06/17/2018 09:53

Bật mí những quy luật ảnh hưởng đến tâm lý con người, ngạc nhiên vì đúng đến không ngờ

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Có những hành động chúng ta làm trong vô thức hóa ra là ảnh hưởng của những quy luật tâm lý tự nhiên của con người. Dưới đây là những hành động và lý giải của các nhà khoa học về hiện tượng ấy.

1. Chúng ta thường hướng bàn chân về phía người mình thích khi trò chuyện cùng nhau

Bật mí những quy luật ảnh hưởng tâm lý con người, đúng đến không ngờ

Không chỉ tư thế cơ thể mà hướng bàn chân cũng nói lên nhiều điều khi bạn đang giao tiếp với mọi người. Nếu một người hướng thân về phía bạn nhưng bàn chân lại hướng về phía khác thì điều đó có nghĩa người này không hứng thú với cuộc trò chuyện

Thạc sĩ Joe Navarro giải thích đây là hành động tự nhiên của cơ thể. Cơ thể bạn muốn đảm bảo đôi chân có thể phản ứng ngay lập tức khi cảm thấy có mối đe dọa, đây là bản năng sinh tồn. Chúng ta đứng bắt chéo chân khi cảm thấy thoải mái, ví dụ khi đi thang máy một mình, nhưng khi có một nhóm người lạ thì không vì trong tư thế đó ta sẽ không thể chạy trốn nhanh.

Bởi vậy khi ai đó thấy chán trò chuyện, chân họ sẽ hướng về phía khác với người nói.

2. Chúng ta thường không mua món đồ đắt nhất hay rẻ nhất

Bật mí những quy luật ảnh hưởng tâm lý con người, đúng đến không ngờ

Chúng ta muốn tiêu tiền một cách hợp lý, vậy nên chúng ta thường chọn các sản phẩm có giá cả và chất lượng tương ứng.

Do đó chúng ta không thích mua những món đồ đắt nhất hay rẻ nhất. Theo tâm lý người dùng, giá quá cao có thể là cao hơn giá trị thực của sản phẩm, còn quá rẻ thì chất lượng món đồ không tốt.

Mặc dù nghe có vẻ hợp lý, nhưng bạn cần biết rằng các nhà marketing cũng nhận thức điều này. Đôi khi để bán một sản phẩm mà họ cố tình đặt nó cạnh các sản phẩm đắt hơn và rẻ hơn. Phần lớn khác hàng chọn món hàng giá tầm trung.

3. Cách luồn lách nhanh chóng qua đám đông

Trên đường đi bộ đông đúc, hãy nhìn về hướng bạn muốn đi tới thay vì nhìn mọi người đứng trước mặt bạn. Nếu người ta nhìn thấy hướng mà ánh mắt bạn nhắm tới, họ sẽ có xu hướng tránh đường cho bạn.

4. Đàn ông thường ngại hỏi đường

Bật mí những quy luật ảnh hưởng tâm lý con người, đúng đến không ngờ

Theo khảo sát, chỉ có 6% nam giới trả lời họ sẽ hỏi đường người lạ nếu bị lạc. Cũng theo nghiên cứu này thì trung bình một người đàn ông trong 50 năm cuộc đời sẽ phí thời gian đi nhầm đường thêm 1448.41km chỉ vì ngại hỏi đường.

Tiến sĩ y khoa Mark Goulston đã thử lý giải điều này. Theo ông, đàn ông ngại hỏi đường dù biết mình đi nhầm đường bởi họ không muốn tỏ ra yếu đuối, sợ bị tổn hương hay bẽ mặt.

5. Muốn biết thêm thông tin của người đối diện

Nếu bạn hỏi ai đó và họ chỉ trả lời nửa vời, hãy tiếp tục nhìn vào mắt họ và giữ im lặng. Thường thì họ sẽ cho rằng câu trả lời ban đầu không đủ tốt và sẽ bổ sung thêm chi tiết.

6. Trong tập thể, chúng ta thường không ăn miếng cuối cùng

Bật mí những quy luật ảnh hưởng tâm lý con người, đúng đến không ngờ

Điều này khá lạ lùng vì nó đi ngược với nhiều nghiên cứu, rằng sản phẩm càng hiếm thì chúng ta càng muốn có được. Cũng bởi vậy trong quảng cáo chúng ta thường nghe đến cụm từ "số lượng có hạn".

