04/07/2018 21:24

Câu nói người đang bị trầm cảm muốn nghe nhất là gì bạn biết không?

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn Anh Minh

Bằng cách né tránh giao tiếp với bên ngoài, người trầm cảm thường không muốn chia sẻ về những thứ mà họ đang trải qua với bất cứ ai. Nhưng dưới đây là những câu nói mà người trầm cảm muốn nghe nhất!

"Tớ sẽ ở đây vì cậu"

Mắc bệnh trầm cảm khiến người ta cảm thấy cô đơn và mệt mỏi, vì vậy việc biết rằng luôn có người ở đây để giúp mình sẽ làm cho họ dễ mở lòng với bạn hơn. "Tôi sẽ ở đây vì cậu" - câu nói nghe có vẻ đơn giản nhưng có thể giúp xây dựng mối liên kết giữa bạn và người đang bị trầm cảm, khiến họ tin tưởng ở nơi bạn.

Lúc này hãy đề nghị giúp đỡ họ từ những việc nhỏ nhặt. Bạn có thể rủ họ đi dạo cùng nhau hằng ngày, lấy hộ họ đơn thuốc hay chọn một vài chương trình truyền hình để cùng nhau xem vào cuối tuần. Hãy thể hiện sự quan tâm bằng cả lời nói và hành động yêu thương chân thành để người đó cảm thấy được hỗ trợ thực sự.

bestie cau-noi-nguoi-dang-bi-tram-cam-muon-nghe-nhat-la-gi-ban-biet-khong

Mắc bệnh trầm cảm khiến người ta cảm thấy cô đơn và mệt mỏi.

"Tớ muốn đi cùng cậu"

Trầm cảm có thể gây ra mệt mỏi, cảm giác không xứng đáng, cảm giác tội lỗi và khó tập trung vào bất cứ điều gì. Những triệu chứng này gây trở ngại với những hoạt động hằng ngày thậm chí như việc hẹn với bác sĩ, nhận thuốc, tập thể dục hay thực hiện các phương thức điều trị khác... Các triệu chứng của trầm cảm còn có thể khiến cho người bệnh cảm thấy bản thân như gánh nặng đối với những người họ yêu thương. Vì thế hãy giúp đỡ bằng cách cùng họ đến gặp bác sĩ và hỗ trợ họ với việc điều trị. Việc này sẽ giúp giảm thiểu cảm giác nặng nề và họ tự nhiên sẽ mở lòng với bạn nhiều hơn.

"Đây không phải lỗi của cậu"

Hãy nói cho họ biết rằng họ không có lỗi vì bị trầm cảm. Thật ra, nó là một căn bệnh, không phải là sự lựa chọn. Trầm cảm không phải là thứ mà ai đó dễ dàng mắc phải như cảm lạnh. Đây là điều những người trầm cảm rất cần được nghe bởi họ có cảm giác rằng chính bản thân mình đã gây ra chứng bệnh này. Hãy trò chuyện và thấu hiểu họ bằng tình yêu thương chân thành vì điều này giúp người bị trầm cảm xua tan cảm giác tự trách với chính mình và giúp giải tỏa cảm giác tội lỗi đang đè nén bên trong họ.

bestie cau-noi-nguoi-dang-bi-tram-cam-muon-nghe-nhat-la-gi-ban-biet-khong

Trầm cảm là một căn bệnh, không phải là sự lựa chọn.

"Tớ có thể giúp cậu như thế nào?"

Hãy ân cần hỏi điều này để biết họ muốn gì và bạn có thể giúp như thế nào. Việc hỗ trợ họ đôi khi chỉ bằng những việc cần thiết hằng ngày như: giặt quần áo, chăm sóc thú cưng hay lau chùi đèn… Bằng cách này, người bệnh cảm thấy rằng họ luôn được hỗ trợ và quan tâm xuyên suốt quá trình điều trị. Giúp đỡ người trầm cảm với những công việc nho nhỏ trông có vẻ không lớn lao, nhưng nó thực sự có thể giúp họ có thêm thời gian và tinh thần để thực hiện việc điều trị bệnh được hiệu quả hơn.

Đôi khi... không nói gì cả cũng có thể là một cách giúp đỡ tuyệt hay

Thỉnh thoảng 'im lặng là vàng' và một trong những điều tốt nhất có thể làm chính là sự hiện diện của bạn, thế là đủ. Mặc dù điều này có vẻ như là một cử chỉ nhỏ và vô nghĩa đối với bạn nhưng thực sự đó chính là hành động quan tâm vô cùng ý nghĩa đối với người đang bị trầm cảm đấy.

bestie cau-noi-nguoi-dang-bi-tram-cam-muon-nghe-nhat-la-gi-ban-biet-khong

Trầm cảm thường dẫn đến sự cô lập với xã hội bởi người bệnh thường tin rằng sẽ chẳng ai có thể hiểu thấu cảm giác của họ.

Theo các chuyên gia sức khoẻ, trầm cảm là một chứng bệnh phức tạp đòi hỏi việc điều trị lâu dài. Người mắc chứng trầm cảm thường có cảm giác tiêu cực và có thể dẫn tới những triệu chứng về thể chất hay tinh thần. Trầm cảm thường dẫn đến sự cô lập với xã hội bởi người bệnh thường tin rằng sẽ chẳng ai có thể hiểu nổi cảm giác của họ. Nhưng bạn không nhất thiết phải mắc trầm cảm mới hiểu được nó, cũng như ủng hộ và cảm thông với người đang đấu tranh với bệnh tình. Và nếu bạn không chắc mình nên nói gì, hãy thử vài cách trên đây để tiếp cận với người bị trầm cảm và giúp họ vượt qua nhé.

Ảnh: internet

Video có thể bạn quan tâm
Nếu có thể, hãy ôm nhau ít nhất 8 lần mỗi ngày và đây là những gì bạn nhận được nhiều hơn cả tưởng tượng
Scroll to top