06/16/2018 14:56

Bạn có thể mắc những căn bệnh này nếu tiêu thụ quá nhiều protein

Linh Do - Theo thethaovanhoa.vn Linh Do

Protein sẽ giúp bạn no lâu, săn chắc cơ bắp và tăng cường sức khỏe, nhưng nếu ăn quá nhiều đạm sẽ tác động xấu tới cơ thể và thể lực của bạn. Bạn có thể mắc một số căn bệnh nguy hiểm nếu tiêu thụ quá nhiều protein.

Protein là một trong những hợp chất quan trọng nhất cấu tạo nên các mô cơ và từ đó giúp cho chúng ta có được một thân hình săn chắc, quyến rũ. Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ quá 2gr protein trên một kilogram sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chế độ ăn “low carb” là một chế độ ăn chứa nhiều protein, tinh bột bị hạn chế hoàn toàn nhằm giúp cho mục đích giảm cân của bạn. Tuy nhiên, người ta thường hay nói cái gì quá cũng không tốt, nếu ăn quá nhiều protein sẽ khiến bạn tăng cân do lượng calo nạp vào cơ thể quá nhiều, cơ thể không thể đốt cháy được hết lượng calo dư thừa.

Bạn có thể mắc những căn bệnh này nếu tiêu thụ quá nhiều protein
Việc ăn theo chế độ “low carb” về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến quá trình “rụng dâu” của chị em phụ nữ. Điều này xuất phát từ nguyên do quá trình tiêu thụ nhiều protein cần nhiều chất béo để đốt cháy, làm cho quá trình trao đổi chất diễn ra bất thường khiến hormone sinh dục bị ảnh hưởng và gây ra tình trạng rối loạn chu kì kinh nguyệt.

Nếu bạn ăn quá nhiều chất đạm nhưng lại quên mất việc bổ sung chất xơ, ngũ cốc, đậu và các chất dinh dưỡng khác có trong trái cây sẽ dẫn tới việc mắc các chứng bệnh về tiêu chảy và táo bón. Nếu bạn ăn quá ít carbs sẽ dẫn đến việc mất đi các prebiotics, một loại chất tăng cường lợi khuẩn ở đường ruột, giúp cho hoạt động tiêu hóa diễn ra một cách thuận lợi hơn.

Để giảm thiểu khả năng mắc bệnh, bạn nên ăn những loại thực phẩm chứa nhiều prebiotics như táo, chuối, ngũ cốc, lúa mạch và tiêu thụ lượng protein ở mức cho phép. Nếu bạn đang ở trong một chế độ ăn đặc biệt cần nhiều chất đạm, bạn cũng có thể bổ sung thêm các thực phẩm chức năng để có thể tăng cường thêm chất xơ.

Bạn có thể mắc những căn bệnh này nếu tiêu thụ quá nhiều protein

Với những ai có cơ thể khỏe mạnh, thì việc tiêu thụ quá nhiều protein sẽ không tác động nhiều đến thận. Tuy nhiên, với những ai đang mắc bệnh thận, thì nó sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Khi lượng protein vượt quá giới hạn sẽ làm tăng hàm lượng ni tơ trong máu, tạo ra áp lực để thận lọc máu. Nó làm cho thận của bạn bị tổn thương nghiêm trọng hơn nếu bạn không nhanh chóng cắt giảm lượng đạm mà bạn đang tiêu thụ hằng ngày.

Bạn có thể mắc những căn bệnh này nếu tiêu thụ quá nhiều protein
Theo một nghiên cứu vào năm 2013 chỉ ra rằng hàm lượng protein có trong cơ thể có liên quan mật thiết đến sự thiếu hụt canxi ở xương. Khi cơ thể hấp thụ quá nhiều protein, chúng sẽ đào thải lượng đạm dư thừa và cả protein thông qua nước tiểu. Cho nên, nếu bạn không tăng cường lượng canxi để bù đắp cho cơ thể, bạn rất dễ bị mắc các chứng bệnh về xương như loãng xương, mất ngủ hay chuột rút.

 Protein sẽ giúp bạn no lâu, săn chắc cơ bắp và tăng cường sức khỏe, nhưng nếu ăn quá nhiều đạm sẽ tác động xấu tới cơ thể và thể lực của bạn. Hãy chú ý khẩu phần ăn để đảm bảo sức khỏe nhé.

Cùng xem thêm thông tin qua video trên đây nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Những dấu hiệu cho thấy bạn đang nạp quá nhiều đạm vào cơ thể
Scroll to top