06/20/2018 10:53

Dù thân đến đâu cũng tuyệt đối không nên dùng chung những vật dụng này để tránh lây bệnh sinh dục

Minh Tú - Theo thethaovanhoa.vn Minh Tú

Bạn bè chia sẻ với nhau không có gì xấu, nhưng có một số loại vật dụng thường ngày tuyệt đối bạn không nên dùng chung nếu không muốn rước bệnh tình d.ục vào thân.

Không dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu... là những thông tin mà chúng ta đã được nghe từ lâu. Tuy nhiên thực tế cho thấy còn rất nhiều vật dụng khác vẫn được chúng ta vô tư chia sẻ mà không biết rằng đó là điều cực kỳ cấm kỵ vì dùng chung một số đồ vật cũng là con đường truyền bệnh tình d.ục vô cùng nguy hiểm.

Khăn mặt, khăn tắm

Khăn mặt, khăn tắm cũng là những vật dụng không nên dùng chung. Chức năng chính của mọi loại khăn là giúp thấm nước trên bề mặt da, và chính vì thế nó có tiềm năng trở thành môi trường hoàn hảo để nuôi nấm mốc, vi khuẩn, đặc biệt nhất là vi khuẩn trichomonas. Trichomonas là một trong những vi khuẩn gây ra căn bệnh tình d.ục phổ biến nhất là nhiễm trùng âm đạo. Khi bị bệnh, bạn sẽ thấy dịch âm đạo ra nhiều và có mùi rất khó chịu.

Những vật dụng thường ngày tuyệt đối không nên dùng chung

Điều đáng nói là không phải chỉ có quan hệ tình d.ục mới làm lây lan bệnh này. Vi khuẩn trichomonas sinh sống và phát triển mạnh trong điều kiện môi trường ẩm ướt, ví dụ như khăn ẩm. Vì vậy, nếu bạn dùng chung khăn với người bệnh, bạn vẫn có nguy cơ lây bệnh từ họ. Vấn đề là bạn sẽ không thể biết ai là người có bệnh hoặc không có bệnh, bởi vậy, tốt nhất bạn nên dùng riêng khăn của mình để bảo vệ bản thân. Nếu bất đắc dĩ phải mượn hoặc cho mượn khăn mặt hoặc khăn tắm, hãy đảm bảo rằng đó là cái khăn hoàn toàn mới, và được vệ sinh sạch sẽ ngay sau đó.

Son môi

Với "hội chị em" thân thiết có nhau, chuyện mượn son môi dùng chung có lẽ xảy ra như cơm bữa. Chỉ có điều, đây là chuyện hoàn toàn sai lầm, với cả người đi mượn lẫn người cho mượn. Đầu tiên, bạn cần phải nhớ rằng có hai loại vi khuẩn herpes sinh d.ục là: herpes simplex 1 (lây lan đường miệng) và herpes simplex 2 (lây lan qua bộ phận sinh d.ục). Cả hai đều có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp. Điều này có nghĩa là nếu một ai đó dùng son môi của bạn bôi lên vùng da bị bệnh và bạn lại tiếp tục dùng chính thỏi son đó để bôi lên môi mình thì bạn hoàn toàn có thể nhiễm bệnh do virus di chuyển từ vùng bị bệnh sang son và sang cơ thể bạn. 

Những vật dụng thường ngày tuyệt đối không nên dùng chung

Nguyên do là vì herpes phát bệnh rất chậm, thậm chí người bệnh có khi còn không biết, nhưng chúng vẫn hiện diện và lây lan qua lớp màng nhầy trên môi và trong nước bọt. Hãy nhớ rằng, hiện vẫn chưa có phương án điều trị herpes một cách triệt để. Vậy nên, bạn hãy hạn chế sử dụng chung son môi. Trong trường hợp buộc phải đi mượn hoặc cho mượn, hãy dùng khăn để lau qua lớp ngoài cùng trên thỏi son trước khi sử dụng.

