06/27/2018 10:53

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang hủy hoại bản thân và đã tới lúc cần thay đổi

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Một trong những điều tồi tệ, tiêu cực nhất dành cho cuộc sống của một người chính là "nhạt nhẽo". Bạn không có đam mê, sở thích hay hoài bão mà chỉ "sống tà tà" cho qua ngày, nếu có những dấu hiệu sau thì bạn cần thay đổi gấp.

1. Quá nhiều mối quan hệ không cần thiết, không có thời gian cho riêng mình

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang hủy hoại bản thân và nên thay đổi

Trong cuộc sống, chúng ta không ngừng cố gắng, nỗ lực xây dựng những mối quan hệ trong xã hội, điều đó giúp bạn dễ dàng thành công hơn.

Còn việc hẹn hò, tụ tập, gặp gỡ nhiều người là tốt nhưng không nên quá cuồng nhiệt, vội vàng. Bạn cần dành thời gian riêng để làm những điều mình thích, điều đó sẽ cho bạn cơ hội hiểu rõ bản thân, trưởng thành và nhận ra mình thực sự mong muốn điều gì trong cuộc sống.

2. Không bộc lộ cảm xúc bản thân

Khi đã trải qua quá nhiều khó khăn trong cuộc sống, chúng ta sẽ trở nên dè dặt, kín đáo hơn. Khi gặp người mới, ta sợ sẽ nói sai. Ta cũng sợ để nửa kia biết họ quan trọng với mình thế nào. Nhiều người cho rằng bộc lộ cảm xúc là biểu hiện của sự yếu đuối, tuy nhiên, bạn phải biết rằng, không phải ai cũng có cơ hội để bộc lộ cảm xúc với người mình yêu quý. Vì thế, mặc dù dễ bị tổn thương nhưng đừng ngại mở lòng với mọi người và thể hiện cảm xúc. Bạn sẽ nhận ra đó là điều vô cùng ý nghĩa và đáng giá.

3. Bạn không thể tha thứ và quên đi

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang hủy hoại bản thân và nên thay đổi

Có những khoảnh khắc và sự kiện trong đời chúng ta không muốn nhớ lại: Một cơn khủng hoảng, một lần bị phản bội, một lời nói xúc phạm,... Ai cũng phải đối mặt với những điều như vậy nhưng đừng để chúng làm tổn hại lòng tự trọng của bạn. Nếu cứ mang theo quá khứ, bạn sẽ sụp đổ. Đó là một sự tự hủy hoại bản thân. 

Chúng ta bỏ lỡ cơ hội phát triển sự nghiệp vì nghĩ rằng bản thân không xứng đáng. Chúng ta để người mình yêu thương ra đi vì nghĩ mình không đủ tốt. Để thoát khỏi vòng luẩn quẩn nghiệt ngã đó, bạn phải gạt bỏ những sự oán giận và đau buồn. Hãy để lại quá khứ phía sau và tiếp tục sống cho tương lai phía trước nhé.

4. So sánh mình với người khác

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang hủy hoại bản thân và nên thay đổi

Đừng bao giờ so sánh bạn với người khác. Nếu bạn làm vậy, bạn đang tự sỉ nhục mình” - Bill Gates. Trong đời sống xã hội, chắc chắn ai cũng từng có lần so sánh mình với người khác. Song đã đến lúc chúng ta ngừng tốn thời gian vào việc làm vô nghĩa này. Bạn sẽ không được bất kỳ lợi ích gì từ việc so sánh ấy, chỉ đánh mất phẩm giá, đam mê và sự cống hiến của bản thân mà thôi. 

Sau khi so sánh chán chê, những gì dư âm còn lại chỉ là sự đố kỵ, thất bại và cay đắng. Vậy rõ ràng, so sánh bản thân mình với người khác là một thói quen tai hại, bạn nên biết rằng, mỗi người đều là một cá thể đặc biệt, không thể so sánh với nhau. 

Vì vậy, thay vì so sánh bản thân với người khác, bạn hãy:

- Tập trung vào việc cải thiện bản thân

Nghiên cứu cho thấy những người hạnh phúc nhất không thực hiện bất kỳ sự so sánh nào với người xung quanh. Thay vào đó, họ tập trung nỗ lực cải thiện bản thân.

Bạn chính là chuẩn mực so sánh của chính bạn. Hiện tại bạn có khỏe hơn trước? Bạn có ngân sách tốt hơn trước, có dành nhiều thời gian để làm những việc mình thích hơn trước?

- Tự nhắc bản thân rằng không ai là hoàn hảo

Mỗi người đều có vấn đề của riêng mình. Khi so sánh bản thân với một người nào đó mà bạn nghĩ là tốt hơn bạn, hãy hiểu rằng người đó đã phải trải qua rất nhiều khó khăn để đạt được như ngày hôm nay. Và điều quan trọng bây giờ là bạn phải nỗ lực hết sức mới được như họ chứ không phải ngồi đó ghen tị, đố kị.

- Tìm tấm gương để làm động lực

Tìm ai đó truyền cảm hứng và động lực cho bạn nhưng không có nghĩa là bạn phải so sánh mình với họ. Thay vào đó, hãy quan tâm lối sống của họ và tìm kiếm động lực từ họ.

Nếu bạn không thể không so sánh mình với người khác, thì hãy thử so sánh mình với chính mình. Hãy cố gắng để mình của ngày mai tốt hơn mình của hôm nay. Điều này sẽ giúp bạn nhớ lại và trân trọng bản thân hơn.

Đoạn clip hút triệu lượt xem giúp thay đổi cuộc đời cho những ai đang chìm trong tuyệt vọng

Thực chất, chẳng ai là hoàn hảo cả, cứ vô tư đi, cuộc sống vẫn trôi dù có chuyện gì xảy ra mà. Hãy thư giãn bản thân, gặp gỡ nhiều người thú vị rồi cuộc sống của bạn sẽ rực rỡ đa sắc hơn thôi!

Nguồn: Brightside

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Đừng quên: 3 loại cơm không nên ăn, 3 loại tình không nên động đến và 3 loại người không nên qua lại
Scroll to top