05/13/2018 17:50

Thói quen nấu ăn tiềm tàng khả năng gây ung thư mà các bà nội trợ hay mắc phải

Bích Trâm - Theo thethaovanhoa.vn Bích Trâm

Ít ai biết được rằng chính những thói quen chế biến thực phẩm thường ngày cũng có thể gây ra ung thư. Hãy lưu ý và tránh những thói quen không tốt được nêu trên để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình bạn nhé!

Nhiều người cho rằng nguyên nhân gây ra các căn bệnh nguy hiểm ở người là do môi trường sống và thực phẩm bẩn gây ra. Nhưng ít ai biết được rằng chính những thói quen chế biến thực phẩm thường ngày cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra các căn bệnh ung thư nguy hiểm. Dưới đây là những thói quen độc hại mà chúng ta hay mắc phải trong quá trình nấu ăn hằng ngày.

Thói quen nấu ăn tiềm tàng khả năng gây ung thư ai cũng mắc phải

Nếu sử dụng nhiều dầu, muối hơn lượng gia vị cần nạp vào cơ thể sẽ gây hại cho sức khỏe. Điển hình của các căn bệnh gây ra bởi dung nạp quá nhiều dầu, muối là tim mạch, tai biến, mỡ trong máu cao và thậm chí là ung thư kết tràng, ung thư vú.

Thói quen nấu ăn tiềm tàng khả năng gây ung thư ai cũng mắc phải

Sau khi chế biến xong một món ăn, dầu mỡ và thức ăn vẫn còn sót lại trên mặt chảo, khi nấu ở nhiệt độ cao có thể sinh ra chất benzopyrene gây ung thư. Trên thực tế, chất benzopyrene là một chất gây ung thư đã được cả thế giới công nhận.

Thói quen nấu ăn tiềm tàng khả năng gây ung thư ai cũng mắc phải

Dầu ăn khi bị đun sôi, bắt đầu bốc hơi sẽ khiến cho các chất béo trong dầu bị oxy hóa và sản sinh các chất độc như aldehyde và lipid preoxide. Các chất này được cho là nguyên nhân gây ra các bệnh về ung thư, tim mạch, alzheimer và thậm chí là dị thật thai nhi. Cho nên, các chuyên gia sức khỏe khuyên chúng ta không nên để dầu nóng rồi mới cho đồ ăn vào mà nên cho thức ăn vào ngay từ đầu.

Thói quen nấu ăn tiềm tàng khả năng gây ung thư ai cũng mắc phải

Trong quá trình chế biến sẽ khiến các protein trong thịt biến đổi thành acrolein. Chất này khi vào cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư. Thực tế, đã có nhiều thống kê cho ra kết quả những người ăn thịt nướng có nguy cơ bị ung thư ác tính đến 70% so với những người ăn ít hơn.

Thói quen nấu ăn tiềm tàng khả năng gây ung thư ai cũng mắc phải

Cũng giống như việc không rửa chảo giữa hai món xào, dầu chế biến qua nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất lipid peroxide và axit béo trans. Đây được cho là những chất vô cùng độc hại cho sức khỏe cho nên nếu tiếp tục sử dụng dầu ăn này để chế biến món khác ở nhiệt độ cao sẽ làm gia tăng khả năng gây ung thư.

Nấu ăn không đúng cách không những khiến cho thực phẩm mất đi chất dinh dưỡng vốn có mà còn sinh ra các chất độc hại làm tăng nguy cơ ung thư. Hãy lưu ý và tránh những thói quen không tốt được nêu trên để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình bạn nhé!

Cùng xem thêm thông tin qua video trên đây nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Những thói quen của dân văn phòng cực kì có hại cho sức khỏe
Scroll to top