05/18/2018 11:54

Những nỗi khổ 'thấu tận trời xanh' của bà bầu mà các anh không thể nào hiểu hết được

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Bên cạnh niềm hạnh phúc chào đón thêm thành viên của gia đình thì những rắc rối nho nhỏ trong quá trình mang thai cũng để lại nhiều dấu ấn khó quên với các mẹ bầu mà các đức ông chồng dù yêu vợ thế nào cũng không thể hiểu hết.

Làm mẹ là cả một sự hy sinh to lớn và thầm lặng, nào mấy ai có thể hiểu được hết nỗi nhọc nhằn của các mẹ bầu. Đó là thiên chức nhưng để đón được một thiên thần bé nhỏ trong tổ ấm gia đình không phải điều đơn giản, sự hy sinh to lớn và lặng thầm nhất vẫn thuộc về phụ nữ. Bên cạnh niềm hạnh phúc chào đón thêm thành viên của gia đình thì những rắc rối nho nhỏ trong quá trình mang thai cũng để lại nhiều dấu ấn khó quên với các mẹ bầu.

1. Ốm nghén 

Nỗi khổ 'thấu tận trời xanh' của bà bầu mà các anh không hiểu hết được

Ốm nghén là triệu chứng phổ biến trong thai kỳ và ảnh hưởng tới khoảng 80% phụ nữ ở những mức độ khác nhau. Ốm nghén sẽ làm chị em cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và đôi khi không thể ăn uống được hoặc ăn xong là nôn. Triệu chứng này thường ảnh hưởng đến phụ nữ ở 3 tháng đầu thai kỳ và sẽ thuyên giản dần từ tháng thứ 4.

2. Phù nề 

Nỗi khổ 'thấu tận trời xanh' của bà bầu mà các anh không hiểu hết được

Có gần 75% phụ nữ mang thai bị sưng phù chân trong những tháng cuối của thai kỳ. Đây là hiện tượng bình thường do sự lớn lên của tử cung chèn ép vào phần dưới cơ thể khiến máu ở chân khó lưu thông để trở về tim hơn.

Ngoài ra, sự thay đổi của các nội tiết tố khiến tĩnh mạch bị giãn là một trong những nguyên nhân khiến hệ tuần hoàn bị ứ trệ, gây ra phù chân. Tuy là một hiện tượng bình thường nhưng sưng phù chân khiến bà bầu rất khó chịu, bất tiện trong việc đi lại.

3. Rò tiểu, đi tiểu thường xuyên 

Nỗi khổ 'thấu tận trời xanh' của bà bầu mà các anh không hiểu hết được

Đi tiểu thường xuyên, đi tiểu khó là nỗi trăn trở của hầu hết các mẹ bầu. Đi tiểu nhiều không chỉ khiến mẹ bầu cảm thấy bất tiện mà còn gây tâm ký ngại ngùng, xấu hổ và đặc biệt là mệt mỏi, mất ngủ khi phải đi tiểu vào ban đêm. Không chỉ vậy, đôi khi mẹ bầu còn bị rò tiểu, tiểu són gây mất vệ sinh, bất tiện.

Áp lực từ tử cung lên bàng quang là nguyên nhân đầu tiên khiến chị em bầu thường xuyên đi tiểu. Ngoài ra, hiện tượng tăng tĩnh mạch khiến mẹ bầu thường xuyên bị phù thũng đặc biệt 3 tháng cuối thai kỳ cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng buồn tiểu.

4. Khám trong 

Nỗi khổ 'thấu tận trời xanh' của bà bầu mà các anh không hiểu hết được

Trước khi sinh, bác sĩ sẽ thực hiện khám cho mẹ bằng cách cho ngón tay vào trong âm đạo. Mẹ có thể cảm thấy không thoải mái nhưng làm vậy sẽ giúp bác sĩ xác định cổ tử cung của mẹ đã mở mấy phân, đã sẵn sàng sinh chưa và vị trí của thai nhi. 

5. Gây tê màng cứng 

Gây tê màng cứng là lựa chọn giảm đau khi sinh nở được nhiều bà mẹ lựa chọn. Tuy nhiên nhiều bà mẹ cũng thú nhận rằng đây không phải một trải nghiệm dễ dàng. Bác sĩ sẽ để bạn nằm cuộc như một con tôm và cây kim dẫn thuốc tê có chiều dài như một chiếc đũa sẽ khiến bạn hoảng hồn. 

6. Rạch tầng sinh môn 

Nỗi khổ 'thấu tận trời xanh' của bà bầu mà các anh không hiểu hết được

Tầng sinh là phần mô giữa âm đạo và hậu môn, có chiều dài từ 3-5cm. Thủ thuật rạch tầng sinh môn thường xảy ra với những mẹ bầu sinh con lần đầu. Vết rạch có thể sâu, nông hay dài ngắn tùy thuộc vào cơ thể mẹ và kích thước của con. Đây là một trong những nỗi ám ảnh đối với mẹ bầu.

7. Đối diện với hàng ngàn câu hỏi

Nỗi khổ 'thấu tận trời xanh' của bà bầu mà các anh không hiểu hết được

Sinh em bé xong chưa phải đã hết. Bạn sẽ phải "gồng mình" đối diện với hàng ngàn câu hỏi từ những người xung quanh, nhất là các bà hàng xóm "ngồi lê đôi mách": "Sinh lâu mà chưa có sữa à?", "Hay không cho con bú để giữ dáng?', "Nó sinh lâu rồi mà cứ tưởng như mang bầu 6 tháng", "Sinh lâu rồi mà không chịu đi làm, ở nhà ăn bám chồng à".... Hằng ngày phải đối diện với những câu hỏi không đâu như thế này, chắc chắn nhiều mẹ bỉm sữa bị stress lắm đấy.

8. Chăm sóc con nhỏ không phải là một điều đơn giản

Nỗi khổ 'thấu tận trời xanh' của bà bầu mà các anh không hiểu hết được

"Sinh thì dễ, nuôi mới khó", những ai làm mẹ đều hiểu việc chăm sóc con nhỏ cực khổ đến mức nào. Con ốm đau, té ngã, lười ăn, hay khóc vào ban đêm điều khiến bạn mệt mỏi. Tuy nhiên, chỉ cần nhìn thấy con lớn lên khỏe mạnh, thông minh là bao mệt mỏi đều tan biến ngay thôi.

9. Kiêng cữ sau sinh cũng khiến bạn khá mật mỏi

Nỗi khổ 'thấu tận trời xanh' của bà bầu mà các anh không hiểu hết được

Thời này, các mẹ bỉm sữa thường nuôi con và chăm sóc bản thân theo phương pháp hiện đại, khoa học. Nhưng người lớn trong nhà thì giữ nguyên nề nếp thói xưa, kiêng cữ bất hợp lí. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến những mâu thuẫn khó đi đến hồi kết của những người phụ nữ trong gia đình. 

Đàn ông Nhật thử cảm giác mang thai của vợ

Làm mẹ là cả một sự hy sinh to lớn và thầm lặng, nào mấy ai có thể hiểu được hết nỗi nhọc nhằn của các mẹ bầu. Đó là thiên chức nhưng để đón được một thiên thần bé nhỏ trong tổ ấm gia đình không phải điều đơn giản, sự hy sinh to lớn và lặng thầm nhất vẫn thuộc về phụ nữ. Vì thế, các anh hãy yêu thương và dành thời gian giúp đỡ người phụ nữ bên cạnh mình nhiều hơn nữa nhé.

Theo Xuehua

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top