05/03/2018 21:48

Còn trẻ càng phải thuộc làu 17 điều sau để tránh nuối tiếc ở tuổi xế chiều

Minh Tú - Theo thethaovanhoa.vn Minh Tú

Những người ở độ tuổi xế chiều thường có rất nhiều tiếc nuối. Đừng đi theo vết xe đổ của họ để rồi ôm những tiếc nuối muộn màng, bởi cuộc đời không dung nạp hai chữ “Giá như…”.

Dưới đây là 17 điều hầu hết mọi người thường cảm thấy tiếc nuối khi họ về già, càng đọc càng thấm:

Tôi chưa từng tự chăm sóc tốt cho bản thân mình

Các vấn đề về sức khỏe hay tình trạng lão hóa sớm luôn khiến bạn băn khoăn rằng liệu bạn có ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn và giảm bớt căng thẳng. Do đó, ngay khi còn trẻ, hãy tự chăm sóc tốt cho bản thân, đừng đợi đến lúc sức khỏe suy kiệt lại ước rằng "Giá như...".

Tôi ước bản thân mình đã có thể can đảm tiếp nhận nhiều thử thách hơn

Ai cũng có một quan điểm khác nhau về mạo hiểm, nhưng có lẽ bạn nên nhận ra rằng bản thân đang sống quá lâu trong ‘vùng an toàn’. Khi về già, một số người chợt nhận ra rằng họ đã bỏ lỡ rất nhiều thử thách của cuộc sống mà những thách thức ấy sẽ mang lại không ít kinh nghiệm quý báu.

Còn trẻ càng phải thuộc 17 điều sau để tránh nuối tiếc ở tuổi xế chiều

Ước gì tôi đã sống trọn vẹn từng khoảnh khắc của cuộc đời

Chỉ khi có tuổi, người ta mới nhận ra rằng thời gian trôi thật nhanh, chỉ vừa đúng cái ‘chớp mắt’, là ta đã già đi. Vì vậy, ngay khi còn trẻ, bạn hãy nắm bắt và sống trọn vẹn từng khoảnh khắc của cuộc đời, không ai có thể chống lại sự an bài của số phận!

Tôi ước rằng mình đừng bận tâm quá nhiều việc

Nếu bạn có thói quen viết nhật ký và giờ đây, khi xem lại nó, bạn chắc chắn sẽ thắc mắc rằng tại sao lúc đó bạn lại lo lắng tới quá nhiều việc như vậy. Vì vậy, bạn đừng lo lắng và bận tâm đến quá nhiều việc, bởi lo lắng cũng không giúp bạn cải thiện được điều gì.

Ước gì tôi có thể thấu hiểu được giá trị của người khác nhiều hơn

Để nhận thức và đánh giá đúng giá trị của một người quả thực là một việc làm vô cùng khó khăn và đôi khi, bạn có thể sẽ ngại làm điều đó. Tuy nhiên, khi đánh giá và trân trọng giá trị của người khác, bạn cũng sẽ nhận ra giá trị của bản thân mình.

Còn trẻ càng phải thuộc 17 điều sau để tránh nuối tiếc ở tuổi xế chiều

Tôi ước gì mình có thể dành nhiều thời gian cho gia đình hơn

Không ít người chỉ quan tâm đến việc theo đuổi sự nghiệp của riêng mình, , họ thường tỏ ra khó chịu, bực dọc với những người thân để rồi khi về già họ nhận ra rằng bản thân đã đặt sự ưu tiên của mình vào sai chỗ.

Hãy dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, bởi họ là những người thân yêu nhất của bạn và chỉ có họ mới ở bên cạnh bạn đến cuối đời – khi mà tuổi tác, sự nghiệp, danh vọng… đã bỏ rơi bạn. Gia đình xứng đáng được ưu tiên hàng đầu.

Ước gì tôi có thể can đảm theo đuổi niềm đam mê của mình

Bạn thường dễ dàng bị ‘cám dỗ’ bởi một cuộc sống với mức lương ổn định, với những thói quen lặp đi lặp lại chỉ vì bạn muốn sống một cách thoải mái và ngại thách thức. Vậy, cái giá phải trả cho những điều này là gì?

Đó chính là niềm đam mê của bạn, để rồi khi về già, bạn nhận ra bản thân chưa từng can đảm theo đuổi đam mê và hối tiếc, nhưng có lẽ lúc này đã quá muộn!

Còn trẻ càng phải thuộc 17 điều sau để tránh nuối tiếc ở tuổi xế chiều

Tôi ước bản thân có thể bình tĩnh hơn trong những cuộc trò chuyện với người thân

Cuộc sống quá ngắn ngủi! Bạn sẽ không bao giờ biết được rằng đâu là lần cuối cùng bạn được nói chuyện với những người thân yêu. Đó sẽ là những khoảnh khắc in đậm trong tâm trí mỗi người.

Do đó, hãy cố gắng bình tĩnh và đừng so đo đúng, sai trong những cuộc trò chuyện, bởi cho dù bạn đúng, cho dù bạn cãi thắng, bạn cũng sẽ làm phai nhạt tình cảm của mọi người dành cho bạn.

