04/12/2018 15:10

Những loại thực phẩm quen thuộc nhưng dùng sai cách có thể gây hại

Bích Trâm - Theo thethaovanhoa.vn Bích Trâm

Các loại thực phẩm sau đây tuy bổ dưỡng nhưng nếu chế biến hoặc bảo quản không đúng cách sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, bạn hãy ghi chú lại nhé!

Cho đến nay đã có rất nhiều vụ tử vong do chế biến thực phẩm sai cách. Ước tính có khoảng 2,2 triệu trường hợp tử vong mỗi năm do thực phẩm không an toàn, phần lớn trong số đó là trẻ em. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, bạn hãy ghi chú lại 7 loại thực phẩm và cách chế biến an toàn được liệt kê sau đây nhé.

Trứng

bestie thuc pham quen thuoc dung sai cach

Vi khuẩn gây bệnh phổ biến nhất kí sinh trên trứng là salmonella. Vi khuẩn này nhiễm vào trứng thông quá phân dính trên vỏ. Nếu trong quá trình nấu ăn, trứng không chín kĩ thì các vi khuẩn này rất dễ xâm nhập vào cơ thể người. Để phòng tránh, bạn nên bảo quản trứng ở tủ lạnh, tránh ăn những loại thực phẩm chứa trứng sống như mayonaise và nên mua trứng từ nguồn đáng tin cậy.

Nấm

bestie thuc pham quen thuoc dung sai cach

Nếu dùng những loại nấm lạ, hoặc nấm để lâu ngày có thể khiến bạn bị ngộ độc. Các biện pháp như nấu, nướng,… không thể làm mất đi chất độc của nấm. Cho nên bạn tuyệt đối không nên dùng những loại nấm lạ hay những loại nấm có dấu hiệu ẩm mốc. Khi chế biến nấm, bạn nên rửa và nấu chín kĩ để tránh các vấn đề về sức khỏe.

Nước tương

bestie thuc pham quen thuoc dung sai cach

Các loại thực phẩm lên men như nước tương là một trong những loại thực phẩm thu hút ruồi. Vì vậy, nếu không đậy kĩ các lọ nước tương có thể khiến ruồi đậu lên miệng chai và đẻ trứng. Từ đó hình thành ấu trùng và giòi gây hỏng và ngộ độc nếu ăn phải nước tương này.

Hải sản sống

bestie thuc pham quen thuoc dung sai cach

Hải sản sống là loại thực phẩm chỉ dùng được một thời gian ngắn. Nếu không bảo quản kĩ hoặc để quá lâu, khi ăn vào có thể gây ngộ độc. Hơn nữa, có một số vi khuẩn thường có sẵn trong hải sản đặc biệt là staphylococcus aureus và salmonella có thể xâm nhập vào thực phẩm nếu không được chế biến đúng cách. Vì vậy, bạn hãy nấu chín thực phẩm và hạn chế ăn các loại thực phẩm sống hoặc hãy ăn khi thực phẩm còn lạnh tránh vi khuẩn xâm nhập.

Thịt khô

bestie thuc pham quen thuoc dung sai cach

Các loại muối nitrit dùng để bảo quản thực phẩm thường chứa trong các loại thịt khô như lạp xưởng, khô thịt. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư. Nếu ăn quá nhiều thịt khô trong một lúc có thể gây nên các cơn choáng váng, nhức đầu, khó thở,… Vì vậy, bạn cần tránh tiêu thụ quá mức thịt khô và không cho trẻ nhỏ dùng.

Các loại đậu

bestie thuc pham quen thuoc dung sai cach

Các loại đậu đều chứa chất lectin, chất này giúp diệt côn trùng và nó tồn tại ở những loại hạt còn sống. Vì vậy, nếu ăn phải đậu không chín kĩ các chất này sẽ vào cơ thể gây ra những triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy,… Để phòng tránh những hiện tượng này, trong quá trình chế biến bạn nên ngâm và nấu đậu thật kĩ.

Hạt

bestie thuc pham quen thuoc dung sai cach

Các loại hạt của trái cây không những cứng gây khó tiêu mà hạt của một số loại trái cây thậm chí còn có cả chất độc. Đặc biệt là hạt của quả cherry có chứa các chất giúp giải phóng xyanua. Chất này khi vào cơ thể người có thể gây suy hô hấp, thậm chí là tử vong. Để tránh tình trạng này, bạn không nên thử ăn các loại hạt trái cây và nhớ loại bỏ chúng khi làm sinh tố hoặc các loại nước ép.

Các loại thực phẩm trên tuy bổ dưỡng nhưng nếu chế biến hoặc bảo quản không đúng cách sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Hãy lưu ý những mẹo trên để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn nhé!

Cùng xem thêm thông tin qua video trên đây nhé

Video có thể bạn quan tâm
Những dấu hiệu chứng tỏ cơ thể bạn đã nạp quá nhiều đường
Scroll to top