04/24/2018 12:08

Những thực phẩm chứa chất độc tự nhiên cần chú ý khi ăn nếu không muốn mất mạng

Bích Trâm - Theo thethaovanhoa.vn

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, cho nên việc lựa chọn thực phẩm là vô cùng quan trọng. Hãy lưu ý những loại thực phẩm có chứa chất độc tự nhiên sau đây để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Theo các nghiên cứu, trung bình mỗi năm có 5000 người bị ngộ độc thực phẩm và 26 trong số đó đã tử vong. Chính vì vậy mà lựa chọn và chế biến thực phẩm là quá trình cực kì quan trọng và cần phải tỉ mỉ. 

bestie thuc pham chua cac chat doc tu nhien

Ví dụ như mật cá trắm chẳng hạn. Qua nhiều nghiên cứu phân tích cho thấy, mật cá trắm có chứa cholesterol, muối khoáng, các axit béo và đặc biệt là một lượng lớn steroit. Việc nuốt hay uống mật cá trắm sẽ đưa một lượng lớn steroit vào cơ thể gây rối loạn chuyển hóa một số bộ phận và gây độc với thận và gan. Tuy nhiên vẫn có một số người nuốt mật cá trắm thậm chí là hòa mật vào rượu uống để chữa bệnh dẫn đến nhiều trường hợp ngộ độc cấp tính.

bestie thuc pham chua cac chat doc tu nhien

Hay như nấm, loại thực phẩm vô cùng phổ biến. Nấm có rất nhiều loại, đa phần các loại nấm đều ăn được, nhưng cũng có một số loại mang độc tính có khả năng gây chết người. Triệu chứng khi bị ngộ độc nấm là buồn nôn, tiêu chảy, co giật, đau cơ, ảo giác,… Mùa nóng ẩm cũng là mùa sinh sản của các loại nấm dại, trong đó có cả nấm độc. Chính vì vậy để bảo vệ sức khỏe, chỉ nên mua những loại nấm bạn chắc chắn là ăn được và tuyệt đối không mua những loại nấm lạ.

bestie thuc pham chua cac chat doc tu nhien

Ngay cả trong măng có chứa một loại độc tố mang gốc axit là Cyanide với hàm lượng cao. Được biết trong một kg măng củ có chứa 230mg Cyanide có thể gây ngộ độc và tử vong ngay lập tức cho hai đứa trẻ hơn một tuổi. Triệu chứng khi ngộ độc măng là đau đầu, buồn nôn, khó thở, tụt huyết áp, co giật, ngừng tim,… Để bảo vệ sức khỏe, bạn không nên dùng măng tươi và khi chế biến măng phải ngâm, luộc nhiều lần, đổ nước mỗi lần luộc và luôn mở nắp khi đun sôi.

Chỉ bấy nhiêu có thể thấy thức ăn là nhu yếu phẩm cần thiết để nuôi sống cơ thể và cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Cho nên mỗi một loại thức ăn nạp vào cơ thể cần phải được chọn lọc và xử lí kĩ lưỡng để tránh gây ngộ độc. Hãy ghi chú lại những loại thực phẩm trên và cách xử lí chúng để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình bạn nhé!

Cùng xem thêm thông tin qua video trên đây nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Những thực phẩm chứa chất độc tự nhiên cần chú ý khi ăn nếu không muốn mất mạng
Scroll to top