Tôi chưa từng bày tỏ những cảm xúc thực sự của mình

Đây không phải là vấn đề bản ngã hay ‘cái tôi’, việc chia sẻ với người khác về những cảm xúc thực sự sẽ giúp bạn giảm bớt những dằn vặt, đau khổ của tinh thần. Nhưng nếu bạn cố giấu kín những cảm xúc đó, chúng sẽ theo bạn suốt cuộc đời.

Còn trẻ càng phải thuộc 17 điều sau để tránh nuối tiếc ở tuổi xế chiều

Giá như tôi biết sống cho chính mình nhiều hơn!

Có lẽ, đây là nuối tiếc của hầu hết chúng ta. Đôi khi, thật quá dễ dàng để nghĩ rằng nếu bạn luôn cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người, bạn sẽ được yêu quý hơn hay đơn giản người bạn yêu sẽ không bỏ rơi bạn để chạy theo một tình yêu mới. Thế nhưng rốt cục, bạn chẳng nhận được hạnh phúc vì điều đó mà đến khi về già mới nhận ra. Vì vậy, điều quan trọng trong cuộc sống chính là hạnh phúc chứ không phải là làm thế nào để làm hài lòng tất cả mọi người.

Tôi ước mình ít bận tâm hơn về những suy nghĩ của người khác

Chỉ khi bạn nhận ra những người khác dành bao nhiêu thời gian để suy nghĩ về một mình bạn, thì lúc ấy bạn mới hiểu ra rằng bản thân đã tốn quá nhiều thời gian và năng lượng để lo lắng về điều đó. Bạn nên biết rằng không ai dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ về một người không có chút quan hệ nào với họ.

Còn trẻ càng phải thuộc 17 điều sau để tránh nuối tiếc ở tuổi xế chiều

Ước gì khi còn trẻ tôi biết tận hưởng từng khoảnh khắc tuyệt vời của cuộc sống này nhiều hơn

Đời người ngắn ngủi mà thời gian lại trôi rất nhanh, đến khi về già, chúng ta sẽ càng ngày càng sống ít hơn cho hiện tại. Vì vậy, khi còn trẻ, sao bạn không tận hưởng từng khoảnh khắc tuyệt vời của cuộc sống này và dành nhiều thời gian làm những việc có ích, bản thân bạn thấy vui? Bạn sẽ thấy cuộc đời này tuyệt diệu hơn rất nhiều.

Ước gì bản thân cân bằng giữa cuộc sống và sự nghiệp 

Nhiều người luôn luôn mong muốn rằng họ sẽ không dành quá nhiều thời gian để làm việc mà quên đi những nhu cầu hưởng thụ cá nhân. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được việc này, mặc dù có thể họ biết rằng thành công về tài chính hay thành tựu trong sự nghiệp không thực sự cần thiết để cuộc sống trở nên hoàn hảo hơn.

Tôi ước bản thân mình có thể đi đến nhiều nơi hơn

Điều này hoàn toàn có thể thực hiện ở bất kỳ độ tuổi nào, thậm chí với cả trẻ em. Tuy nhiên, nhiều người không làm như vậy và thường tự thuyết phục bản thân bằng nhiều lí do như thiếu tài chính, tiền bạc, thời gian và vướng bận con cái...

Bạn có tổ chức những chuyến đi đơn giản, không mất quá nhiều chi phí và có thể đưa co cái đi cùng. Đừng để những lí do trên tạo ra nuối tiếc cho bạn khi về già nhé!

Còn trẻ càng phải thuộc 17 điều sau để tránh nuối tiếc ở tuổi xế chiều

Tôi ước tôi có thể làm nhiều việc hơn cho mọi người

Làm nhiều việc hữu ích cho mọi người khiến cuộc sống của bạn trở nên có ý nghĩa hơn rất nhiều!

Giá như tôi có thể cảm thấy hạnh phúc hơn với những gì mình đang có!

Đôi khi, mọi người thường không nhận ra cảm giác hạnh phúc cũng là một trạng thái tâm lý có thể điều khiển cho đến khi quá muộn.

Tôi ước gì mình tin tưởng vào sự lựa chọn của bản thân thay vì nghe theo mọi người

Tự bản thân đưa ra quyết định và tin tưởng vào những gì mình đã chọn mang lại cho chúng ta cảm giác trọn vẹn và niềm vui từ cuộc sống. Đi ngược lại với ý muốn của bản thân chỉ càng tạo ra sự bực bội và đau khổ, tiếc nuối mà thôi.

Hãy thử nhắm mắt lại và tưởng tượng một ngày bạn già đi, có lẽ bạn sẽ rất hoang mang, nhưng có lí do để chúng ta nên làm như vậy. Và giờ, bạn hãy nghĩ về những gì bạn muốn khi về già. Bạn muốn cuộc sống của mình tiến triển như thế nào, hãy chia sẻ cùng Bestie nhé? 

Nguồn: lifehack

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
BÀI HỌC XƯƠNG MÁU MỖI NGƯỜI PHẢI TỰ NẾM TRẢI ĐỂ TRƯỞNG THÀNH
Scroll to top