06/18/2018 17:53

Những thực phẩm gây hại thận bạn tuyệt đối không nên ăn nhiều

Trúc Mai  - Theo thethaovanhoa.vn Trúc Mai

Theo các chuyên gia sứ khỏe, đồ ăn thức uống cũng như lối sống của bạn đều có tác động trực tiếp đến thận. Để thận luôn khỏe mạnh và hoạt động đúng chức năng, tốt nhất bạn nên tránh tiêu thụ nhiều những loại thực phẩm dưới đây.

Thận chứa các tế bào chuyên biệt, được gọi là tiểu cầu, hoạt động như các bộ lọc nhỏ. Các bộ lọc này giúp loại bỏ độc tố khỏi máu chảy trong các mao mạch để bài tiết trong nước tiểu. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, thận lọc hơn 200 lít máu mỗi ngày, lọc ra khoảng 2 lít chất thải. Để thận luôn khỏe mạnh và hoạt động đúng chức năng, tốt nhất bạn nên tránh tiêu thụ quá mức 5 loại thực phẩm có hại cho thận sau đây

Những thực phẩm gây hại thận bạn tuyệt đối không nên ăn nhiều

Chế độ ăn nhiều protein động vật, chẳng hạn như thịt đỏ, có thể gây tổn thương thận, gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các vấn đề về thận. Sự trao đổi chất protein khiến thận phải làm việc căng thẳng, nó cũng khó loại bỏ các sản phẩm chất thải hơn. Chuyển hóa protein động vật thậm chí còn để lại dư lượng axit trong cơ thể.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2016 trên tạp chí American Society of Nephrology cho biết việc ăn thịt đỏ có liên quan mật thiết với nguy cơ suy thận ở người lớn Trung Quốc ở Singapore, sau trung bình 15,5 năm. Hơn nữa, một chế độ ăn giàu protein động vật làm tăng nguy cơ phát triển sỏi tiết niệu.

Những thực phẩm gây hại thận bạn tuyệt đối không nên ăn nhiều

Cơ thể bạn cần một chút muối để duy trì sự cân bằng chất lỏng thích hợp, nhưng dư thừa nó lại có thể gây hại cho thận của bạn. Khi bạn ăn nhiều muối hơn, thận của bạn phản ứng bằng cách giữ lại nước để pha loãng chất điện giải này trong máu để giúp tim hoạt động bình thường. Điều này tăng áp lực lên thận. Lượng muối cao cũng làm tăng lượng protein bài tiết trong nước tiểu, do đó làm tăng tốc độ suy giảm chức năng thận.

Tiêu thụ lượng muối cao cũng có thể gây hại cho tim và động mạch chủ của bạn. Bạn hãy nhớ, lượng muối được khuyến cáo tiêu thụ là không quá 5 gram mỗi ngày (1 muỗng cà phê muối khoảng 6 gram). Nếu bạn phải thêm muối, nên sử dụng một chút muối biển Celtic hoặc Himalaya chất lượng cao.

Những thực phẩm gây hại thận bạn tuyệt đối không nên ăn nhiều

Các nghiên cứu nước ngoài cho thấy, uống nhiều cà phê làm tăng thành phần canxi trong nước tiểu, đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ mắc sỏi thận và loãng xương. Đặc biệt, canxi trong nước tiểu là thành phần quan trọng cấu thành sỏi thận. Nếu lượng canxi càng nhiều, nguy cơ mắc sỏi thận càng tăng cao.

Bởi vậy, người bị bệnh sỏi thận mỗi ngày không nên uống quá 2 cốc cà phê, tức là không vượt quá 0,45 lít cà phê. Người bình thường cũng được khuyến cáo không nên uống quá 1 lít cà phê mỗi ngày. Những người thường có thói quen uống cà phê nên bổ sung ít nhất 1 cốc sữa tươi và ăn nhiều thực phẩm giàu canxi.

Những thực phẩm gây hại thận bạn tuyệt đối không nên ăn nhiều

Đồ uống có ga, chẳng hạn như nước ngọt và nước giải khát năng lượng, có liên quan đến sự hình thành sỏi thận cũng như bệnh thận.Với nồng độ đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo cao, caffein và axit photphoric, những đồ uống này không tốt cho thận của bạn theo nhiều cách.

Một nghiên cứu năm 2007 được công bố trong Tạp chí dịch tễ học Epidemiology cho thấy uống từ 2 lon nước ngọt trở lên mỗi ngày có liên quan với tăng nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính. Đồng thời, lượng soda dư thừa có thể góp phần tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, do đó cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận. Thay vì uống nước ngọt có ga, hãy uống nước với chanh hữu cơ hoặc trà đá tự pha để làm dịu cơn khát của bạn.

Những thực phẩm gây hại thận bạn tuyệt đối không nên ăn nhiều

Đối với hầu hết mọi người thì tiêu thụ trái cây và rau quả là lành mạnh. Tuy nhiên với những người có rối loạn chức năng thận mãn tính thì trái cây và rau quả (nhất là những thực phẩm giàu kali) được coi như huyết áp tự nhiên làm hại thận. Vì vậy, đối với người bị rối loạn chức năng thận mạn tính thì không nên ăn uống quá nhiều nước và trái cây để thận không phải làm việc quá tải.

Có thể thấy những gì bạn ăn và uống cũng như lối sống của bạn có tác động trực tiếp đến sức khỏe của thận. Hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học, bổ sung lượng nước vừa đủ để thận thực hiện tốt chức năng và khỏe mạnh, bạn nhé!

Cùng xem thêm thông tin qua video trên đây nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Những điều tuyệt đối không nên làm trước khi khám bệnh
Scroll to top