05/20/2018 15:36

8 quan niệm sai lầm về sức khỏe nhưng ai cũng tưởng là đúng, kể cả bác sĩ

Lê Lê - Theo thethaovanhoa.vn Lê Lê

Các nghiên cứu đã đồng loạt “tố cáo” các quan niệm sức khỏe này đều là sai lầm nhưng nhiều người vẫn cho là đúng và thậm chí một số bác sĩ đôi lúc vẫn tin tưởng vào những điều “sai quá sai” này.

Không thể phủ nhận các bác sĩ có kiến thức y khoa vô cùng rộng rãi nên những lời khuyên của họ luôn có giá trị. Tuy nhiên, có những quan niệm sức khỏe kể cả các bác sĩ cũng nghĩ rằng đúng nhưng hóa ra lại là sai lầm.

1/ Nằm nghỉ giúp bớt đau lưng

8 quan niệm sai lầm về sức khỏe nhưng ai cũng tưởng là đúng
Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nghỉ ngơi khi bị đau lưng nhưng một nghiên cứu tại trường American College of Physicians lại chứng minh điều ngược lại. Tức là muốn trị đau lưng mà không cần uống thuốc thì nên áp dụng các liệu pháp yoga, xoa bóp, châm cứu,…và đặc biệt là cần cố gắng tích cực vận động để tình trạng bệnh thuyên giảm chứ không nên nằm ì một chỗ. 2/ Không được dùng điện thoại trong bệnh viện Nhiều người truyền tai nhau rằng sử dụng điện thoại trong bệnh viện có thể gây rối loạn các thiết bị y khoa. Nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng điện thoại chỉ ảnh hưởng 4% và con số này gần như không đáng kể hay gây ra bất cứ thiệt hại nào. 3/ Không ăn các loại hạt khi mang thai Nhiều mẹ bầu thường kiêng ăn các loại hạt vì sợ con sinh ra bị dị ứng nhưng điều này không chính xác. Một nghiên cứu của bệnh viện Nhi Boston kết luận việc phụ nữ mang thai ăn đậu phộng không hề liên quan đến các chứng dị ứng đậu phộng ở trẻ nhỏ. Bà bầu có thể ăn các loại hạt thỏa thích miễn chúng không gây dị ứng cho họ. 4/ Người già mới đột quỵ Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ cho thấy tỉ lệ mắc bệnh đột quỵ tăng gấp đôi ở những người từ 35-39 tuổi trong 10 năm qua. Và một cuộc khảo sát khác còn cho thấy con số phụ nữ từ 35-44 tuổi ngày càng tăng đột biến. 5/ Đa số chỉ sử dụng 10% bộ não
8 quan niệm sai lầm về sức khỏe nhưng ai cũng tưởng là đúng
Đa số mọi người đều tin răm rắp vào thông tin này nhưng đó là sai lầm. Trang Scientific American đã chứng minh rằng con người sử dụng công suất của cả bộ não để làm việc suốt ngày hay thậm chí khi chìm vào giấc ngủ thì não vẫn hoạt động không ngừng nghỉ. Đó cũng là lý do vì sao chúng ta luôn mơ khi ngủ. 6/ Mắt kém đi khi đọc sách tại nơi thiếu sáng
8 quan niệm sai lầm về sức khỏe nhưng ai cũng tưởng là đúng
Nhiều người tin rằng đọc sách tại nơi thiếu sáng là nguyên nhân khiến thị lực sa sút nghiêm trọng nhưng theo trường Y Harvard điều này chưa chính xác. Cụ thể là việc đọc sách trong điều kiện thiếu ánh sáng chỉ khiến mắt nhanh bị mỏi chứ không ảnh hưởng đến thị lực nhiều. Tuy vậy, tốt nhất vẫn nên đọc sách dưới môi trường có ánh sáng đầy đủ bạn nhé!  7/ Gia đình không có người mắc ung thư vú là bạn có nguy cơ mắc bệnh thấp Theo Quỹ Ung thư vú Quốc gia, chỉ có 10% những người mắc ung thư vú có tiền sử gia đình mắc bệnh này. Điều này có nghĩa là bạn cần phải cảnh giác với căn bệnh này dù gia đình không có ai mắc bệnh đi chăng nữa vì nó chủ yếu không phải do di truyền. 8/ Viêm khớp đầu gối cần phẫu thuật Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh viêm khớp đầu gối không nhất thiết phải điều trị bằng cách phẩu thuật mà có thể áp dụng vật lý trị liệu tùy trường hợp. Tạp chí Y học New England nhấn mạnh rằng phẫu thuật khớp gối chỉ nên áp dụng với những người bị đau đầu gối mãn tính. Có thể bạn đã nghe nhàm tai những điều kể trên và tin sái cổ rằng đó là những điều chính xác nhưng thực tế thì không phải như vậy. Các nghiên cứu đã đồng loạt “tố cáo” các quan niệm sức khỏe này đều là sai lầm và thậm chí một số bác sĩ đôi lúc vẫn tin tưởng vào những điều “sai quá sai” này.

Cùng xem thêm thông tin qua video trên đây nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Ông bà ta thường nói: “Ăn gì bổ nấy” nhưng có đúng là như vậy?
Scroll to top