04/12/2018 15:24

Giật mình khi Mỹ công bố 12 loại rau củ quả quen thuộc nhưng lại ngậm thuốc trừ sâu nhiều nhất

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Đáng lo thay những loại rau quả khá quen thuộc và được chúng ta dùng thường ngày lại chứa nhiều thuốc trừ sâu. Các chị em nên chú ý khi chọn lựa cũng như chế biến để đảm bảo an toàn cho gia đình mình.

Theo thống kê gần đây, hàng năm có hàng nghìn người bị ngộ độc thực phẩm tại nước ta. Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó, các loại rau quả với dư lượng hóa chất vượt mức cho phép là tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo đó, vào tháng tư hằng năm, tổ chức Công tác Môi trường (EWG) - tổ chức phi lợi nhuận hoạt động về môi trường của Mỹ đã nghiên cứu và công bố danh sách những loại quả chứa hàm lượng thuốc trừ sâu nhiều nhất tại đất nước này. Các chị en nội trợ có thể dựa vào danh sách các loại rau củ dưới đây để lựa chọn cho gia đình mình những thực phẩm sạch và bổ dưỡng nhất:

1. Dâu tây

bestie hoa qua chua nhieu thuoc tru sau

Theo nghiên cứu, trong mỗi trái dâu tây bị nhiễm có chứa đến khoảng 22 loại thuốc trừ sâu. Còn đối với loại dâu thường thì chứa tới hơn 10 loại thuốc trừ sâu. Cho dù bạn có rửa sạch sẽ thì lượng thuốc trừ sâu vẫn không thể nào trôi đi hoàn toàn được.

2. Cải bó xôi 

97% cải bó xôi thử nghiệm đều chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Và cải bó xôi còn chứa nhiều dư lượng thuốc trừ sâu hơn cây trồng khác tới 1,8 lần. Loại rau truyền thống này có nồng độ permethrin tương đối cao - có tác động đến thần kinh.

3. Quả xuân đào

Theo nghiên cứu, đối với loại quả xuân đào, có tới 94% là bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật.

4. Quả táo

bestie hoa qua chua nhieu thuoc tru sau

Táo là một trong những loại trái cây chứa dư lượng thuốc trừ sâu nhiều nhất, trong đó có tới 80% táo thử nghiệm chứa diphenylamin - 1 loại thuốc trừ sâu bị cấm ở châu Âu.

5. Quả nho

Nếu nho là loại trái cây yêu thích của bạn thì hãy cẩn thận hơn nhé bởi 96% các loại nho thông thường được kiểm nghiệm có kết quả dương tính với dư lượng thuốc trừ sâu.

6. Quả đào

Quả đào có mẫu xét nghiệm dương tính với ít nhất 4 loại thuốc trừ sâu, nếu ăn nhiều và liên tục thì lâu dần sẽ mang những mầm bệnh nguy hiểm vào người.

7. Quả anh đào

bestie hoa qua chua nhieu thuoc tru sau

Trung bình có 5 loại thuốc trừ sâu được phát hiện trên mỗi trái anh đào. 30% mẫu anh đào xét nghiệm có chứa iprodione - một loại thuốc trừ sâu không được phép ở châu Âu.

8. Quả lê

Trong quả lê chứa nhiều loại thuốc trừ sâu có nồng độ tương đối cao và trong đó, thuốc diệt nấm là nhiều nhất.

9. Quả cà chua

Gần 4 loại thuốc trừ sâu được phát hiện trên cà chua. Một mẫu cà chua thông thường chứa 15 loại thuốc trừ sâu và các sản phẩm khác nhau.

10. Cần tây

bestie hoa qua chua nhieu thuoc tru sau

Hơn 95% mẫu cần tây thử nghiệm dương tính với thuốc trừ sâu. Các chuyên gia phát hiện tối đa 13 thuốc trừ sâu trên một mẫu cần tây thông thường.

11. Khoai tây

Khoai tây là món khoái khẩu của nhiều người nhưng ít ai biết rằng trong khoai tây thông thường có lượng thuốc trừ sâu vượt quá nồng độ cho phép.

12. Ớt chuông

bestie hoa qua chua nhieu thuoc tru sau

Gần 90% mẫu ớt chuông thông thường chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Mặc dù dư lượng thuốc trừ sâu ít hơn các loại thực phẩm trên nhưng chúng vẫn có ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ăn trầu, hút thuốc lào độc ngang thuốc trừ sâu

Hiện nay phần lớn trái cây và rau bán ở chợ chứa một lượng tồn dư thuốc trừ sâu hoặc các hóa chất độc hại thường được người trồng trọt sử dụng để chống côn trùng, nấm mốc, vi khuẩn và các loài gặm nhấm. Các hóa chất này tạo ra mối nguy cho sức khỏe, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Tiêu thụ thường xuyên các loại hóa chất này có thể gây các vấn đề về thần kinh và tiêu hóa cũng như làm trục trặc nội tiết và hệ thống hoóc môn. Vì thế, cách tốt nhất là chọn mua ở những nơi có uy tín, chất lượng, hoặc sử dụng rau hữu cơ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả nhà.

Nguồn: EWG, CNN

Video có thể bạn quan tâm
Những loại thực phẩm vừa giúp giảm cân vừa tốt cho sức khỏe
Scroll to top