06/03/2018 22:44

Rùng mình với 5 sinh vật sở hữu khả năng tái tạo thần kì, chặt lìa chỗ nào mọc lại chỗ đó

Lê Lê - Theo thethaovanhoa.vn Lê Lê

Cả 5 loài vật có ngoại hình khác nhau nhưng chúng đều có một điểm chung là cùng sở hữu khả năng tái sinh kì diệu. Hiện các nhà khoa học đang tích cực nghiên cứu về khả năng kì lạ này của chúng để có thể áp dụng lên con người.

5 sinh vật sở hữu khả năng tái tạo thần kì
Động vật có rất nhiều khả năng kì lạ mà còn người rất muốn sở hữu như khả năng bay lượn, quan sát trong bóng đêm, dự báo thời tiết…Thế nhưng đó vẫn chưa là gì ghê gớm so với “siêu năng lực” tái tạo cơ thể tưởng chừng như chỉ có trong phim ảnh của một số loài sinh vật độc đáo. Chúng sẽ khiến bạn há hốc mồm và ngạc nhiên hết cỡ bởi khả năng “bất tử” có 1-0-2 của mình.

Sên biển là loài vật thân mềm nhỏ bé, có nhiều màu sắc sặc sỡ khác nhau sống dưới đáy đại dương. Tuy khá chậm chạp và không có khả năng tự vệ nhưng sên biển lại là bậc thầy trong việc tái tạo lại bất cứ phần cơ thể nào bị mất một cách hoàn hảo. Đồng thời cơ địa loài này còn cho phép chúng không bị già đi về mặt sinh học bởi chứa các sắc tố đặc biệt trong cơ thể.

5 sinh vật sở hữu khả năng tái tạo thần kì

Hay như sâu Flanarian cũng thường được nhắc đến. Các nhà khoa học từ rất lâu đã thích thú nghiên cứu về đặc tính tái sinh đặc biệt của sâu Flanarian kì lạ. Đáng nói hơn, loài sâu này vẫn có thể tái tạo phần đầu khác nếu chẳng may bị đứt lìa và não bộ mới thiết lập vẫn giữ nguyên trí nhớ như cũ. Nhiều giả thuyết cho rằng loài sâu này lưu giữ kí ức ở nhiều phần khác trên cơ thể. Bên cạnh đó, chúng có khả năng phân bố tế bào gốc linh hoạt khắp cơ thể nên khi bị đứt lìa thành nhiều khúc vẫn có thể thản nhiên phát triển tiếp thành những con sâu hoàn chỉnh.

5 sinh vật sở hữu khả năng tái tạo thần kì

Mang ngoại hình kì dị và đáng sợ nhưng loài sâu đầu búa lại là hình mẫu lí tưởng cho sự bất tử nhờ khả năng tái sinh đặc biệt. Loài này săn mồi bắt cách tiết chất nhầy có chứa enzyme phân hủy xác con mồi và hút chất dinh dưỡng từ chúng. Tuy nhiên, trong trường hợp cạn kiệt nguồn thức ăn, sâu đầu búa vẫn sẽ tự ăn thịt bản thân và nhanh chóng tái tạo lại phần cơ thể bị mất. Loài sâu kì lạ này có thể đẻ trứng hoặc xé cơ thể thành nhiều mảnh nhỏ để tạo ra các thế hệ sâu mới giống hệt mẹ. Nghe có vẻ khôi hài nhưng đây thực sự là khả năng sinh tồn rất thú vị. 

Có thể thấy những loài vật này có ngoại hình khác nhau nhưng chúng đều có một điểm chung là cùng sở hữu khả năng tái sinh kì diệu. Tuy nhiên, bù lại tất cả đều khá chậm chạp và không có khả năng tự vệ khi bị tấn công. Hiện các nhà khoa học vẫn đang tích cực nghiên cứu về khả năng kì lạ này của chúng với mong muốn có thể áp dụng lên con người trong tương lai.

Tuy nhiên các loài vật trên cũng không phải là loài duy nhất có khả năng “siêu nhiên” này. Nhiều loài động vật không chỉ có thể tự phát triển lại những cái chân, đuôi... đã mất mà thậm chí có thể tái tạo lại cả đầu của mình. Ví dụ như :

5 sinh vật sở hữu khả năng tái tạo thần kì

 Cá ngựa vằn: Với tên khoa học là Danio rerio, cá ngựa vằn không chỉ là một giống cá nước ngọt nhỏ, một loài cá cảnh được ưa chuộng mà còn là mẫu sinh vật tái tạo có xương sống quan trọng trong nghiên cứu khoa học. Những chú cá ngựa vằn có khả năng đặc biệt tái tạo lại phần đuôi hay vây đã bị mất do bị tấn công hay tác động bởi yếu tố bên ngoài. 

5 sinh vật sở hữu khả năng tái tạo thần kì

Giun dẹp: Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra loài sinh vật kỳ thú - giun dẹp với khả năng tái tạo lại phần đầu và biến thành hai cá thể riêng biệt khi bị "đứt đầu".

5 sinh vật sở hữu khả năng tái tạo thần kì

 Lông ốc: Thoạt nhìn, nhiều người sẽ lầm tưởng lông ốc là một loài thực vật hơn động vật. Tuy nhiên, cá thể này lại là một động vật bậc thầy trong việc tự tái tạo với khả năng mọc lại bất cứ phần cơ thể nào bị mất, không già đi về mặt sinh học và có thể tự nhân bản mình. Lông ốc (tên khoa học là Hydractinia echinata) được coi như là một động vật phi thường với khả năng bất tử. Theo đó, nếu sinh vật này bị mất đi phần đầu, vài ngày sau, chiếc đầu mới sẽ mọc lại như bình thường.

Nếu bạn là người yêu thích thế giới động vật thì đừng bỏ qua video trên đây nhé!

(Hình tổng hợp từ Internet)

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top