04/07/2018 00:13

Bạn có thể rơi vào 8 kiểu người sẽ bị xã hội đào thải nếu không mạnh dạn thay đổi ngay hôm nay

Ngọc Lê - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Lê

Quy luật của cuộc sống hiện tại chính là sự đào thải. Nếu bạn còn cố giữ những tư tưởng hay quan điểm lạc hậu, cũ kĩ thì bạn sẽ sớm không thuộc về xã hội này nữa.

Cuộc sống hiện tại luôn luôn biến đổi từng ngày, từng giờ với tốc độ chóng mặt. Thế nhưng ở đâu đó trong xã hội vẫn tồn tại kiểu người giống như “nước chảy bèo trôi”, chỉ biết bằng lòng với thực tại mà không biết phấn đấu, nâng cao bản thân. 

1. Người thiển cận, tư duy theo kiểu “mì ăn liền”

bestie 8 kieu nguoi de bị xa hoi dao thai

So bì, tị nạnh những việc nhỏ nhặt trước mắt sẽ đánh mất đi tương lai, không có tầm nhìn xa trông rộng sẽ dẫn đến sự hẹp hòi. Làm việc gì cũng cần bỏ ra công sức chứ không phải lúc nào cũng phụ thuộc vào những thứ có thể xài được liền mà chỉ cho kết quả tức thì.

Một cách dễ dàng nhất để xóa bỏ tư duy thiển cận đó chính là học tập. Học tập giúp chúng ta mở mang đầu óc, dễ dàng nắm bắt được xu thế của tương lai.

2. Người luôn tin tưởng vào ý nghĩ “một nghề cho chín còn hơn chín nghề”

Trong điều kiện kinh tế năng động như hiện nay, cứ cách vài năm lại có một ngành nghề bị đào thải. Việc bạn thỏa mãn với lĩnh vực chuyên môn hiện tại sẽ là một cái bẫy khổng lồ cho tương lai nghề nghiệp của bạn. 

Hãy tích cực mở rộng khả năng chuyên môn, tầm hiểu biết của mình. Trước hết là những lĩnh vực gần với chuyên môn của bạn, sau đó tới những lĩnh vực thời đại nhất, hứa hẹn sẽ thay đổi tương lai của chính bạn.

3. Người có tâm lý yếu ớt, dễ bị tổn thương

bestie 8 kieu nguoi de bị xa hoi dao thai

Cuộc sống tiếp diễn rồi sẽ có những chuyện không như ý xảy đến với bạn. Nếu tâm lý của bạn yếu đuối, dễ bị tổn thương, bạn sẽ rất dễ bị xã hội đào thải.

Bản thân của sự việc chưa chắc đã là nguyên nhân khiến bạn tổn thương mà quan trọng chính là cách nghĩ của bạn về sự việc đó như thế nào. Hãy luôn chuẩn bị cho mình một tâm lý đối mặt với những chuyện xảy đến với mình một cách nhẹ nhàng và chấp nhận nó như một điều tất yếu của cuộc sống.

4. Người lười trau dồi kiến thức ngoài giờ làm việc

bestie 8 kieu nguoi de bị xa hoi dao thai

Cự tuyệt sự học tập chính là cự tuyệt phát triển. Không phải xã hội quá nhanh mà tư duy của bạn quá chậm. Tất cả là do chúng ta không chịu học hỏi thêm kiến thức mới cho mình.

Khoảng thời gian 8 tiếng làm việc mỗi ngày quyết định hiện tại của bạn. Thế nhưng tương lai lại phụ thuộc rất lớn vào việc chúng có thể học được gì sau khoảng thời gian này. Hãy nhớ nguyên tắc có học tập thì mới có quyền lựa chọn, còn không có tri thức thì không có quyền thưởng thức. Vì vậy muốn thưởng thức, bạn buộc phải bước vào phòng học.

5. Người không chịu tiếp thu cái mới

Nếu không có cái mới thì sẽ không có xã hội phát triển đến hôm nay. Và nếu con người không biết tìm tòi và chấp nhận những điều mới mẻ sẽ dần trở nên lạc hậu thậm chí là bị đào thải.

Một sự vật mới xuất hiện nhất định có liên quan đến xu thế và người nào nắm bắt được xu thế thì sẽ nắm bắt được tương lai. Hãy mở rộng trí óc để tiếp thu những thứ mới mẻ hay hơn nữa, chính bạn sẽ là người tạo ra sự mới lạ cho cuộc sống của mình. 

6. Người độc lập tác chiến

bestie 8 kieu nguoi de bị xa hoi dao thai

Thế kỉ 21 không phải là thời đại của những “anh hùng cá nhân” mà là lúc để sức mạnh tập thể lên ngôi. Hoạt động theo nhóm mang lại cơ hội cho các thành viên được đón nhận và thể hiện mọi tiềm năng. 

Đừng như một viên kim cương lấp lánh chỉ ở độc lập mới có thể tỏa sáng mà hãy như những cục đất sét, khi cần có thể hòa nhập vào nhau làm 1 tập thể.

7. Người không có khả năng điều tiết cảm xúc

Chuyện nhỏ không nhẫn, hay nổi cáu tất sẽ không thể mưu sự chuyện lớn. Chỉ số thông minh cao có thể tìm được một công việc tốt nhưng người biết thương lượng trong hoàn cảnh khó khăn mới là người có thể đạt đến đỉnh cao.

8. Người quan niệm lạc hậu, tri thức cổ hủ

bestie 8 kieu nguoi de bị xa hoi dao thai

Thực phẩm hết hạn sử dụng thì không thể ăn cũng như quan niệm quá hạn thì không nên sử dụng. Trong cuộc sống hiện nay, thành công là biết phát huy được ưu điểm, thất bại lại tổng hợp ra khuyết điểm. Điều quan trọng không phải bạn vượt qua bao nhiêu người mà là bạn đã giúp đỡ được bao nhiêu người. Vậy nên hãy học cách đặt mình vào vị trí của người khác, tiếp nhận thêm tri thức và phải tự làm mới quan niệm của bản thân thì bạn mới có thể tiến lên phía trước.

Có thể những suy nghĩ của bạn không còn phù hợp với cuộc sống và xu thế của một xã hội luôn vận động nữa. Nếu như bạn có 1 trong 8 dấu hiệu trên thì hãy mạnh dạn thay đổi để phát triển chính bản thân mình, tránh sự đào thải của xã hội nhé.

Ảnh: Internet

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top