thuốc gia đình (Phần 2) tại đây!

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Những thức uống tự nhiên giúp bạn gái sở hữu vòng eo 56
Scroll to top