06/14/2018 00:24

Dấu hiệu nhận biết thai nhi quay đầu và những kiến thức cần thiết mẹ bầu nên trang bị

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn Thủy Nguyễn

Có rất nhiều thắc mắc từ các mẹ bầu liên quan đến việc xoay đầu (quay đầu) của thai nhi. Đó có thể là câu hỏi về thời điểm thai nhi xoay đầu, về ngôi thai tốt - xấu và cả hiện tượng đầu nổi cuối thai kỳ...

Giữa tuần thứ 29 đến 32, thai nhi sẽ quay đầu để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ và chào đời, những thai nhi quay đầu bình thường thì được gọi là ngôi thai thuận nhưng cũng có những trường hợp ngôi thai ngược vì thai nhi không chịu quay đầu. Theo các bác sĩ chuyên khoa, với ngôi thai thuận các mẹ có thể sinh bình thường nhưng đối với những ngôi thai nghịch hầu như các bác sĩ sẽ chỉ định mổ đẻ để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi, chính vì vậy các mẹ cần xác định được ngôi thai của mình để có thể chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sinh đẻ an toàn.

Dấu hiệu nhận biết thai nhi quay đầu và những kiến thức bổ ích
Thai nhi xoay đầu với những vị trí khác nhau tạo thành các ngôi thai để chuẩn bị chào đời.

Dấu hiệu nhận biết thai quay đầu

Khi  bước sang tuần thai 30 trở đi, mẹ nên siêu âm để biết chính xác nhất việc thai đã xoay đầu hay chưa. Ngoài ra, mẹ cũng có thể dự đoán điều này thông qua vị trí thai máy, cử động tay, chân của trẻ trong bụng mẹ. Mẹ hãy để ý xem hiện tại bé đạp ở phần trên hay dưới bụng, để xem bé đã có sự thay đổi về vị trí chưa. Khoảng 80% thai kỳ, thai nhi sẽ bắt đầu quay đầu từ tuần thai thứ 28 - 29, còn 20% còn lại sẽ rơi vào 2 trường hợp quay đầu sớm và trễ hơn. Tuy nhiên, một vài trường hợp bác sĩ chẩn đoán thai nhi đã quay đầu về ngôi thuận từ tháng thứ 5. Hơn nữa, nếu bé nhà bạn là con đầu lòng thì có thể bé sẽ quay đầu trong tuần thứ 35, còn nếu là đứa con thứ 2 trở đi thì thời điểm xoay ngôi thai có thể muộn hơn.

Dấu hiệu nhận biết thai nhi quay đầu và những kiến thức bổ ích
Hình ảnh thai nhi quay đầu.

Siêu âm thai

Siêu âm thai là phương pháp giúp mẹ bầu nhận biết chính xác được thai nhi đã quay đầu xuống chưa nhờ vào hình ảnh. Vào tuần thai thứ 32, mẹ bầu nên đi siêu âm vì đây là dấu mốc quan trọng để kiểm tra các dị tật thai nhi. Tại đây bác sĩ cũng sẽ thông báo cho mẹ là thai nhi đã quay xuống ngôi thuận hay chưa.

Dấu hiệu nhận biết thai nhi quay đầu và những kiến thức bổ ích
Siêu âm là cách tốt nhất để phát hiện thai nhi quay đầu hay chưa.

Thai nhi quay đầu sớm có phải là dấu hiệu của sinh sớm?

Có thể hiểu được cảm giác vừa hồi hộp, vừa hạnh phúc xen lẫn lo âu của mẹ khi bé của bạn bước vào những tuần cuối thai kỳ. Nếu bác sĩ kết luận thai quay đầu ở từ tuần 30 trở đi như vậy là thai kỳ của bạn phát triển bình thường, thai nhi theo ngôi thuận và bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Nếu nói thai nhi quay đầu sớm là dấu hiệu của việc sinh sớm thì không chắc hẳn bạn nhé. Bởi theo các bác sĩ chuyên khoa, chỉ một yếu tố thì không nói lên được điều gì, mẹ nên theo dõi mình có những dấu hiệu khác như: đau lưng, phù nề, ra dịch màu hồng,… để biết chính xác tình trạng của thai nhi.

Lưu ý: Bác sĩ khuyến cáo các mẹ bầu có bé quay đầu sớm thì nên tránh vận động nhiều, nếu không bé có nguy cơ “tụt xuống” khu vực xương chậu nhanh hơn và dẫn đến việc sinh sớm.

Dấu hiệu nhận biết thai nhi quay đầu và những kiến thức bổ ích
Nếu nói thai nhi quay đầu sớm là dấu hiệu của việc sinh sớm thì không chắc hẳn bạn nhé!

