06/29/2018 09:46

Những bí ẩn của tâm lý con người bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi hiểu ra

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Khám phá những điều mới mẻ về bản thân luôn là một điều gì đó khiến mỗi người trong chúng ta cảm thấy thú vị và tràn đầy hứng thú. Nhưng cũng có những điều bí ẩn mà đến các nhà khoa học cũng khó để đưa ra lời lí giải xác đáng.

1. Phát hiện kẻ theo dõi bằng cách ngáp

Những bí ẩn của tâm lý con người bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi hiểu ra

Đã bao giờ bạn rơi vào tình trạng cảm thấy đang bị người khác theo dõi nhưng không chắc chắn hay chưa? Đơn giản thôi, hãy thử ngáp một cái và liếc qua kẻ bạn nghi ngờ. Vì ngáp là một hành vi có tính lây truyền nên nếu đối tượng cần kiểm tra cũng ngáp thì đúng là bạn đang bị theo dõi rồi đó! 

2. Mẹo chơi oẳn tù tì bá đạo

Để trở thành nhà vô địch trong trò chơi “oẳn tù tì” , hãy hỏi đối thủ một câu bất kỳ trước khi bắt đầu chơi, sau đó lập tức hô lên “búa, bao, kéo”. Theo phân tích của các chuyên gia tâm lý học, đối thủ của bạn gần như chắc chắn sẽ ra phương án cuối cùng là kéo.

3. Điều khiển cuộc nói chuyện với nụ cười bí ẩn

Những bí ẩn của tâm lý con người bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi hiểu ra

Nếu bạn muốn thử kiểm soát cách người khác nói chuyện, hãy thử dùng bí kíp được các nhà tâm lý học chứng minh sau đây. Khi trò chuyện với một ai đó, hãy chọn một từ bất kỳ được người đối diện nói ra, sau đó mỗi khi họ nói lại từ đó hay các từ tương tự, bạn cứ mỉm cười, gật đầu, hay bất cứ hành động nào thể hiện sự đồng thuận. Sau đó tiếp tục lắng nghe, bạn sẽ ngạc nhiên khi được nghe họ lặp lại từ đó liên tục trong suốt buổi trò chuyện.

Sở dĩ có điều này là bởi con người luôn muốn mình tốt đẹp trong mắt người khác. Vì vậy, nếu bạn cười đồng thuận với một từ ngữ nào đó trong lời nói của người đối diện thì trong vô thức, não bộ người đó sẽ cố gắng sử dụng từ trên nhiều hơn mức bình thường.

4. Để người khác tin mình

Con người bẩm sinh có xu hướng tin vào những lời khuyên đến từ người cha. Vì vậy, nếu muốn người khác coi trọng và nghiêm túc lắng nghe những lời bạn nói, chỉ cần thêm vào câu nói rằng: "Cha tôi từng dạy rằng..." 

5. Mẹo tâm lý dùng mùi để thu hút

Những bí ẩn của tâm lý con người bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi hiểu ra
Các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu cơ thể bạn có một hương thơm tự nhiên, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn. Và tự tin giúp chúc ta trông hấp dẫn và thu hút sự chú ý của người khác hơn.

6. Làm thế nào để ngôi nhà là nơi bạn luôn muốn về sau mỗi giờ tan ca.

Đơn giản, hãy trưng hết tất cả những thứ làm bạn mỉm cười ra, nơi nào bạn thường xuyên nhìn thấy nhất. Một con thú bông, một bức ảnh, những đồ vật gợi nhớ về các kỷ niệm đẹp....

7. Bình tĩnh để tức giận

Khi ai đó nổi cáu với bạn mà chẳng có lý do, chắc chắn bạn sẽ muốn quay lại và nổi cáu với họ. Tuy nhiên hãy bình tĩnh. Bạn càng bình tĩnh thì người đó sẽ càng áy náy và không đổ quạu với bạn nữa.

8. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Những bí ẩn của tâm lý con người bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi hiểu ra
  Mọi hành vi của bạn cần thể hiện được sự tự tin: đừng tỏ ra chậm chạp, đừng gãi đầu gãi cổ, đừng vò đầu bứt tóc... thay vào đó hãy mỉm cười thường xuyên, nhìn vào mắt của người đối thoại và tư thế cởi mở.

9. Ăn gì để khởi đầu ngày mới

Chuối được biết đến với cái tên "trái cây hạnh phúc". Ăn một trái chuối vào buổi sáng sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng, cũng như đương đầu với những cảm xúc tiêu cực.

10. Đoán suy nghĩ của người khác về mình

Nếu bạn muốn biết người khác nghĩ gì về mình, hãy nhìn ngôn ngữ cơ thể của họ. Nếu họ bắt chéo chân hay khoanh tay thì điều đó phản ánh thái độ hoài nghi và sự đề phòng đối với bạn. Nhưng nếu họ ngồi với "tư thế mở" cho thấy thái độ tích cực của họ đối với bạn, cũng như những gì bạn đang nói.

Những bí ẩn của tâm lý con người bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi hiểu ra

11. Cách nhờ vả một người

Mọi người có xu hướng làm việc gì đó cho bạn, nếu trước đó yêu cầu của bạn dành cho họ đã bị họ từ chối. Thường thì mọi người sẽ cảm thấy ái ngại khi từ chối quá nhiều lần, nên từ lần thứ hai trở đi họ có thể sẽ xem xét để không tiếp tục từ chối bạn. Mẹo tâm lý này khá hiệu quả nếu bạn là người bán hàng và đang cố gắng thuyết phục khách hàng.

12. Làm thế nào để người khác cầm đồ giúp bạn.

Cứ nói chuyện với họ, rồi trong lúc đang mãi mê nói chuyện âm thầm đưa món đồ của bạn cho họ. Chắc chắn là họ sẽ cầm giúp bạn mà chẳng hề để ý.

13. Sử dụng hình ảnh con mắt để khiến mọi người hành xử có ý thức hơn

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Newcastle chỉ ra rằng, chúng ta cư xử có văn hóa hơn khi nhìn thấy hình ảnh… đôi mắt.

Trong thí nghiệm, các nhà khoa học đã đặt tấm hình những đôi mắt trong một căn tin công cộng thay vì hình những bông hoa và theo dõi phản ứng của khách hàng. Kết quả là số lượng người dọn dẹp sạch sẽ góc của mình sau khi ăn nhiều hơn hẳn. 

Tác giả của nghiên cứu cho rằng, hình ảnh đôi mắt đã khiến con người ta cảm thấy như có ai đang "nhìn chằm chằm", từ đó họ hành động có ý thức trách nhiệm cao hơn. Vì vậy khi muốn đảm bảo mọi người hành động có văn hóa và trách nhiệm, hãy khiến họ cảm thấy rằng “mình đang bị theo dõi”.

14. Tăng tốc độ nói trong các cuộc tranh luận để giành được sự đồng tình

Những bí ẩn của tâm lý con người bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi hiểu ra
Cách bạn truyền đạt ý tưởng của mình cũng quan trọng không kém gì bản thân ý tưởng đó.

Nghiên cứu được thực hiện bởi trường Đại học Georgia đã tiết lộ, khi một người bất đồng ý kiến của bạn, việc đưa ra các luận điểm phản biện với tốc độ nhanh có thể khiến đối phương "gật đầu trong vô thức". Cách này giúp rút ngắn thời gian xử lý thông tin của người đối diện, làm họ dễ “chiều” theo ý của bạn hơn.

Ngược lại, khi đối phương đã đồng tình với ý kiến của bạn thì hãy nói chậm hơn. Điều này sẽ tạo hiệu quả, giúp người nghe hiểu rõ và ngấm lâu hơn.

10 thủ thuật tâm lý giúp bạn đọc chính xác đối phương đang có suy nghĩ gì

Tâm lý con người rất phức tạp, nó vừa có tính riêng biệt vừa có tính chung, đó là lí do đôi khi hành động và suy nghĩ đối nghịch với nhau. Thông qua những hiệu ứng tâm lí trên đây bạn có thể đoán được suy nghĩ, hành vi của bản thân và kể cả người đối diện nữa đấy.

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top