05/07/2018 15:37

Nguyên tắc ăn uống giúp phòng tránh đột tử do bệnh tim mạch - già hay trẻ cũng đều nên áp dụng

Nam Bình  - Theo thethaovanhoa.vn Nam Bình

Đau tim, đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong trên toàn thế giới, đặc biệt người bệnh ngày càng trẻ hóa. Nếu muốn phòng ngừa hiệu quả bệnh này, việc đầu tiên bạn cần làm là hãy thay đổi chế độ ăn uống của mình.

Bệnh tim mạch luôn đứng đầu danh sách là một trong những "sát thủ thầm lặng" có tỉ lệ tử vong cao nhất trên thế giới. Được biết, mỗi năm trên thế giới có hơn 17 triệu người tử vong vì bệnh tim mạch. Tuy được xem là bệnh của người già, nhưng bệnh tim mạch ngày càng có dấu hiệu trẻ hóa. Theo các chuyên gia tim mạch, chế độ ăn uống và bệnh tim mạch có mối quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với nhau, thế nên chúng ta hoàn toàn có thể giúp mình phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống cho thật hợp lí và khoa học.

Nguyên tắc chung về chế độ ăn uống 

Để phòng ngừa bệnh tim mạch, việc đầu tiên chúng ta nên làm là nên chọn chế độ ăn uống thật khoa học, kiểm soát chặt chẽ lượng calo ăn vào hàng ngày và duy trì mức độ đó trong phạm vi bình thường theo trọng lượng cơ thể. Đối với chất béo, nếu ăn uống dài ngày với khẩu phần cao sẽ dễ dẫn đến xơ vữa động mạch.

bestie nguyên tắc ăn uống giúp phòng đột tử do bệnh tim

Theo các chuyên gia tim mạch, chúng ta hoàn toàn có thể giúp mình phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống cho thật hợp lí. 

Việc ăn nhiều đường thông qua chế độ ăn nhiều thực phẩm chứa carbohydrate (năng lượng chính từ lương thực) sẽ gây ra thừa calo quá mức cần thiết, từ đó cơ thể chúng ta sẽ chuyển đổi chúng thành chất béo, gây béo phì và hình thành bệnh mỡ máu cao.

Bạn cũng phải chú ý đến cách ăn đúng, nghĩa là ăn với số lượng ít trong một bữa nhưng số bữa trong ngày có thể tăng lên so với bình thường. Tránh ăn quá nhiều trong một bữa, đặc biệt là bữa tối nên tránh ăn quá no. Ngoài ra, trong chế độ ăn hàng ngày nên bổ sung thêm vitamin một cách đa dạng để đảm bảo dung nạp đủ các yếu tố vi lượng, muối vô cơ.

Một nguyên tắc ăn uống bạn cần lưu ý thêm nữa là nên hạn chế uống rượu, đặc biệt là tránh uống rượu mạnh, rượu có nồng độ cồn cao. Thay vào đó, nên tăng chế độ ăn uống giàu chất xơ, đây cũng là những cách đơn giản và hiệu quả để giúp kiểm soát chế độ ăn uống, phòng chống bệnh tim mạch.

Cách chọn lựa thực phẩm khi ăn uống

Để giúp phòng tránh bệnh tim mạch tốt hơn, sau khi duy trì được nguyên tắc ăn uống chung như trên rồi thì bạn nên đi vào vấn đề cụ thể hơn - đó là cách chọn thực phẩm khi ăn uống như thế nào. Theo các bác sĩ, muốn phòng ngừa bệnh tim mạch tốt thì chúng ta nên thực hiện chế độ ăn nhiều rau củ quả tươi để đảm bảo cung cấp đủ các vitamin C, vitamin B và chất xơ cho cơ thể.

bestie nguyên tắc ăn uống giúp phòng đột tử do bệnh tim

Muốn phòng ngừa bệnh tim mạch thì chúng ta nên thực hiện chế độ ăn nhiều rau củ quả tươi để đảm bảo cung cấp đủ các vitamin C, vitamin B và chất xơ cho cơ thể.

Bạn nên đặc biệt chú ý đến việc kiểm soát lượng chất béo nạp vào cơ thể, nên có thêm lựa chọn thực đơn với các món đậu, các sản phẩm chế biến từ đậu nành. Việc ăn uống theo thực đơn như thế không chỉ giúp tăng lượng protein mà còn có thể dung nạp thêm các axit amin thiết yếu, giúp ích trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch.

bestie nguyên tắc ăn uống giúp phòng đột tử do bệnh tim

Trong các nhóm thực phẩm thân quen thì cá có thể cung cấp protein tốt nhất, dễ dàng cho cơ thể tiêu hóa và hấp thụ, có lợi cho việc điều tiết chỉ số mỡ trong máu.

Trong các nhóm thực phẩm thân quen hàng ngày thì cá có thể cung cấp protein tốt nhất, dễ dàng cho cơ thể tiêu hóa và hấp thụ, có lợi cho việc điều tiết chỉ số mỡ trong máu. Trong các nhóm hải sản khác thì sứa, rong biển, tảo bẹ… có thể cung cấp i-ốt tốt nhất. Đặc biệt là bạn nên hạn chế hoặc ăn "càng ít càng tốt" các thực phẩm chế biến từ nội tạng động vật, dầu động vật, chất béo… để tránh dung nạp lượng cholesterol cao quá mức.

bestie nguyên tắc ăn uống giúp phòng đột tử do bệnh tim

Trong các nhóm hải sản thì sứa, rong biển, tảo bẹ… có thể cung cấp i-ốt tốt nhất.

Lưu ý thêm: Những người bị bệnh tim mạch bữa tối nên ăn ít, tránh dùng những thực phẩm khó tiêu hóa hay các loại thực phẩm chứa lượng cholesterol cao, đồng thời cũng không nên uống cà phê, trà, rượu mạnh…

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, nếu không cũng để lại di chứng nặng nề cho người bệnh. Tuy nhiên, chỉ cần thực hiện chế độ ăn uống thật hợp lí và khoa học, chúng ta sẽ giúp mình phòng tránh được căn bệnh này tốt hơn. "Bệnh từ miệng mà ra", để sống vui sống khỏe, hãy quan tâm đến những thực phẩm mà mình cho vào miệng mỗi ngày hơn nữa, bạn nhé!

Nguồn: Sohu

Video có thể bạn quan tâm
Những bài tập giảm mỡ lưng và bụng
Scroll to top