06/05/2018 16:13

Soi lương phi công của các hãng hàng không Việt Nam và một số hãng trên thế giới

Ngọc Lê - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Lê

Phi công được xem là một công việc "hái ra tiền” ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, thu nhập của phi công giữa các hãng bay ở mỗi quốc gia có sự chênh lệch khá lớn.

Vietnam Airlines

Theo báo cáo thường niên năm 2017 đã được công bố, mức thu nhập từ lương và thưởng của phi công thuộc Vietnam Airlines đã tăng 5% so với năm 2016. Mức lương bình quân phi công Vietnam Airlines nhận được trong năm 2016 là 115,3 triệu/tháng (gần 1,4 tỷ/năm). Như vậy, với mức tăng như trên, năm 2017 thu nhập bình quân của các phi công tại đây vào khoảng 121 triệu đồng/tháng (1,45 tỷ đồng/năm).

Soi lương phi công của các hãng hàng không trên thế giới
Lương bình quân của phi công thuộc Vietnam Airlines rơi vào mức 1,45 tỷ đồng/năm.

Jetstar Pacific

Theo thông tin, mức lương cơ phó của Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific đang ở mức 100 -120 triệu đồng, cơ trưởng khoảng 110 -160 triệu đồng (tùy vào giờ bay và thâm niên).

Soi lương phi công của các hãng hàng không trên thế giới

Mức lương cơ phó của Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific đang ở mức 100 -120 triệu đồng là tương đối cao.

Vietjet Air

Mặc dù quy mô hoạt động và doanh thu của Công ty cổ phần Hàng không Vietjet - Vietjet Air thấp hơn một số hãng bay trong nước nhưng phi công của hãng hàng không này lại có mức thu nhập hậu hĩnh. Cụ thể, báo cáo thường niên 2017 của Vietjet Air thì thu nhập của phi công tại đây lên tới 180 triệu đồng/người/tháng, tương đương 2,16 tỷ đồng mỗi năm.

Soi lương phi công của các hãng hàng không trên thế giới
Thu nhập phi công Vietjet Air ở mức cao.

Emirates Airlines

Tại hãng hàng không đình đám này lương khởi điểm cho cơ trưởng sẽ nằm trong khoảng 11.134,8 USD/tháng (khoảng hơn 311 triệu/tháng). Mức lương này sẽ được tăng 2% mỗi năm và sau 5 năm sẽ là 3%. Lượng thu nhập này là còn chưa kể đến các mức trợ cấp như trợ cấp giờ bay, trợ cấp nơi ở, trợ cấp giáo dục... Tổng giá trị mức tiền trợ cấp có thể lên đến 2 tỷ đồng/năm.

Soi lương phi công của các hãng hàng không trên thế giới

United Airlines

Mức lương trung bình của phi công mới vào nghề ở Mỹ chỉ là 22.400 USD/năm (khoảng 627 triệu đồng). Còn ở United Airlines, mức lương trung bình 1 tháng của phi công đã đạt đến con số 50.000 USD/tháng (tương đương 16,8 tỷ/năm).

Soi lương phi công của các hãng hàng không trên thế giới
Lương phi công của United Airlines là 1,4 tỷ đồng/ tháng.

Singapore Airlines

Trong khu vực ASEAN, lương của các phi công tại Singapore cao nhất, đặc biệt là lương của cơ trưởng. Theo đó, cơ trưởng lái máy bay Boeing 777 và Airbus A330 của hãng hàng không Singapore Airlines được trả là gần 10.000 USD/tháng (khoảng 280 triệu đồng/tháng).

Soi lương phi công của các hãng hàng không trên thế giới
Lương phi công ở Singapore là cao nhất trong khu vực ASEAN.

Cathay Pacific

Là một thương hiệu hàng không 5 sao thuộc hãng hàng không quốc gia của Hong Kong, mức thu nhập mà một cơ trưởng có thể nhận được là 13.500 USD/tháng (khoảng 378 triệu đồng/tháng).

Soi lương phi công của các hãng hàng không trên thế giới
Cơ trưởng của Cathay Pacific có thể nhận được 378 triệu đồng/tháng.

American Airlines

Hãng hàng không nơi con trai nghệ sĩ Hoài Linh đang làm việc có mức lương trung bình dành cho phi công là 86.449 USD/năm (khoảng 2,4 tỷ/năm). Nhưng nếu đó là những phi công dày dặn kinh nghiệm nhất, mức lương có thể chạm mức 213.800 USD/năm (khoảng 5,9 tỷ đồng).

Soi lương phi công của các hãng hàng không trên thế giới
American Airlines có mức chênh lệch lương khá lớn giữa phi công thường và phi công dày dặn kinh nghiệm.

Beijing Capital Airlines

Beijing Capital Airlines là một trong những hãng hàng không trả lương "khủng" nhất cho phi công. Con số “trên trời” mà phi công hãng này nhận được lên đến 80.000 USD/tháng (khoảng 2 tỷ đồng/tháng).

Soi lương phi công của các hãng hàng không trên thế giới
Trung Quốc là một trong những quốc gia chi lương phi công mạnh tay nhất trên thế giới.

Dù là cùng ngành nghề nhưng mức lương được trả ở mỗi nơi chắc chắn sẽ khác nhau vì còn tuỳ thuộc vào sự phát triển và điều kiện sống ở mỗi quốc gia. Tuy nhiên qua những thông tin trên có thể thấy rằng, so với các nước trong khu vực, lương phi công của các hãng hàng không Việt chênh lệch không quá nhiều, tuy nhiên nếu so với các quốc gia khác thì khoảng cách lại tương đối lớn. Còn bạn, liệu bạn có thấy mức lương hiện nay của phi công Việt là thích hợp hay không?

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Những idol Hàn "tuổi trẻ tài cao" gây choáng khi sở hữu khối bất động sản khủng!
Scroll to top