05/20/2018 21:12

Những điều thú vị đáng kinh ngạc về các thực phẩm quen thuộc hàng ngày mà rất ít người biết

Trúc Mai  - Theo thethaovanhoa.vn Trúc Mai

Bạn có bao giờ nghĩ rằng ớt càng đỏ càng cay, mật ong để lâu không đụng đến có hỏng hay không...? Hãy đọc bài dưới đây để khám phá những bí mật đáng kinh ngạc về thực phẩm mà có thể bạn chưa biết nhé.

Thực phẩm là thứ chúng ta tiếp xúc và ăn uống hàng ngày, nhưng chúng vẫn luôn ẩn chứa nhiều bí mật mà chúng ta hoặc là hiểu nhầm, hoặc là không biết. Những trường hợp sau là ví dụ rõ nhất nè!

Những điều thú vị về thực phẩm có thể bạn không biết

Chúng ta có lẽ từng nghĩ rằng ớt càng đỏ càng cay, nhưng sự thật là màu sắc của quả ớt không nói lên được gì về mức độ cay của nó, mà kích thước mới biểu thị cho độ cay. Những trái ớt lớn thường có vị thanh trong khi những trái ớt nhỏ hơn thì cay và nóng. Ớt càng nhỏ thì sẽ càng cay đó nha.

Những điều thú vị về thực phẩm có thể bạn không biết

Nghe hơi khó tin nhưng muỗi thực sự bị thu hút bởi những người vừa mới ăn chuối xong. Trong chuối có chứa nhiều pottassium. Khi chúng ta ăn chuối, chất này sẽ giúp hình thành lactic acid và khiến da bạn có một mùi đặc biệt hấp dẫn muỗi và nhiều loài côn trùng khác.

Những điều thú vị về thực phẩm có thể bạn không biết

Bơ là loại quả rất dễ thay đổi tính chất và nhanh hỏng. Bơ có thể đổi màu nâu chỉ sau một phút bổ ra. Để bảo quản bạn nên bôi một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt miếng bơ rồi bọc kín trong túi nilon, để trong tủ lạnh dùng dần, hoặc nhỏ vài giọt chanh lên bề mặt. 

Bạn nên loại bỏ loại quả này khỏi danh sách thực phẩm cho chim. Bởi chúng có chứa độc tố perin sẽ gây chán ăn, khó thở và chết đột ngột cho loài chim vì cơ thể loài chim không có đủ enzyme để xử lý độc tố này.

Những điều thú vị về thực phẩm có thể bạn không biết

Trước khi trở thành loại thức uống thơm ngon, cà phê chỉ là một quả mọng tròn nhỏ, sau đó là hạt và cuối cùng người ta đem hạt cà phê đi rang. Caffein không phải là chất gây đắng chủ yếu trong cà phê, thủ phạm chính là những chất chống oxy hóa và các chất chống oxy hóa trong cà phê có thể chống lại bệnh ung thư, bệnh Alzheimer, bệnh tiểu đường và Parkinson. Dù nó đem nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng do chứa caffein nên các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng bạn không nên uống trong vòng 6 tiếng trước khi đi ngủ.

Những điều thú vị về thực phẩm có thể bạn không biết

Cà rốt tím và cà rốt trắng là những giống cà rốt xuất hiện đầu tiên. Cà rốt da cam và vàng là loại đột biến gen từ cà rốt tím. Hiện nay có khoảng hơn 20 loại cà rốt trên toàn thế giới, vì thế không ngạc nhiên khi cà rốt có nhiều màu sắc. Và một điều đặc biệt nữa là cà rốt có hạt. Các nhà khoa học đã tìm thấy hạt giống cà rốt dại có niên đại khoảng 5000 năm ở Châu Âu. 

Những điều thú vị về thực phẩm có thể bạn không biết

Mật ong không bao giờ bị hỏng. Trạng thái tự nhiên của mật ong rất ít ẩm và có tính axit cao - hai yếu tố này giúp thực phẩm lâu hỏng. Trong môi trường độ ẩm thấp và axit cao thì vi khuẩn sẽ gần như chết ngay lập tức. 

Mẫu mật ong được Howard Carter tìm thấy năm 1922 trong lăng mộ của vua pharaoh Ai Cập Turtankhamun có niên đại từ 5000 năm trước và nó vẫn còn ăn được. Ngoài mật ong thì muối, đường và thóc cũng là những thực phẩm không bao giờ hỏng.

Những điều thú vị về thực phẩm có thể bạn không biết

Theo nhà thần kinh học Will Clower (Mỹ), một miếng chocolate nhỏ tan trên lưỡi 20 phút trước bữa ăn có thể tạo ra các hormome trong não khiến bạn cảm thấy no, nhờ đó cắt giảm được lượng thức ăn tiêu thụ sau đó. Ngoài ra, nó cũng kiềm chế các cơn thèm ăn vặt nhiều đường, dầu mỡ hay muối.

Những điều thú vị về thực phẩm có thể bạn không biết

Trứng để lâu khi cho vào nước sẽ nổi và tốt nhất bạn không nên ăn nó. Trứng để lâu sinh ra nhiều khí, mặt khác, một phần nước ở trong quả trứng bay hơi qua những lỗ nhỏ ở vỏ. Thể khí bốc hơi, trọng lượng quả trứng nhẹ đi, tỷ trọng nhỏ đi nên nó nổi trên mặt nước.

Mọi thứ chúng ta trông thấy hàng ngày thường ẩn giấu nhiều bí ẩn mà ít người biết đến. Sau khi xem clip thì đừng lầm tưởng ớt có màu đỏ thì mới cay và carot thì vốn dĩ đã là màu cam nữa bạn nhé.

Chúng ta cùng chia sẻ video về những sự thật thú vị, lạ kì này cho mọi người cùng biết đến nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Muốn có sức khỏe ổn định, chỉ cần kết hợp sử dụng những loại quả sau đây
Scroll to top