Tuy nhiên, tiến sĩ Daniel A. Effron và Dale T. Miller của ĐH Stanford đã nghiên cứu cụ thể và phát hiện trong một công ty, các nhân viên thường không ăn miếng pizza cuối cùng, vì họ cảm thấy mình không có quyền đó, có thể món cuối cùng đó sẽ dành cho một người quan trọng.

7. Đàn ông không thích đi vệ sinh cạnh nhau

Bật mí những quy luật ảnh hưởng tâm lý con người, đúng đến không ngờ

Khi ở nhà vệ sinh công cộng, phần lớn chúng ta không muốn đi vệ sinh trước ánh mắt liếc nhìn của ai đó. Do vậy khi bước vào nhà vệ sinh đàn ông thường thích chọn bồn vệ sinh cách một khoảng với người khác.

8. Chúng ta thích đỗ xe cạnh một chiếc xe khác ở bãi đỗ xe trống

Bật mí những quy luật ảnh hưởng tâm lý con người, đúng đến không ngờ

Con người có tính bầy đàn, chúng ta thường theo đám đông và trong trường hợp này cũng vậy, chúng ta thường tự động đỗ xe cạnh một chiếc xe khác dù còn rất nhiều chỗ trống.

Lý giải tính theo đám đông của con người, trợ lý nghiên cứu ở ĐH Yale Rob Henderson phân tích, một trong những lý do là vì ngày nay có quá nhiều sản phẩm và dịch vụ mà chúng ta không có thời gian để thử nghiệm hết. Do đó chúng ta sẽ dùng những sản phẩm đã được số đông kiểm chứng. Đó cũng là lý do trong quảng cáo hay có câu như "sản phẩm đã được 9 trên 10 chuyên gia khuyên dùng". 

9. Khi vui, con người thường nhìn về phía người mình có cảm tình

Trong một nhóm bạn, khi cùng cười to, theo cảm tính người ta sẽ quay sang nhìn người mà họ cảm thấy gần gũi nhất (hoặc muốn được kết thân nhất)

10. Hiệu ứng mỏ neo

Có thể bạn chưa biết rằng đầu óc con người thường rất dễ bị ảnh hưởng bởi các neo tư duy (và hiện tượng này được gọi là hiệu ứng mỏ neo).

Ví dụ: Tại một quán ăn, thay vì hỏi "Chị có ăn kèm trứng không ạ?", phục vụ thường hỏi: "Chị ăn kèm một trứng hay hai trứng ạ?". Thông thường người thích ăn trứng sẽ bảo thêm hai, người không thích sẽ vẫn nói thêm một, rất ít người nói không ăn trứng. 

Ở đây, người bán hàng đã tạo nên một "mỏ neo" trong tâm trí người mua, khiến họ cho rằng lẽ thường là phải thêm trứng, trong khi nó vốn chỉ là món ăn kèm. 
Hiệu ứng này cũng thường được các cửa hàng sử dụng, bắt đầu bằng việc niêm yết giá cao. Khi có người xem hàng, nhân viên sẽ khéo léo giới thiệu về một chương trình giảm giá hay "ưu đãi" đặc biệt cho khách hàng.

Sau khi "mỏ neo" tức cái giá đầu tiên đã in vào tâm trí, khách hàng sẽ thường cân nhắc đắt rẻ dựa trên mức giá ban đầu và cảm thấy mình đã mua được món hời. Dĩ nhiên, mức giá ban đầu và có thể là cả mức giá đã giảm đều không phải giá thật. 

10 thủ thuật tâm lý giúp bạn đọc chính xác đối phương đang có suy nghĩ gì

Tâm lý con người rất phức tạp, nó vừa có tính riêng biệt vừa có tính chung, đó là lí do đôi khi hành động và suy nghĩ đối nghịch với nhau. Thông qua những hiệu ứng tâm lí trên đây bạn có thể đoán được suy nghĩ, hành vi của bản thân và kể cả người đối diện nữa đấy.

Nguồn: Brightside

Video có thể bạn quan tâm
TẠI SAO KHI GẶP NGUY HIỂM NGƯỜI TA CHỈ ĐỨNG CHẾT TRÂN MÀ KHÔNG "CO GIÒ" BỎ CHẠY?
Scroll to top