04/14/2018 15:01

10 chất độc hại tiềm ẩn trong các dụng cụ nấu ăn hằng ngày mà ít ai biết

Lê Lê - Theo thethaovanhoa.vn Lê Lê

Chẳng ai ngờ rằng trong một số dụng cụ nấu nướng hằng ngày lại ẩn chứa nhiều chất độc hại nếu sử dụng trong thời gian dài và tất nhiên rằng chúng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Chẳng ai ngờ rằng trong một số dụng cụ nấu nướng hằng ngày lại ẩn chứa nhiều chất độc hại nếu sử dụng trong thời gian dài và tất nhiên rằng chúng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Một trong số đó có liên quan trực tiếp đến các chứng bệnh như vô sinh, tăng cân bất thường hay thoái hóa thần kinh Parkinson…

1/ Nhôm

Theo tạp chí Journal of Alzheimer’s Disease, nhôm được tìm thấy trong các loại chảo rán bằng nhôm và khi tích tụ độc tố này quá nhiều trong cơ thể sẽ dẫn đến bệnh suy giảm trí nhớ Alzheimer và thoái hóa thần kinh. Dù rằng các dụng cụ bằng nhôm ngày nay đều an toàn do đã bị oxy hóa nhưng nguy cơ nhôm ngấm vào thức ăn sau khi nấu xong vẫn rất cao. Do đó, khi vừa tắt bếp bạn có thể trút ngay thức ăn ra dĩa thủy tinh hoặc sứ.

2/ Bisphenol A

bestie cac chat doc hai tiem an trong dung cu nau bep

Bisphenol A được tìm thấy hầu hết trong chai, hộp đựng, cốc, thớt,…làm bằng nhựa. Hóa chất này có tác hại gây ung thư, giảm trí nhớ, vô sinh và các bệnh tim mạch. Giải pháp cho bạn trong trường hợp này là hạn chế sử dụng đồ nhựa, thay vào đó nên dùng các dụng cụ thủy tinh, thép hoặc silicon.

3/ Polyethylene Terephthalate
Loại hóa chất này cũng được phát hiện tồn tại trong các hộp nhựa đựng thức ăn. Hóa chất này có thể đi vào cơ thể thông qua thực phẩm và gây hội chứng chuyển hóa cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

4/ Perfluorooctanoic Acid

Chất hóa học này được tìm thấy trong chảo chống dính và có liên quan mật thiết với các chứng vô sinh, suy giảm khả năng nhận thức và tăng cân đột biến. Thêm vào đó, cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế cũng xếp Perfluorooctanoic Acid vào loại gây ung thư cho con người. Tốt nhất bạn nên sử dụng dụng cụ bằng gang, thủy tinh hoặc thép không gỉ.

5/ Vinyl Chloride và Polyvinyl Chloride

Các lon nước, đồ hộp, túi đựng thực phẩm thường chứa các hợp chất Vinyl Chloride và Polyvinyl Chloride. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ thì các chất này có khả năng gây ung thư rất cao tương tự như Bisphenol A.

6/ Brominated Flame

bestie cac chat doc hai tiem an trong dung cu nau bep

Brominated Flame hay còn gọi tắt là BFR có trong dao kéo, dụng cụ nấu ăn bằng nhựa, muỗng vét sữa bột hay nĩa nhựa. Theo nhiều nghiên cứu, hợp chất này gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh nên các mẹ cần lưu ý.

7/ Polystyrene

Polystyrene được tìm thấy phần lớn trong dao kéo nhựa, hộp xốp, chén, dĩa, ly nhựa dùng một lần. Và chất độc này chính là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc và ung thư cho người sử dụng.

8/ Phthalates

Chai nhựa và ống hút có chứa hàm lượng lớn Phthalates nên dùng thường xuyên hoặc tái sử dụng có thể gây các vấn đề về hô hấp, giảm khả năng nhận thức và kìm hãm sự phát triển của trẻ nhỏ. 

9/ Teflon

bestie cac chat doc hai tiem an trong dung cu nau bep

Teflon là thành phần chủ yếu được sử dụng trong sản xuất chảo chống dính nhưng không may thay hóa chất này lại giải phóng 6 loại khí độc khi đun nóng. Nguy hiểm hơn là nhiều trong số chúng có khả năng gây ung thư cho người sử dụng.

10/ Polyfluorinated

Hóa chất này hiện diện trong các túi giấy gói thức ăn nhanh, bao và hộp đựng bằng nhựa. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn thức ăn nhanh nếu không muốn cơ thể tích tụ hàm lượng lớn Polyfluorinated gây ung thư, vô sinh và suy giảm hệ miễn dịch.

Tốt hơn hết để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, bạn cần hạn chế sử dụng các dụng cụ bằng nhựa, nhôm và chảo chống dính chứa các thành phần độc hại. Thay vào đó, lựa chọn hoàn hảo nhất để thay thế là sử dụng đồ làm bằng giấy, thủy tinh hoặc thép không gỉ. Mặt khác việc nói không với rác thải nhựa là bạn đang góp phần bảo vệ môi trường trong sạch đấy!

Cùng xem thêm thông tin qua video trên đây nhé

(Hình tổng hợp từ Internet)

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top