05/07/2018 11:49
Những việc làm không chỉ gây hao tổn phúc lộc mà còn dễ gặp quả báo về sau

Những việc làm không chỉ gây hao tổn phúc lộc mà còn dễ gặp quả báo về sau

Thu Thủy - Theo thethaovanhoa.vn

Người xưa khuyên rằng, hành thiện sẽ tích được phúc báo. Có những hành động giúp tăng phước lành, nhưng cũng có những hành vi làm hao tổn phúc ở mỗi người. Vì thế trước khi làm việc gì thì bạn cũng nên suy nghĩ thật kĩ.

Nhìn chung, bất kỳ hành động dã tâm nào cũng đều đem lại quả báo dù việc đó lớn hay nhỏ. Hiểu về những điều này sẽ giúp bạn luôn tỉnh thức để tránh những hành động tiêu cực dù nhỏ nhất như lời nói dối vô hại và tận dụng những cơ hội để tích lũy, thực hành thiện nghiệp dù là nhỏ nhất như bố thí cho người vô gia cư hay thậm chí là chăm lo bữa ăn cho một chú chim nhỏ. Sau đây là những việc làm khiến bạn sẽ gặp những hậu quả khôn lường vì nghiệp quả mà bạn gây ra.

Bất hiếu và hay xung đột với cha mẹ

Tức giận với cha mẹ hay người bề trên sẽ khiến cho công đức tích lũy trong 1000 kiếp tan thành mây khói, vậy thì tranh cãi, mâu thuẫn với cha mẹ cũng khó tránh khỏi những hậu quả không ai mong muốn. Cha mẹ chẳng những là bề trên, còn là người có ơn sinh thành, dưỡng dục ta thành người. Ân đức cha mẹ ban cho, cả đời cũng không trả hết. Kinh Phật còn răn rằng con người có báo đáp vài tỷ kiếp cũng không hết được ân đức mẹ cha.

Bestie - Nhung viec lam de gap qua bao khien ban hao ton phuc loc ve sau
Bạn đối xử với mẹ mình như thế nào, thì về sau con bạn cũng sẽ đối xử với bạn như thế thôi.

Hay gây chuyện với người khác

Ganh ghét đố kị rồi nói xấu người khác thì kiếp nạn sẽ ứng nghiệm lên chính thân mình. Ham hư vinh mà nói xấu người khác để tôn mình lên thì cũng chẳng được bền lâu. Ở đời có Nhân, có Quả, cổ nhân đã đúc rút ra rằng: “Thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo”, hãy luôn tâm niệm điều đó trong lòng. Con người có lý trí, phải biết việc gì nên làm, việc gì không, hành thiện tích đức là việc nên làm, còn những điều trên đây gây tổn hại đến phúc báo của cả cuộc đời, hãy cân nhắc kĩ trước khi làm.

Những việc làm khiến bạn hao tổn phúc lộc và dễ gặp quả báo về sau
Đố kị hay nói xấu người khác là việc làm không nên, bởi nó sẽ ứng nghiệm với chính mình.

Tham lam, ích kỷ không biết chia sẻ với người khác

Những người nghèo thường hay than phiền, vì sao họ nghèo hay làm bao nhiêu cũng không thấy đủ. Người ta thường nói cho đi để nhận lại quả thật là không sai, sự giàu có không đến từ việc tham lam vơ vét mọi thứ quanh mình hay keo kiệt bo bo giữ của không muốn cho ai. Ngược lại, keo kiệt và tham lam còn khiến cho cái nghèo cái khó cứ mãi đeo đuổi chúng ta. Không biết thông cảm và giúp đỡ mọi người thì nhân duyên cũng theo đó mà sa sút, chẳng những không thành công trong sự nghiệp mà còn khó có được hạnh phúc trong đời. 

Bestie - Nhung viec lam de gap qua bao khien ban hao ton phuc loc ve sau
Biết yêu thương chia sẻ thì sau này bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn thứ mình cho đi.

Dâm ô háo sắc

Háo sắc hoang dâm là trong tâm có tà, thiếu tinh thần chính nghĩa. Người như vậy dù có tài cũng chẳng được thuận lợi trong sự nghiệp, bởi đã phạm phải đạo đức nên khó được viên mãn trong đời. Ngoài ra, tham dâm còn khiến cho sức khỏe tổn hao, phúc báo có nhiều cũng có ngày cạn kiệt.

Bestie - Nhung viec lam de gap qua bao khien ban hao ton phuc loc ve sau
Dâm ô, háo sắc là việc làm của người thiếu đạo đức.

Tự mãn, kiêu ngạo

Dù bạn có giỏi giang, thành công đến đâu mà không biết kiềm chế bản thân, tỏ tâm cầu tiến mà chỉ chăm chăm khoe khoang bản thân, tự đề cao mình, kiêu căng quá độ thì dễ bị quỷ thần gây họa, tiểu nhân quấy phá. Càng khoe khoang thì lại càng dễ mất đi.

Những việc làm khiến bạn hao tổn phúc lộc và dễ gặp quả báo về sau
Kiêu ngạo là chứng bệnh của hầu hết của những người thành công sớm.

Sát sinh

Việc giết hại được xem là hành vi làm hao tổn phước đức nhanh nhất. Tuy nhiên, việc không sát sinh trong cuộc sống hàng ngày là rất khó, bởi khi vô tình bạn dẫm phải những sinh vật nhỏ bé thì cũng gọi là sát sinh. Thế nên, nếu không nhất định phải sát sinh, chúng ta hãy hạn chế việc này. Sát sinh sẽ khiến cho phúc báo của bản thân bạn bị hao tổn dần dần. Khi mà phúc báo tích tụ được từ kiếp trước sang kiếp này thì con người ta có thể sẽ phải chịu nghiệp báo do sát sinh mà ra.

Bestie - Nhung viec lam de gap qua bao khien ban hao ton phuc loc ve sau
Sát sinh là việc làm hao tổn phước đức nhất dù bạn có làm nhiều việc thiện trước đó.
10 đường nhân quả báo ứng.

Con người khi gặp quả báo xấu mới than trời trách đất đổ thừa tại-thì-là... mà không chịu gieo nhân lành ngay nơi hiện tại. Nhiều người đã phạm tội nhưng chưa bị phát hiện bởi nhân xấu chưa kết thành quả, thì họ vẫn cứ ung dung hưởng thụ, thản nhiên như người vô tội, thậm chí còn phỉ báng luật nhân quả nữa. Đến khi phước hết họa đến chịu quả khổ đau không có ngày thôi dứt. 

Ảnh minh họa: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top