04/21/2018 11:22

Những đặc điểm rõ mười mươi cho thấy rằng bạn là một người thực sự rất mạnh mẽ

Minh Tú - Theo thethaovanhoa.vn

Biết làm chủ cuộc sống của mình, biết cách cân bằng giữa cảm xúc và lí trí, biết sử dụng thời gian hiệu quả hoặc không bao giờ cảm thấy hối hận về bản thân... là một trong các tính cách rất đặc trưng của những người mạnh mẽ.

Ai trong số chúng ta cũng luôn muốn trở thành một người thật mạnh mẽ để có thể tự do sống và làm tất cả những gì mình muốn mà không phải lo lắng hay sợ hãi bất cứ chuyện gì. Nhưng để trở thành một người mạnh mẽ trong công việc và cuộc sống không phải cứ muốn là được, chúng ta cần phải cố gắng, thậm chí phải trải nghiệm rất nhiều để có thể thu được những bài học giúp mình hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày, từ đó cứng cỏi dần và kiên cường hơn. 

Về mặt lí thuyết, tất cả những trải nghiệm trong công việc và cuộc sống sẽ khiến chúng ta trở thành người tốt và mạnh mẽ hơn. Theo Amy Morin (một nhà tâm lý học và chuyên gia về sức mạnh tinh thần) - những người có tinh thần mạnh mẽ thường sở hữu những đặc điểm như sau:

Biết cách cân bằng giữa cảm xúc và lí trí

bestie tinh cach nguoi manh me

Có người sống hoàn toàn lí trí, cũng có người sống vô cùng cảm tính. Người mạnh mẽ thì ngược lại, họ là người không bao giờ bị điều khiển chỉ bởi lí trí hay tình cảm và luôn biết cách cân bằng cả hai yếu tố này. Họ hiểu được khi nào cảm xúc lấn át lí trí trong quá trình ra quyết định để có thể điều chỉnh cho hợp lí, hợp tình hơn.

Biết sử dụng thời gian hiệu quả

Con người thường có khuynh hướng đổ lỗi hay tự bào chữa cho những việc không hoàn thành là do tại... bị... Nhưng người mạnh mẽ biết tập trung vào những gì họ thực sự muốn cũng như tránh lãng phí thời gian vào các hoạt động không hiệu quả. Không những thế, một người mạnh mẽ sẽ không bao giờ kiếm cớ để không hoàn thành việc gì đó, thay vào đó, họ luôn cố gắng hoàn thành hết các mục tiêu mình đã đặt ra đúng thời hạn, không bao giờ lãng phí thời gian vô ích.

Có khả năng thích ứng với những thay đổi

Cuộc sống luôn vận động và không ngừng biến đổi nên đôi khi rất khó để chúng ta có thể thích ứng với những hoàn cảnh mới. Hầu hết những người bình thường sẽ tìm cách kháng cự, còn người mạnh mẽ sẽ tìm cách sống chung với nó.

Dũng cảm đối mặt với những nỗi sợ hãi

bestie tinh cach nguoi manh me

Hầu hết mọi người đều lảng tráng nỗi sợ hãi của bản thân. Một số khác cố đối mặt với nỗi sợ hãi để hình tượng bản thân tốt đẹp trong mắt người khác. Nhưng người mạnh mẽ không cần phải chứng minh với bất cứ ai. Họ dũng cảm đương đầu và vượt qua nỗi sợ hãi để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Biết học hỏi từ những sai lầm

Người mạnh mẽ không cố biện minh cho hành động của mình hay che giấu những sai lầm. Họ học từ những sai lầm và hi vọng bản thân sẽ trở nên tốt hơn. Một người với tính cách mạnh mẽ thực sự không bao giờ sợ sai hay đỗ lỗi cho người khác. Thay vào đó, họ học hỏi được nhiều điều từ những sai lầm và sửa đổi chúng.

Biết cân bằng giữa con người họ muốn trở thành và con người thật của chính họ

Những người có tính cách mạnh mẽ thường biết chấp nhận mình là ai ở thời điểm hiện tại nhưng sẽ không bao giờ ngừng phấn đấu để trở thành một người tốt hơn trong tương lai.

Ăn mừng thành công của người khác

bestie tinh cach nguoi manh me

Người mạnh mẽ rất biết cách hợp tác. Thành công và chiến thắng của người khác không bao giờ khiến họ cảm thấy ghen tị, ngược lại, họ còn biết làm thế nào để ăn mừng thành công và hạnh phúc cùng người khác.

Sống và ra quyết định dựa trên những nguyên tắc của bản thân

Nếu một người sống dựa trên những nguyên tắc của bản thân và hiểu được những ưu tiên của mình, họ sẽ không bao giờ gặp khó khăn khi đưa ra quyết định. Khả năng này khiến họ trở thành người mạnh mẽ và quyết đoán hơn so với những người bình thường khác.

Quan tâm đến việc cải thiện những kĩ năng hơn là thể hiện chúng

Nhìn chung, mọi người thường tìm kiếm sự công nhận của người khác nhưng người mạnh mẽ thì ngược lại, họ tập trung vào việc nâng cao tri thức, kiến thức của mình để cải thiện kĩ năng của bản thân mà không cần sự công nhận của bất cứ ai.

Hiểu mình là ai chứ không đặt nặng vấn đề mình đã có được thành tựu gì

Người mạnh mẽ luôn trung thực với chính mình. Lời nói và hành động của họ luôn đi đôi với nhau. Người mạnh mẽ luôn biết họ muốn gì, họ cần gì, họ là ai, và thế là đủ. Họ không thực sự đặt nặng chuyện thắng thua, thành bại, thay vào đó, họ luôn nỗ lực để bản thân ngày một hoàn thiện hơn.

Biết rõ mọi thành công, chiến thắng đều cần có thời gian

bestie tinh cach nguoi manh me

Người mạnh mẽ biết chờ đợi thành quả, họ hiểu rõ phải mất thời gian để có được trái chín. Chiến thắng cần một quá trình, người mạnh mẽ không bao giờ hấp tấp muốn có ngay kết quả mà luôn kiên trì, nhẫn nại chờ ngày thành công đến.

Có trách nhiệm với những hành động của mình

Người có tính cách mạnh mẽ sẽ không đồng nghĩa với việc chẳng bao giờ mắc sai lầm. Họ vẫn mắc sai lầm như những người khác nhưng họ khác biệt vì họ biết học hỏi từ những sai lầm đó và bước tiếp.

Xem khó khăn là cơ hội

Mọi người thường chán nản khi gặp khó khăn, thậm chí có người sẽ chùn bước trước khó khăn, còn những người mạnh mẽ sẽ chấp nhận mọi khó khăn, thử thách và chọn cách đương đầu với chúng.

Biết ơn cuộc sống

Với những người mạnh mẽ, thay vì muốn nhiều hơn nữa thì họ luôn tin rằng mình đã có nhiều hơn những gì mình cần và luôn biết ơn cuộc sống đã ban tặng cho họ những điều như thế.

Tập trung vào những gì mình hiểu rõ và làm tốt nhất

Những người mạnh mẽ thường là những người thành công và làm việc rất có năng suất nhất bởi họ biết cách phân bổ thời gian, nỗ lực và tập trung mọi nguồn lực cho những gì họ làm tốt nhất.

Không cằn nhằn về những sai lầm vụn vặt của người khác

bestie tinh cach nguoi manh me

Người có tinh thần mạnh mẽ thường không mất bình tĩnh trước những lỗi nhỏ - nhất là những sai lầm của người khác. Họ luôn cho rằng không ai là hoàn hảo nên chỉ nhẹ nhàng góp ý để mọi người có thể hoàn thiện bản thân hơn. Tốn thời gian để nổi nóng vì những việc vặt vãnh không đáng chưa bao giờ nằm trong từ điển của những người mạnh mẽ.

Biết đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã

Với những người mạnh mẽ, thất bại không phải kết thúc mà chỉ là bắt đầu. Thất bại có là gì đâu khi bạn sẽ đứng lên và tiếp tục bước trên con đường mình đã chọn, thành công đang chờ phía xa đấy!

Lạc quan

bestie tinh cach nguoi manh me

Có nhiều kiểu lạc quan, và những người mạnh mẽ họ thường lạc quan theo kiểu rất thực tế. Khi đối mặt với những chướng ngại, họ luôn mong chờ kết quả tốt nhất nhưng đồng thời cũng sẽ tìm cách để tự mình vượt qua.

Biết đối mặt và khắc phục điểm yếu của bản thân

Người bình thường có xu hướng che giấu điểm yếu của mình, nhưng ngược lại, người mạnh mẽ sẽ biết cách đối mặt và luôn tìm cách để khắc phục điểm yếu của bản thân.

Sẵn sàng giải quyết những rắc rối

Người bình thường sẽ hay phàn nàn về những rắc rối của bản thân, nhưng người mạnh mẽ chỉ tập trung giải quyết chúng mà không bao giờ có sự phàn nàn gì.

Không ngừng học hỏi

bestie tinh cach nguoi manh me

Mỗi một ngày mới, mỗi một con người mới, mỗi một trải nghiệm mới đều là cơ hội để một người mạnh mẽ học thêm nhiều điều mới. Cho dù cuộc sống ném cho họ "cục nợ" gì, họ cũng sẽ sẵn sàng đối mặt với chúng.

Điều cuối cùng bạn nên nhớ rằng, mạnh mẽ giống như một kĩ năng và luôn cần có thời gian để phát triển. Ngoài do di truyền từ cha hoặc mẹ, theo các nhà tâm lí, một người có mạnh mẽ hay không còn phụ thuộc vào tính cách và trải nghiệm cuộc sống của họ.

Nguồn: Brightside

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top