06/30/2018 22:05

Trẻ em ở những đất nước thông minh thường được dạy theo 6 nguyên tắc này

Pookie - Theo thethaovanhoa.vn Pookie

Trẻ em như búp trên cành, ở các nước phương Đông, người ta đã tìm ra cách giáo dục trẻ em để tương lai chúng trở thành người tốt chứ không phải trở thành người hoàn mỹ.

Tại các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc được xếp ở vị trí hàng đầu về giáo dục theo như đánh giá của PISA (Chương trình đánh giá học sinh quốc tế). Ở những nước phương Đông, trẻ em từ 15 tuổi đã tỏ ra hiểu biết và thông minh hơn về các kỹ năng như toán học, đọc và các vấn đề khoa học, xã hội.

Những tiêu chí về giáo dục như nuôi dạy một đứa trẻ hiểu biết lễ độ, tôn trọng người lớn tuổi, hiểu rõ về vắn hóa nước mình và là một người mẫu mực toàn diện… được đặt ra ở các nước phương Đông. Nhiều phương pháp đã được đặt ra để trẻ em đạt được những hiểu biết đó từ khi còn nhỏ.

1. Giáo dục không phải là điều quan trọng nhất

Vào hai nằm đầu khi mới chào đời cảm xúc của trẻ vô cùng quan trọng và ba mẹ cần chú ý, theo dõi. Trẻ cần được bảo bọc, yêu thương và đặc biệt ba mẹ cần luôn dành nhiều thời gian bên con.

Trẻ em ở những nước thông minh thường được dạy theo 6 nguyên tắc này

Bên phương Đông quan niệm rằng, từ nhỏ trẻ đã hiểu được vấn đề nhưng không thể nói được thậm chí từ lúc trong bụng mẹ đã biết phân tích thông tin. Chính vì vậy, các ông bố bà mẹ nên bên con và làm những điều tốt đẹp để con noi theo. 

2. Trải nghiệm cá nhân

Cha mẹ phương Đông không ngăn cấm con nhiều điều, bởi họ cho rằng nếu ngăn cấm trẻ sẽ làm ảnh hưởng đến tính khám phá riêng của con với thế giới xung quanh. Nếu trẻ làm điều gì nguy hiểm hơn hay một hành vi không tốt thì người lớn sẽ chuyển hướng cho trẻ sang một hướng khác tốt hơn.

Trẻ em ở những nước thông minh thường được dạy theo 6 nguyên tắc này

Bản thân từ nhỏ, trẻ em phương Đông đã được cảnh báo về sự nguy hiểm, chỉ ra những việc nên làm hoặc không nên. Vì thế trong tương lại, trẻ sáng tạo, nghĩ ra nhiều ý tưởng nhưng không vượt phạm vi cho phép.

3. Nên bỏ qua sở thích cá nhân

Trẻ em 3 tuổi phương Đông được dạy bảo phải tôn trọng người khác, tôn trọng động vật và quan tâm đến mọi thứ xung quanh.

Trẻ em ở những nước thông minh thường được dạy theo 6 nguyên tắc này

Những đứa trẻ được giáo dục sống tốt, nghĩ đến những người khác, biết cách giúp đỡ và quan tâm đến người khác. Tại Nhật, mọi người tin rằng với cách giáo dục như vậy vô cùng quan trọng trong sự phát triển xã hội.

4. Chơi các môn thể thao và tham gia các lớp học giáo dục

Việc dạy trẻ về cách ứng xử thật tốt, phương Đông còn chú trọng cho trẻ 4 – 5 tuổi cho sự phát triển toàn diện. Một đứa trẻ 3 tuổi bắt đầu bận rộn với các lớp học toán, ngoại ngữ, hội họa, diễn xuất, âm nhạc,… là điều hoàn toàn bình thường.

Trẻ em ở những nước thông minh thường được dạy theo 6 nguyên tắc này

Với cách giáo dục như vậy, nên trẻ dưới 4 tuổi đã có thể chơi ít nhất một nhạc cụ và viết cơ bản về toán hay ngữ pháp. Khi 5 tuổi bé đến trường với tâm thế hiểu quy tắc và kỷ luật.

5. Tự lập từ lúc 6 tuổi

Ở Nhật và Hàn Quốc, trẻ em 6 tuổi đã có thể tự mình đến trường mà không cần bố mẹ đưa rước.

Trẻ em ở những nước thông minh thường được dạy theo 6 nguyên tắc này

6 tuổi, trẻ đã có thể biết đếm, biết viết và đọc những cuốn sách đơn giản. Việc trẻ tập đếm sớm giúp phát triển các thùy trán của não và phát triển khả năng sáng tạo của chúng.

6. Học sinh có thể đưa ra quyết định nghề nghiệp cho tương lai

Từ 12 – 16 tuổi, đứa trẻ đã bước vào tuổi trưởng thành về mọi mặt. Ở tuổi này, chúng đã có thể chịu trách nhiệm và tự đưa ra quyết định của mình về một vấn đề nào đó. Bên cạnh đó, nếu có quyết định sống riêng chúng vẫn được gia đình chấp thuận. Tuy nhiên, không hẳn bắt trẻ phải chọn nghề ngay khi chúng chưa có tinh thần sẵn sàng.

Trẻ em ở những nước thông minh thường được dạy theo 6 nguyên tắc này

Những quan điểm trên đã tồn tại từ rất lâu, cho phép cha mẹ nuôi dạy con trở thành người thông minh. Việc trẻ được học và dạy dỗ phải biết quan tâm đến mọi người xung quanh là điều hướng trẻ sống một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Bỗng lên chức bố khi còn... vợ chồng son, chú chó khủng hoảng không thèm nhận con!
Scroll to top