Các dụng cụ làm đẹp
Những dụng cụ, phụ kiện làm đẹp như kềm bấm móng tay, nhíp, dao cạo... cũng tuyệt đối không dùng chung! Tại sao? Vì đây là những vật dụng được sử dụng với tần suất lớn nên nó chứa rất nhiều vi sinh vật trên bề mặt, thậm chí có cả máu nữa (dù bạn không nhìn thấy). Đặc biệt là hãy ngừng ngay việc dùng chung dao cạo với bất kì ai bởi nó cũng có thể là tác nhân làm cho bệnh tình d.ục lây lan.

Những vật dụng thường ngày tuyệt đối không nên dùng chung

Bạn không thể chắc người khác có bị bệnh tình d.ục hay không. Nếu anh ấy/cô ấy dùng dao cạo của bạn và không may bị xước da, vi khuẩn gây bệnh sẽ nhanh chóng di chuyển từ máu sang lưỡi dao. Virus, vi khuẩn gây bệnh tình d.ục rất khó bị tiêu diệt bằng cách thông thường như lau, rửa. Cho nên khi bạn dùng lại, chúng hoàn toàn có thể "di cư" sang da và xâm nhập vào máu nếu không may gặp phải vết xước. Hãy dùng riêng dao cạo là cách an toàn để bảo vệ bản thân mình. Trong trường hợp phải dùng chung, hãy đảm bảo bạn đã sát khuẩn nó bằng cồn, hoặc các dung dịch chứa cồn như rượu.

"Đồ chơi tình d.ục"

Những vật dụng thường ngày tuyệt đối không nên dùng chung

Mặc dù bạn không bao giờ dùng đến các đồ dùng này thì cũng phải bổ sung một chút kiến thức thì cũng chẳng thiệt hại gì đúng không nào. Thật vậy, việc dùng chung đồ chơi tình d.ục sẽ có nguy cơ lây bệnh qua đường tình d.ục cao không kém quan hệ thực sự. Hơn nữa, khi dùng chung những sản phẩm này, tác nhân gây bệnh có cơ hội xâm nhập sâu bên trong "cô bé" nên khả năng mắc bệnh cao hơn nhiều so với chỉ tiếp xúc bên ngoài.

Đồ lót 

Đồ lót là thứ tuyệt đối không dùng chung trong bất cứ trường hợp nào để tránh bị nhiễm những bệnh lây lan qua đường sinh d.ục. Việc ngâm giặt chung đồ lót với người khác cũng có thể làm lây truyền bệnh lậu. Các nhà khoa học trên thế giới ước tính rằng, trung bình có khoảng 0,1g (10.000 vi sinh vật) trong mỗi cặp quần lót. Vi khuẩn có thể lây lan từ quần lót bẩn, ga trải giường...

Những vật dụng thường ngày tuyệt đối không nên dùng chung

Ngay cả máy giặt cũng tham gia vào quá trình lây bệnh chéo này. Máy giặt sử dụng lâu ngày mà không được vệ sinh sạch sẽ thì sẽ biến thành ổ chứa vi khuẩn cực kỳ nguy hiểm. Nước tích tụ phía sau vòng đệm, bình thường người dùng sẽ không phát hiện được nhưng đây chính là những ổ chứa vi khuẩn, hàng chục nghìn bào tử nấm mốc độc hại và các loại vi khuẩn khác.

Những thói quen gây hại sức khoẻ cần tránh.

Các bệnh tình d.ục có thể lây lan qua nhiều cách như quan hệ trực tiếp, quan hệ đường miệng, tiếp xúc da với da... nhưng theo các nhà khoa học, dùng chung một số đồ vật như trên cũng là con đường truyền bệnh rất nguy hiểm. Thế nên, trong những trường hợp bất khả kháng phải dùng chung bất cứ sản phẩm nào với bạn bè hoặc người khác, hãy khử trùng chúng cẩn thận sau khi người khác đã dùng bạn nhé!

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
10 quan điểm về lối sống lành mạnh ngỡ rằng đúng chuẩn nhưng lại sai bét nhè
Scroll to top