03/14/2018 12:17
Nếu không muốn con bị trầm cảm thì hãy ngừng việc la mắng con vào những thời điểm này

Nếu không muốn con bị trầm cảm thì hãy ngừng việc la mắng con vào những thời điểm này

Lucy Ruan - Theo thethaovanhoa.vn

Bất kì một lời nói, hành động sai lầm nào của bố mẹ cũng có thể khiến trẻ khắc cốt ghi tâm mãi mãi, từ đó trẻ sẽ cảm thấy mặc cảm, xấu hổ, tự ti, tổn thương. 

Cha mẹ sinh con, trời sinh tính - tất nhiên chẳng ai muốn đứa con mình sinh ra lại là một đứa trẻ ngỗ nghịch, không vâng lời. Tuy nhiên tuỳ theo từng độ tuổi, từng thời điểm mà bố mẹ có những hướng xử lí và phương pháp dạy dỗ con phù hợp. Trẻ em trong quá trình phát triển luôn nhìn theo cách hành xử của người lớn mà sao chép, học hỏi, ghi nhớ. Do đó, bất kì một lời nói, hành động sai lầm nào của bố mẹ cũng có thể khiến trẻ khắc cốt ghi tâm mãi mãi, từ đó trẻ sẽ cảm thấy mặc cảm, xấu hổ, tự ti, tổn thương. 

Dưới đây là 6 thời điểm nhạy cảm mà bố mẹ và người lớn tránh la mắng nếu không muốn trẻ bị trầm cảm, ức chế tinh thần:

Nếu không muốn con bị trầm cảm thì hãy ngừng việc la mắng con vào những thời điểm này

Buổi sáng khi vừa thức dậy

Tôi nghĩ không riêng gì các con, mà ngay cả bạn cũng muốn một ngày mới của mình trôi qua trong vui vẻ và tràn đầy năng lượng, đúng không? Nếu trẻ có dậy trễ, ăn chậm hay làm dơ quần áo thì cũng tuyệt đối không mắng hay đánh trẻ, ngược lại bạn nên dùng những lời nói nhẹ nhàng, giúp con giải quyết vấn đề, có như vậy cả bạn và con đều có thể tiết kiệm thời gian, giữ tâm thái vui vẻ để bắt đầu một ngày mới tốt đẹp.

Buổi tối trước khi bé đi ngủ

Tương tự như khi thức dậy, trước khi trẻ lên giường ngủ cũng là thời điểm nhạy cảm mà bố mẹ không nên la mắng hay phạt đòn trẻ. Bởi điều này làm cho tâm trạng bé bị ức chế, không thoải mái, trẻ khó có được giấc ngủ ngon - thậm chí có thể dẫn đến việc trẻ gặp ác mộng khi ngủ. 

Nếu không muốn con bị trầm cảm thì hãy ngừng việc la mắng con vào những thời điểm này

Lúc gia đình cùng dùng bữa

Từ xa xưa ông bà ta vẫn hay nói: “Trời đánh tránh bữa ăn" ngụ ý nhắc nhở ai cũng nên kiềm chế lại, tránh nói ra những điều không hay trong bữa ăn, vốn là thời gian cả gia đình nên vui vẻ, tận hưởng cùng nhau. Do đó, bạn không nên tận dụng khoảng thời gian này để xử tội hay la mắng, phạt trẻ. Nếu không khí gia đình trở nên căng thẳng, tâm trạng tất cả mọi người cũng sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Khi việc dạy con trong giờ ăn trở thành thói quen, trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi giờ cơm, không còn muốn ăn, bỏ bữa và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển, sức khoẻ của trẻ nghiêm trọng.

La con trước mặt người khác

Bạn đừng nghĩ rằng trẻ còn nhỏ, không biết gì. Thực ra bé đã bắt đầu có cảm nhận và biết xấu hổ khi bị la mắng trước mặt người khác, đặc biệt là bạn bè cùng trang lứa. Thử nghĩ lại ngày xưa khi bạn còn bé, chính bản thân bạn cũng không thích bị đánh, bị mắng ở nơi công cộng đúng không? Vậy thì đừng làm những điều này với chính đứa con thân yêu của mình. Nếu điều này xảy ra trong thời gian dài, bé sẽ trở nên tự ti, nhút nhát, không dám thể hiện bản thân vì sợ mắc sai lầm, sau này khó có thể thành công trong cuộc sống.

Nếu không muốn con bị trầm cảm thì hãy ngừng việc la mắng con vào những thời điểm này

Khi bạn vừa phát hiện trẻ phạm lỗi

Đây cũng là thời điểm không nên la mắng con, bởi vì việc bạn nhìn thấy trước mắt chưa hẳn là ngọn nguồn của câu chuyện. Bạn cần bình tĩnh trở lại, không nên quá nóng giận mà buông ra những lời nói chì chiết, đay nghiến làm ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ. Bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân, lắng nghe con giải thích rồi mới đưa ra hướng xử lí thích hợp. Như vậy trẻ sẽ cảm thấy bạn là một người bố, người mẹ công tâm, biết nói đạo lý, lại càng tâm phục khẩu phục và không hình thành thói quen nói dối, đùn đẩy trách nhiệm. 

Vì tâm trạng của bạn

Khi bố mẹ gặp phải những tình huống tồi tệ trong công việc hay tài chính sẽ rất dễ rơi vào trạng thái cáu gắt, tức giận và giận cá chém thớt. Chính những lúc này, cho dù con làm sai điều gì - dù là nhỏ nhặt nhất - bạn cũng sẽ cảm thấy không vừa mắt và trút hết mọi sự bực tức lên người con. Như vậy sẽ khiến phá vỡ hình tượng đẹp của bố mẹ trong lòng trẻ, trẻ sẽ tự thu mình và không còn muốn gần gũi, tâm sự, chia sẻ hay thể hiện bất kì điều gì với bố mẹ nữa.

Điều nên làm là bạn hãy tịnh tâm, chờ cơn giận qua đi rồi hãy trò chuyện, chỉ bảo con những điều hay lẽ phải nhé.

Cùng xem cách dạy con đặc biệt của bà mẹ trẻ này đã gây sốt CĐM như thế nào nhé.

Dạy con là bổn phận và thiên chức của bố mẹ, nhưng không có nghĩa ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào bố mẹ cũng có thể la mắng, đánh đập trẻ, đặc biệt là những thời điểm trên đây. Bởi dù còn nhỏ nhưng trẻ đã bắt đầu có ý thức với việc xấu hổ trước đám đông hoặc cảm thấy tủi thân, tổn thương vì những lời la mắng đó.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng