05/12/2018 08:44

 Đừng ngồi một chỗ quá lâu nếu bạn không muốn mắc những căn bệnh này

Linh Do - Theo thethaovanhoa.vn Linh Do - Theo thethaovanhoa.vn
Việc ngồi một chỗ quá lâu, sẽ khiến bạn phải đối mặt với rất nhiều mối nguy hại về sức khỏe không tưởng. Hãy cùng tìm hiểu 8 căn bệnh sau đây để thấy được tác hại của việc ngồi nhiều.

Việc ngồi một chỗ quá lâu, kể cả người có tuổi hay là dân văn phòng cũng sẽ gây ra nhiều chứng bệnh.

cu ngoi mot cho lam viec suot nhieu tieng, ban se hoi han vi khien minh mac "qua troi" benh - 1

Các nhà khoa học đã làm thí nghiệm đối với một nhóm người làm nghề lái xe và người chỉ huy bảo vệ, với cùng 1 chế độ ăn uống và lối sống. Kết quả cho thấy, những người làm nghề lái xe thường xuyên phải ngồi trong 1 khoảng thời gian dài có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp 2 lần so với người thường xuyên phải đứng hơn. 

Khi ngồi quá lâu, bộ não của bạn sẽ có dấu hiệu của người bị mất trí nhớ.

Ngồi nhiều cũng khiến gia tăng các nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ, huyết áp cao và cholesterol. 

Khi ngồi, bạn sẽ tạo nhiều áp lực lên lưng, cổ, cột sống. Điều này thậm chí còn xấu hơn việc bạn bị gù. Lưng của bạn không cảm thấy dễ chịu nếu như bạn ngồi một chỗ quá lâu, cho dù bạn có tìm được một chiếc ghế phù hợp. 

cu ngoi mot cho lam viec suot nhieu tieng, ban se hoi han vi khien minh mac "qua troi" benh - 6

Đối với phụ nữ, khi ngồi quá lâu có thể khiến bạn mắc bệnh ung thư vú. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị mắc các chứng ung thư đại tràng, lạc nội mạc tủy cung hoặc ung thư phổi nếu như ngồi quá lâu.

Một chứng bệnh nghiêm trọng bạn có thể mắc nếu bị ngồi quá lâu đó là sự hình thành cục máu đông ở chân, chúng có thể bị vỡ và di chuyển vào phổi. Một số người sẽ thấy đau và sưng, nhưng một số người lại không như vậy, vì vậy, bạn nên vận động sau khi ngồi khoảng 30’. Tĩnh mạch cũng có thể bị giãn nếu như bạn ngồi quá lâu, do chúng bị đặt quá nhiều áp lực. Nếu bạn thấy tĩnh mạch mạng nhện, bó mạch máu bị vỡ, sưng lên, thì bạn nên đến bác sĩ để có cách chữa trị hiệu quả nhất.

Nếu bạn ngồi nhiều, bạn cũng có khả năng chết sớm hơn từ bất kì nguyên nhân nào.

Điều này cũng không thay đổi nếu như bạn cố gắng tập thể dục. Bạn sẽ lãng phí những nỗ lực luyện tập của mình khi ngồi quá lâu ở một điểm. Dù bạn có cố gắng tập gym 7 tiếng một tuần, hoạt động hết công suất, cũng không thể bù đắp cho việc ngồi 7 tiếng suốt một chỗ. Thế nhưng, không có nghĩa rằng bạn từ bỏ việc tập thể dục mỗi ngày, mà thay vào đó, nên sắp xếp thời gian luyện tập cho hợp lí.

 Đừng ngồi một chỗ quá lâu nếu bạn không muốn mắc những căn bệnh này
 Đừng ngồi một chỗ quá lâu nếu bạn không muốn mắc những căn bệnh này

Việc ngồi quá lâu ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bản thân mình, đặc biệt với những người buộc phải ngồi lâu, bạn nên đứng lên đi lại từ 1-2 phút sau khi ngồi 30 phút, hay tập vài động tác nhẹ nhàng tại chỗ cũng rất tốt.

Cùng xem thêm thông tin qua video trên đây nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng