05/30/2018 12:50

3 loại bệnh ung thư phổ biến có nguyên nhân "từ miệng mà ra" mà ít ai để ý đến

Trúc Mai  - Theo thethaovanhoa.vn Trúc Mai - Theo thethaovanhoa.vn
Ăn uống không khoa học là một trong những nguyên nhân dẫn tới ung thư. Trong số đó, 3 loại ung thư dưới đây có mối liên hệ trực tiếp và chặt chẽ hơn cả đối với chế độ dinh dưỡng.

So với các nước trên thế giới, tỉ lệ mắc ung thư ở Việt Nam đứng thứ 78/172 nước. Điều đặc biệt, số bệnh nhân tử vong do ung thư còn cao bởi 70% bệnh nhân phát hiện ra đã ở giai đoạn muộn.

Theo các chuyên gia sức khỏe, hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh, đặc biệt là phòng tránh từ các tác nhân ở bên ngoài vào, bởi vì những tác nhân đó không gây ung thư ngay mà rất lâu sau mới phát tác. Các tác nhân cộng lại với nhau tạo thành những kẻ thù “đánh hội đồng” các cơ quan khác nhau, gây ra ung thư. Theo Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch hội ung thư Việt Nam, cách phòng ung thư tốt nhất đó là ăn lành, uống sạch. Việc ăn uống không sạch chiếm 1/3 gánh nặng của bệnh ung thư. Ngày nay, người ta đã chỉ ra chế độ ăn uống không lành, thiếu vận động, béo phì đều gây bệnh tật đe dọa mạng sống như tim mạch, tiểu đường và ung thư.

Thói quen ăn uống không khoa học có thể khiến bạn mang bệnh vào người, biến chứng dễ dẫn đến bệnh ung thư. Tiêu biểu kể đến ba loại bệnh ung thư sau đây có nguyên nhân từ chế độ dinh dưỡng không hợp lý.

3 loại bệnh ung thư sau đây có nguyên nhân từ miệng mà ra

Theo các nghiên cứu khoa học, đối với một chế độ ăn ít rau xanh, nhiều thịt mỡ động vật, đồ hun khói, nướng… trong thời gian dài sẽ có khả năng cao mắc ung thư đại tràng.

Ngoài ra, ung thư đại tràng có mối liên hệ mật thiết với táo bón. Khi phân bị tích tụ lâu ngày sẽ sản sinh ra nhiều độc tố gây hại cho cơ thể. Bởi vậy, tình trạng táo bón kéo dài sẽ là nguyên nhân khiến cơ thể hấp thụ ngược trở lại các chất độc tố đó, lâu ngày sẽ dẫn tới ung thư. Phần lớn những người mắc bệnh đều có chế độ ăn uống không cân bằng, ăn quá nhiều thịt, ít rau. Những loại thịt đỏ được chế biến bằng phương pháp sử dụng nhiệt độ cao như chiên hoặc nướng sẽ làm biến đổi các amin, kích hoạt tế bào gây ung thư và tăng nguy cơ mắc ung thư ruột. Một số nghiên cứu chuyên sâu cũng khẳng định, cơ thể con người hấp thu quá nhiều chất béo có nguồn gốc từ động vật trong thời gian dài cũng thúc đẩy việc sản xuất các chất gây ung thư.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống lành mạnh. Theo đó, tỉ lệ ăn thịt và rau theo mỗi bữa nên duy trì ở mức 1:4 hoặc 1:5, đồng thời kiến nghị mọi người mỗi ngày nên ăn 50 – 100gr lương thực phụ.

3 loại bệnh ung thư sau đây có nguyên nhân từ miệng mà ra

Bên cạnh ung thư dạ dày và đại trực tràng còn có mối liên hệ chặt chẽ với chế độ ăn uống. Theo các chuyên gia y tế, tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư dạ dày đa số là người cao tuổi. Trong khi đó, tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư trực tràng phần đông lại là người trẻ tuổi. Nguyên nhân dẫn tới thực trạng này là do người cao tuổi có thói quen ăn nhiều thực phẩm muối ướp như dưa muối, cà muối… Còn người trẻ tuổi lại đặc biệt ưa chuộng đồ ăn nhanh. Hai loại thực phẩm này đều có chứa nhiều chất gây hại đối với dạ dày và trực tràng.

Trên thực tế, dù đã trải qua quá trình muối và lên men, các món như cà muối xổi, dưa muối vẫn còn vị cay nồng. Những loại đồ ăn này có chứa hàm lượng nitrat cao bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa, cà muối tác động.

Bên cạnh đó, thường xuyên hút thuốc hay ăn các loại thịt chế biến sẵn (xúc xích, thịt xông khói)… cũng thúc đẩy việc hình thành chất gây ung thư nitrosamine trong cơ thể. Chất nitrosamine là tác nhân gây nên nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư dạ dày.

3 loại bệnh ung thư sau đây có nguyên nhân từ miệng mà ra

Theo báo cáo của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, hơn 40% trường hợp mắc bệnh ung thư vòm họng có nguyên nhân trực tiếp liên quan đến rượu và thuốc lá. Đặc biệt, hút thuốc là chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới căn bệnh ung thư nguy hiểm này ở nhóm người dưới 40 tuổi. Bên cạnh đó, thường xuyên ăn các thức ăn lên men như dưa, cà, trứng, các loại củ, cá muối có nguy cơ mắc bệnh về vòm họng cao hơn những đối tượng khác. Ăn thức ăn ôi thiu làm sản sinh các tế bào ung thư.

Bởi vậy, muốn phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này, ngoài việc kiêng rượu và thuốc lá, hạn chế ăn đồ lên men là những điều cần làm, cùng với đó là thói quen giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ và thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe.

Có thể thấy không chỉ những nguyên nhân “to tát” mới có thể gây ra căn bệnh đáng gờm này mà nó có thể sản sinh ra từ chế độ ăn uống không khoa học hàng ngày của chúng ta . Những loại bệnh ung thư trên không còn đáng sợ nếu chúng ta hoàn toàn có thể loại bỏ được các tác nhân gây bệnh và xây dựng một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh!

Cùng xem thêm thông tin qua video trên đây nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng