04/26/2018 13:15

Nhà vệ sinh công cộng có thật sự dơ như chúng ta vẫn thường nghĩ?

Lucy Ruan - Theo thethaovanhoa.vn Lucy Ruan

Nếu như cuộc sống đặt bạn vào một tình huống chỉ có 2 sự lựa chọn: hoặc chọn dùng nhà vệ sinh công cộng; hoặc mất mặt vì từ chối nó. Bạn sẽ lựa chọn thế nào?

Mỗi khi đến một trung tâm thương mại, một nhà hàng, một khu vui chơi nào đó, điều làm chúng ta đắn đo nhất mỗi lần phải đi nhà vệ sinh công cộng chính là: “nên ngồi hay không ngồi". Bảng cấm có quy định không được ngồi xổm lên bệ toilet, nhưng bạn vẫn thấy rất khó khăn để ngồi hẳn xuống vì trông nó cứ dơ dơ. Nhưng khi cuộc sống đặt bạn vào một tình huống chỉ có 2 sự lựa chọn: hoặc chọn dùng nhà vệ sinh công cộng; hoặc mất mặt vì từ chối nó. Dĩ nhiên chúng ta sẽ chọn cái không mất mặt rồi, nhưng liệu nhà vệ sinh công cộng có thực sự dơ và làm cách nào để bảo đảm vệ sinh tốt nhất nếu như bạn buộc phải dùng chúng trong những trường hợp bất đắc dĩ?

Dưới đây là một số quy tắc giúp bạn sử dụng nhà vệ sinh công cộng một cách an toàn nhất:

Quy tắc 1: Nơi nguy hiểm nhất chính là nơi an toàn nhất

Nhà vệ sinh công cộng có thật sự dơ như chúng ta vẫn thường nghĩ?

Không một ai biết chắc chắn rằng có bao nhiêu vi khuẩn nằm dưới bồn cầu hay nắp đậy. Do đó, công ty BioCote của nước Anh đã quyết định tìm hiểu xem trong nhà vệ sinh công cộng nơi nào là bẩn nhất. Họ lấy mẫu trên tất cả các bề mặt của nhà vệ sinh và đem đi xét nghiệm. Kết quả là có đến hơn 50.000 vi sinh vật khác nhau luôn tồn tại xung quanh nhà vệ sinh. Nhưng điều bất ngờ nhất là nơi chứa số lượng vi trùng nhiều nhất không phải trong bồn cầu mà chính là chậu rửa mặt. 

Các nhà khoa học từ Arizona cũng đưa ra kết luận tương tự: chỉ có 19% số vi khuẩn được tìm thấy trong bồn cầu, số còn lại được tìm thấy trong bồn tắm, chậu rửa. Ngoài ra những nơi chứa nhiều vi khuẩn không thể không kể đến là: sàn nhà, tường, tay nắm cửa và các nút xả nước.

Quy tắc 2: Chú ý đến các bảng chi tiết

Nhà vệ sinh công cộng có thật sự dơ như chúng ta vẫn thường nghĩ?

Khi bước vào phòng vệ sinh công cộng, hãy chú ý đến bảng đánh giá chi tiết trước khi bạn sử dụng nó. Trong nhà vệ sinh đạt chuẩn, nó phải được trang bị đầy đủ như xà phòng, giấy vệ sinh, lịch dọn vệ sinh được dán trên tường, khử mùi hôi… Nếu bạn nhìn vào bảng đánh giá thấy những danh mục chưa được tick thì có nghĩa ngày hôm đó chúng chưa được dọn sạch sẽ. Bạn có thể quay lại sau đó hoặc tìm tầng khác để đi.

Quy tắc 3: Chọn phòng

Nhà vệ sinh công cộng có thật sự dơ như chúng ta vẫn thường nghĩ?

Điều đáng ngạc nhiên là theo ý kiến của các nhà khoa học, nếu chẳng may trong nhà vệ sinh công cộng đó chỉ có đúng 2 phòng thì đa số mọi người đều có xu hướng chọn phòng thứ 2. Vì vậy, nếu muốn sạch sẽ bạn nên chọn phòng đầu tiên khi bước vào một nhà vệ sinh bất kì, vì chắc chắn nó sẽ sạch hơn những cái còn lại. 

Quy tắc 4: Thích nghi với hoàn cảnh

Nhà vệ sinh công cộng có thật sự dơ như chúng ta vẫn thường nghĩ?

Nếu bạn đi toilet 1 mình và không có ai giữ túi xách hộ bạn thì nhớ là đừng bao giờ đặt chúng xuống sàn nhà. Nơi sạch sẽ và an toàn nhất chính là nắp bồn vệ sinh.

Quy tắc 5: Ngồi đúng tư thế

Nhà vệ sinh công cộng có thật sự dơ như chúng ta vẫn thường nghĩ?

Từ xa xưa, con người không có khái niệm “nhà vệ sinh" trong suốt hàng ngàn năm lịch sử cho đến khi nhân loại có sự tiến bộ và từ đó nhà vệ sinh ra đời. Nhưng bạn có biết, tư thế chuẩn xác mà chúng ta ngồi khi đi vệ sinh như hiện nay là hoàn toàn không đúng không? 

Hãy quan sát hình bên trái, khi chúng ta ngồi đặt mông xuống bệ vệ sinh tạo ra 1 góc 90° có xu hướng gây ra sức ép và dẫn đến bệnh táo bón, thậm chí là trĩ. Nhưng nếu như bạn ngồi với tư thế của hình bên phải, như vậy bạn đang tạo ra 1 góc 35° - đây được xem là tư thế tự nhiên và đúng chuẩn nhất. Tuy nhiên không phải nhà vệ sinh công cộng nào cũng cho phép bạn ngồi xổm trên bệ. Bạn có thể giở nắp ngồi lên hoặc đi thật nhanh để tránh vi khuẩn nhé.

Quy tắc 6: Không lót giấy vệ sinh lên bệ ngồi

Nhà vệ sinh công cộng có thật sự dơ như chúng ta vẫn thường nghĩ?

Nhiều người nghĩ rằng việc lót giấy xung quanh bệ ngồi phần nào giúp tránh được số vi khuẩn nhưng sự thật thì điều đó không lý tưởng như bạn nghĩ. 

Thứ nhất, bệ ngồi được thiết kế thông minh với hình dạng và bề mặt nhẵn tránh để vi khuẩn lan rộng. Thứ hai, nhiều người thường có thói quen không đóng cửa nhà vệ sinh sau khi sử dụng. Điều này làm cho rất nhiều vi khuẩn lây lan khắp nơi, bao gồm cả giấy vệ sinh. Bạn cũng biết giấy là một vật liệu hút ẩm rất tốt, chính vì vậy đây cũng là môi trường tuyệt vời cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Vì vậy, trừ khi bạn lót giấy vệ sinh do mình mang theo, nếu không phải thì tốt nhất không xếp nó quanh bệ ngồi để tránh vi khuẩn xâm nhập vào vùng kín nhé.

Quy tắc 7: Đóng nắp bồn cầu sau khi sử dụng

Nhà vệ sinh công cộng có thật sự dơ như chúng ta vẫn thường nghĩ?

Điều cần lưu ý khi bạn sử dụng toilet xong chính là hãy đóng nắp đậy sau khi bạn đứng lên rồi mới xả nước. Điều này giúp cho vi khuẩn tránh bị bắn ra ngoài.

Quy tắc 8: Rửa tay thật kĩ

Nhà vệ sinh công cộng có thật sự dơ như chúng ta vẫn thường nghĩ?

Rửa tay thường xuyên là một điều cần thiết bởi có rất nhiều vi sinh vật có hại bám trên tay bạn. Lưu ý rằng tuyệt đối không chạm tay lên mặt trong khoảng 2-5 phút 1 lần bởi trong khoảng thời gian này nếu như bạn không muốn vô tình đưa những vi khuẩn có hại đến gần miệng của mình. 

Đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, luôn rửa tay với xà phòng ít nhất 1 phút trở lên. Nhớ là khi rời khỏi nhà vệ sinh tuyệt đối không chạm tay vào bất kì bề mặt nào kể cả tay nắm cửa.

Những "bí mật" bên trong nhà vệ sinh mà bạn chưa biết.

Thật ra toilet công cộng không đáng sợ như chúng ta vẫn nghĩ đúng không nào? Chỉ cần thực hiện đúng 8 quy tắc trên khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng là bạn đã có thể bảo vệ mình tránh khỏi vi khuẩn một cách an toàn rồi đấy.

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top