Ngôi thai tốt nhất

Ngôi thai thuận lợi nhất cho quá trình chuyển dạ là đầu chúc xuống dưới khung xương chậu và quay mặt về phía lưng mẹ, nghĩa là phần gáy sẽ quay về phía bụng mẹ. Ngôi thai này được gọi là ngôi trước chỏm đầu. Với tư thế này, khi tử cung mẹ mở trong quá trình sinh, bé sẽ đi vòng qua hông dễ dàng để ra ngoài. Nếu thai nhi nằm ở vị trí đáy của khung xương chậu, vòng đầu lớn nhất của bé (lưỡng đỉnh) cũng sẽ đặt ở vị trí rộng nhất của xương chậu.

Dấu hiệu nhận biết thai nhi quay đầu và những kiến thức bổ ích

Một số thai nhi mặc dù đã nằm thuận chiều nhưng mặt lại quay về phía bụng mẹ được gọi là ngôi sau. Với vị trí này, bé sẽ gây ra những khó khăn nhất định trong quá trình chuyển dạ. Khi bắt đầu chuyển dạ, mẹ sẽ bị vỡ ối. Ngay cả khi xuất hiện hay chưa xuất hiện cơn co tử cung, mẹ cũng sẽ bị đau lưng dữ dội. Kéo dài thời gian chuyển dạ. Nhiều khả năng phải dùng đến các thủ thuật lấy thai. Với trường hợp này, người mẹ có khả năng phải sinh ở tư thế bò 4 chân để đầu thai nhi rời khỏi cột sống và giúp giảm nhẹ cơn đau đẻ.

Dấu hiệu nhận biết thai nhi quay đầu và những kiến thức bổ ích
Quá trình thai nhi quay đầu.

Lời khuyên mà các bác sĩ dành cho mẹ bầu để thai nhi quay đầu đúng vị trí đó là:

- Tư thế ngồi: Mẹ bầu luôn để đầu gối thấp hơn hông. Khi ngồi ghế, gồi ô tô… mẹ bầu nên sử dụng miếng đệm lót để hông cao hơn đầu gối. Chị em không nên ngồi một chỗ quá lâu, nên đứng lên đi lại nhẹ nhàng sau mỗi 45 phút. Nên lựa chọn chiếc ghế thiết kế có dáng đổ người về phía trước.

Dấu hiệu nhận biết thai nhi quay đầu và những kiến thức bổ ích
Mẹ bầu nên ngồi thẳng lưng.

- Tư thế nằm: Cách chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai nên nằm nghiêng về bên trái để tăng tuần hoàn máu đến thai nhi, giúp bé dễ xoay người. 

-Tập thể dục: Từ tuần thai thứ 37 trở đi, mẹ bầu nên tập những động tác thể dục sử dụng cả tay, chân, hông để dễ sinh nở. Những mẹ bầu có ngôi thai không thuận khi tập thể dục sẽ giúp ngôi thai dễ xoay chuyển.

- Bơi lội: Ở tuần thứ 30 của thai kỳ, mẹ bầu đã có thể đi bơi để bé xoay chuyển về vị trí ngôi thuận.

Dấu hiệu nhận biết thai nhi quay đầu và những kiến thức bổ ích
Bơi lội làm một cách giúp thai nhi quay đầu thuận vị trí.

- Giơ chân lên cao: Từ tuần 30 trở đi, mẹ hãy nằm ở tư thế giơ chân lên cao, cơ thể mẹ nằm theo hướng dốc xuống đầu để bé quay đầu dễ dàng hơn. Lưu ý, mẹ bầu nên thực hiện 3 lần/ngày khi đói bụng để tránh hiện tượng trào ngược dạ dày.

- Bài tập với đầu gối – ngực: Mẹ bầu đứng thẳng lưng, sau đó đứng lên ngồi xuống sao cho đầu gối sát vào ngực. Từ tuần thai thứ 30 – 37, chị em nên tập bài tập này 2 lần/ngày trong vòng 5 – 15 phút để thai nhi quay đầu đúng vị trí sinh nở.

Dấu hiệu nhận biết thai nhi quay đầu và những kiến thức bổ ích
Bài tập đơn giản cho mẹ bầu.
Những tập tục kiêng kị của các mẹ bầu trên thế giới.

Mang thai tuy hơi vất vả, mệt mỏi nhưng có lẽ đây cũng là một quá trình vô cùng tuyệt vời và ý nghĩa đối với các mẹ phải không nào? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các mẹ có cái nhìn chính xác về việc thai nhi quay đầu sớm và chuẩn bị bị tinh thần tốt nhất để đón bé yêu của mình mẹ nhé!.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Xoay ngôi thai, điều không tưởng nhưng đã áp dụng thành công
Scroll to top