05/24/2018 16:14

"Rợn tóc gáy" trước những nỗi sợ hãi ám ảnh con người

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Ai cũng có cho riêng mình một nỗi sợ riêng, những cảm giác đó được gọi là chứng sợ hãi (phobia). Cùng điểm qua những chứng sợ hãi phổ biến nhất mà ta thường gặp trong cuộc sống nhé.

1. Sợ những cái lỗ - Trypophobia

Rợn tóc gáy trước những nỗi sợ hãi ám ảnh con người

Những người mắc chứng này thường tìm cách tránh nhìn vào những lỗ nhỏ như tổ ong, lỗ miếng xốp và các lỗ nhỏ ở đài sen… Họ sẽ có cảm giác hoảng loạn, buồn nôn thậm chí là ngứa da mỗi khi nhìn thấy hoặc sờ phải những lỗ trên. Chứng bệnh này được phát hiện bởi hai nhà khoa học Arnold Wikins và Geoff Cole vào năm 2005. 

Dù chưa xác định được lý do chính xác nhưng các nhà khoa học cho rằng chứng bệnh này gây ra do quá trình tiến hóa. Đa phần người mắc chứng Trypophobia đều rất sợ việc "sẽ có một thứ gì đó" chui ra từ những cái lỗ.

2. Sợ độ cao - Acrophobia 

Rợn tóc gáy trước những nỗi sợ hãi ám ảnh con người

Chứng sợ độ cao khác với chứng sợ gió hay sợ bay và đôi khi bị nhầm lẫn với chóng mặt. Nếu bạn có cảm giác lo sợ khi đứng trên đỉnh mái nhà hay nhìn lên một tòa nhà cao tầng, rất có thể bạn bị chứng sợ độ cao.

Trong khi các nhà khoa học vẫn nghĩ rằng, chứng sợ độ cao là do sự thiếu lý trí (nhát) thì một nghiên cứu mới đây lại có cách giải thích hoàn toàn khác. Kết quả nghiên cứu mới chỉ ra, người mắc chứng bệnh này là do họ cho rằng, độ cao của tòa nhà lớn hơn thực tế rất nhiều.

3. Sợ chôn sống - Taphophobia

Rợn tóc gáy trước những nỗi sợ hãi ám ảnh con người

Theo Health, có rất nhiều hội chứng sợ kỳ quái mà tiêu biểu là chứng sợ bị chôn sống (taphophobia). Các nhà nghiên cứu cho rằng hội chứng sợ bị chôn sống xuất hiện từ những năm 1700, khi bệnh dịch hoành hành khắp nơi và con người thường xuyên lo sợ bị chẩn đoán sai, dẫn đến việc bị chôn sống.

4. Sợ gà - Alektorophobia

Alektorophobia là hội chứng sợ gà. Năm 2016, một thiếu nữ 18 tuổi mắc alektorophobia kể rằng hồi nhỏ cô từng có trải nghiệm kinh khủng với gà nên cứ gặp loài gia cầm này là tưởng tượng bản thân bị mổ hoặc tấn công. Thiếu nữ còn lo âu tột độ mỗi lần nhìn thấy đồ ăn làm từ thịt gà.

5. Sợ tiêm - Trypanophobia

Thực tế, việc sợ tiêm xuất phát từ nỗi sợ vật nhọn và có ít nhất 8% dân số thế giới đều có chung một... "nỗi sợ" với nhau. Hội chứng này cũng chẳng từ bỏ một ai nên bạn không việc gì phải e ngại nếu mình là đàn ông con trai nhưng lại đi sợ mũi tiêm bé tí.

6. Sợ ngủ - Somniphobia

Rợn tóc gáy trước những nỗi sợ hãi ám ảnh con người

Những người này thường trải qua cảm giác bị bóng đè, từ đó hình thành nỗi ám ảnh vô hình, cứ nhắm mắt lại chuẩn bị đi ngủ là những nỗi sợ mơ hồ lại xuất hiện. Họ thường trằn trọc và mất ngủ trong một thời gian dài.

7. Sợ sấm sét - Astraphobia

Sấm sét là hiện tượng tự nhiên hết sức bình thường nhưng âm thanh và hình ảnh nó gây ra vẫn đủ sức để tạo nên hội chứng Astraphobia. Những người mắc hội chứng này khi phải đối mặt với tiếng sấm nổ chớp lòe sẽ run rẩy tới mức suy nhược cơ thể.

Hầu hết các bệnh nhân đều là trẻ em, bất lực đối diện với nỗi sợ bằng cách trùm kín chăn, bịt kín tai và òa khóc. Một số người trưởng thành cũng không tránh được việc mắc hội chứng này. 

8. Sợ bóng tối -  Lygophobia

Rợn tóc gáy trước những nỗi sợ hãi ám ảnh con người

Nỗi sợ này cả trẻ em lẫn người lớn đều có thể gặp phải. Sợ bóng tối khiến những người này thường xuyên sống trong tình trạng lo âu, trầm cảm. Họ có xu hướng tưởng tượng ra những điều đáng sợ khi tắt đèn và mọi thứ tối om. Do vậy, họ sẽ không dám ra ngoài buổi tối hay ngủ một mình.

9. Sợ máu - Hematophobia

Rợn tóc gáy trước những nỗi sợ hãi ám ảnh con người

Đây là chứng bệnh tâm lý mà một số người gặp phải, những người này cảm thấy sợ hãi, lo lắng khi nhìn thấy máu của mình hay của người khác, thậm chí là của cả động vật. Những cảnh phim máu me cũng khiến họ rùng mình sợ hãi.

10. Sợ đám đông - Glossophobia

Rợn tóc gáy trước những nỗi sợ hãi ám ảnh con người

Nỗi sợ hãi này khiến người mắc chúng không dám bước tới nơi đông người hoặc nơi công cộng. Họ thường hoảng loạn cực độ khi thấy những khoảng trống, thấy những ánh mắt xa lạ và có xu hướng mắc kẹt trong tâm thế sợ hãi này. Bên cạnh đó, họ sẽ cảm thấy lo lắng, toàn thân như đông cứng, đau bụng, buồn nôn và run lẩy bẩy. Chứng trầm cảm cũng là một hậu quả chính của chứng này. Hiện các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguồn cơn của nỗi sợ này.

11. Sợ chó - Cynophobia

Rợn tóc gáy trước những nỗi sợ hãi ám ảnh con người

Chó được đánh giá là người bạn tốt nhất của con người. Tuy nhiên, cũng có không ít người có nỗi sợ hãi loài vật này. Có người sợ hãi chó có thể là do hồi nhỏ từng bị chó tấn công nên từ đó bị ám ảnh bởi chúng. Do vậy, khi nhìn thấy những con chó dù là chó nhỏ, nhiều người cảm thấy hoảng sợ, lo lắng. 

Những nỗi sợ kì lạ gây ám ảnh của con người 

Ai trong chúng ta cũng có một nỗi sợ riêng - đó có thể là nỗi sợ bóng tối, sợ sự cô đơn, hay đơn giản chỉ là sợ một loài vật như nhện, chuột... Cảm xúc ấy nhìn chung có lẽ xuất phát từ cuộc sống, từ những trải nghiệm kinh hoàng từng xảy đến với mỗi người. Còn bạn, nỗi sợ của bạn là gì?

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top