05/18/2018 15:43

Dùng THUỐC TRÁNH THAI để trị mụn, đây là những điều cần nhớ để tránh hậu quả về sau

Lê Lê - Theo thethaovanhoa.vn Lê Lê

Mặc dù sử dụng thuốc tránh thai vẫn là phương pháp điều trị mụn được nhiều chị em tin tưởng áp dụng nhưng cần tuân thủ các chỉ dẫn từ bác sĩ. Dù được chấp thuận hay không việc sử dụng thuốc tránh thai vẫn có một số rủi ro.

Nhiều chị em thường truyền tai các phương pháp trị mụn khác nhau và sử dụng thuốc tránh thai là một trong những cách được nhiều người lựa chọn. Thế nhưng nên hay không nên sử dụng thuốc tránh thai trong việc điều trị mụn trứng cá? Công dụng trị mụn của thuốc tránh thai như thế nào?... là những câu hỏi mà nhiều cô gái thắc mắc.

Theo các chuyên gia sức khoẻ, mụn trứng cá xuất hiện do sự tích tụ các bã nhờn dư thừa trên da nhưng trong một số trường hợp kích thích tố androgen cao cũng có thể gây mụn. Và lúc này, thuốc tránh thai có hàm lượng estrogen và progesterone cao sẽ làm giảm androgen, từ đó giảm lượng bã nhờn thừa trên da và hạn chế được tình trạng mụn. Theo FDA thì có 3 loại thuốc tránh thai được chấp thuận trong việc sử dụng để điều trị mụn trứng cá và dĩ nhiên cả 3 loại này đều có chứa cả estrogen và progesterone.

Những điều cần biết trước khi dùng thuốc tránh thai để trị mụn
Estrostep: Thuốc sử dụng estrogen kết hợp với progestin gọi là norethindrone và có sẵn với các liều estrogen khác nhau.
Những điều cần biết trước khi dùng thuốc tránh thai để trị mụn
Ortho Tri-Cyclen: Thuốc sử dụng estrogen kết hợp với progestin, gọi chung là norgestimate. Chúng là một dạng progesterone tổng hợp hoặc nhân tạo, thuốc có sẵn với liều progestin khác nhau.
Những điều cần biết trước khi dùng thuốc tránh thai để trị mụn
YAZ: Thuốc này sử dụng estrogen kết hợp với 1 dạng progestin nhân tạo drospirenone. FDA cũng cảnh báo loại thuốc có chứa hợp chất này có thể làm tăng nguy cơ đông máu hơn các loại khác.

Tuy nhiên dù được chấp thuận hay không việc sử dụng thuốc tránh thai trong điều trị mụn vẫn có 2 mặt lợi – hại. Vì vậy để an toàn bạn cần tuân theo sự chỉ định nghiêm ngặt của bác sĩ điều trị.

Đa số các nghiên cứu chỉ ra rằng phương pháp sử dụng thuốc tránh thai để điều trị mụn chỉ nên áp dụng cho các trường hợp bị mụn ở mức độ nhẹ và trung bình. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy những người điều trị theo phương pháp này chỉ giảm được khoảng 40 – 60% lượng mụn đầu trắng và đầu đen mà thôi. Mặt khác, nếu chỉ bị mụn trứng cá nhẹ và trong giai đoạn không được sử dụng thuốc thì bạn nên chọn một phương pháp điều trị khác.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng chi ra nhiều trường hợp tuyệt đối không nên dùng thuốc tránh thai để trị mụn. Việc sử dụng thuốc tránh thai với bất kì mục đích nào cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt sự chỉ dẫn từ bác sĩ và cần loại trừ một số trường hợp sau đây để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 
- Người mắc các vấn đề huyết áp, có tiền sử bệnh tim mạch, đột quỵ.
- Người mắc bệnh tiểu đường, bệnh gan và đau nửa đầu
- Người mắc chứng rối loạn đông máu
- Người bị nghi ngờ mắc bệnh ung thư vú, ung thư gan và cổ tử cung

Mặc dù sử dụng thuốc tránh thai vẫn là phương pháp điều trị mụn đơn giản được nhiều chị em tin tưởng áp dụng nhưng tuyệt đối cần tuân thủ các chỉ dẫn từ bác sĩ. Bởi lẽ dù được chấp thuận hay không việc sử dụng thuốc tránh thai trong điều trị mụn vẫn có mặt hạn chế nên cần lưu ý trước khi sử dụng.

Cùng xem thêm những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai mà chị em cần biết qua video trên đây nhé!

(Hình tổng hợp từ Internet)

Video có thể bạn quan tâm
Những điều cần biết trước khi dùng thuốc tránh thai để trị mụn
Scroll to top