04/20/2018 12:26

Những loại thực phẩm là nguyên nhân gây táo bón nên tránh xa đường ruột khỏe mạnh

Bích Trâm - Theo thethaovanhoa.vn

Thực phẩm chính là yếu tố cung cấp dinh dưỡng và cũng là yếu tố tác động nhiều nhất đến cơ thể. Cho nên hãy tránh tiêu thụ những thực phẩm này để sở hữu đường ruột khỏe mạnh bạn nhé!

Táo bón không những gây cho chúng ta sự khó chịu mà nó còn là tiền thân của những căn bệnh khác. Việc đi ngoài khó khăn sẽ dẫn đến rách hậu môn gây bệnh trĩ, nghiêm trọng hơn, việc chất thải tích trong ruột quá lâu có thể gây ra những căn bệnh liên quan tới đại tràng. Hãy lưu ý những thực phẩm dưới đây để cắt đứt sự đeo bám dai dẳng của căn bệnh khó chịu này bạn nhé!

Chuối

bestie nguyen nhan gay tao bon

Chuối được xếp vào những loại trái cây tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đó chỉ là với chuối chín, còn chuối xanh thì có tác dụng hoàn toàn ngược lại. Vì trong chuối xanh có chứa các axit tannic và tinh bột nhưng lại cực ít chất xơ khiến các thức ăn khó tiêu hóa và gây tắc ruột. Cho nên bạn chỉ nên ăn chuối đã chín vàng là tốt nhất.

Thức ăn nhanh

bestie nguyen nhan gay tao bon

Đa phần thức ăn nhanh có chứa chất béo và muối và rất ít chất xơ. Chính vì vậy mà ăn quá nhiều thức ăn nhanh có thể gây ra táo bón vì cơ thể không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để thúc đẩy trao đổi chất ở ruột. 

Thịt đỏ

bestie nguyen nhan gay tao bon

Thịt đỏ là nguồn cung cấp sắt dồi dào và sẽ là món ăn rất tốt dành cho những người mắc bệnh thiếu máu. Nhưng cũng chính vì chứa nhiều sắt mà nó khiến cho chất thải khô gây táo bón. Tuy nhiên, vẫn còn tùy vào nguồn thịt, nếu thịt của động vật được nuôi bằng cỏ thì vẫn tốt hơn thịt của động vật được nuôi công nghiệp vì nó chứa nhiều protein và chất béo có hại, khiến cho tình trạng táo bón trầm trọng hơn.

Thực phẩm chế biến sẵn

bestie nguyen nhan gay tao bon

Ngoài việc chứa nhiều đường tinh luyện và hóa chất không tốt cho sức khỏe, các loại đồ hộp hay thực phẩm chế biến sẵn còn chứa rất ít chất xơ. Để phòng tránh chứng táo bón, bạn nên ăn thực phẩm tươi và hạn chế việc tiêu thụ những loại thực phẩm đóng hộp. Nếu không có điều kiện ăn thực phẩm tươi thường xuyên, bạn nên kết hợp việc uống nhiều nước để quá trình đẩy chất thải được dễ dàng hơn.

Cà phê

bestie nguyen nhan gay tao bon

Cà phê thường rất được dân văn phòng ưa chuộng vì nó có tác dụng giúp tỉnh táo vào buổi sáng. Tuy nhiên, một điều quan trọng mà ít ai biết đó chính là cà phê cũng có thể gây táo bón vì nó làm cơ thể mất nước mà nước lại là thứ quan trọng giúp chất thải đi qua ruột nhanh chóng.

Rượu

bestie nguyen nhan gay tao bon

Rượu cũng là một trong những thứ khiến cho bạn bị mất nước. Điều này dẫn đến việc các chất nhầy, chất lỏng trong đường ruột bị giảm đi đáng kể khiến cho chất thải khô lại và gây ra táo bón. Việc uống rượu khi táo bón sẽ làm bệnh nghiêm trọng hơn.

Thực phẩm là nguồn dinh dưỡng thiết yếu để nuôi cơ thể. Chính vì thế mà nó cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh lí ở người. Chính vì vậy hãy tránh tiêu thụ những thực phẩm trên để sở hữu đường ruột khỏe mạnh bạn nhé!

Cùng xem thêm thông tin qua video trên đây nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Những dấu hiệu cho thấy bạn cần bổ sung rau xanh vào chế độ ăn hằng ngày
Scroll to top