03/10/2018 22:17
Tác hại của điện thoại và cách sử dụng đúng giúp con tránh bệnh tật, mẹ bầu không còn lo lắng

Tác hại của điện thoại và cách sử dụng đúng giúp con tránh bệnh tật, mẹ bầu không còn lo lắng

Thu Thủy - Theo thethaovanhoa.vn

Điện thoại di động ngày nay là vật bất ly thân với tất cả mọi người, thậm chí có nhiều người phải khổ sở với việc nghiện công nghệ nhưng không hề bỏ được thói quen ấy.

Việc lạm dụng quá nhiều các thiết bị điện tử sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong đó, điện thoại là thiết bị được sử dụng nhiều nhất để trao đổi thông tin hoặc giải trí. Vậy bà bầu nên hạn chế sử dụng điện thoại trong quá trình mang thai.

Mẹ sử dụng nhiều điện thoại di động - con càng tăng động

TS. Laura Birks (Viện nghiên cứu Barcelona về sức khỏe toàn cầu Tây Ban Nha) đã phân tích dữ liệu về hơn 80.000 cặp mẹ con ở nhiều quốc gia trên thế giới. Họ tìm thấy bằng chứng về việc gia tăng nguy cơ mắc các vấn đề về hành vi - đặc biệt là tăng động ở trẻ 5-7 tuổi, tỷ lệ thuận với thời lượng người mẹ nói chuyện điện thoại di động trong thời kỳ mang thai.

Bestie - Tac hai cua dien thoai voi me bau
Nếu buồn mẹ có thể đi dạo hoặc làm một việc nhẹ nào đó thay vì dán mắt vào điện thoại.

Gây dị dạng thai nhi

Nếu thai phụ thường xuyên chịu ảnh hưởng của bức xạ điện thoại có thể dẫn đến khiếm khuyết trong quá trình hình thành các chi của thai nhi, hoặc nghiêm trọng hơn là bị dị dạng. Bên cạnh đó, điện thoại di động cũng phát ra bức xạ điện ly ở mức thấp. Bức xạ đến từ nguồn phóng xạ tương tự như tia X, phương pháp trị liệu phóng xạ hay trong quá trình chụp CT. Loại bức xạ này đã được xác định là gây hại cho thai nhi. Vì vậy, để thai nhi được khỏe mạnh, các bà mẹ nên hết sức hạn chế tránh dùng điện thoại trong thời kỳ này.

Bestie - Tac hai cua dien thoai voi me bau
Bức xạ của điện thoại di động được xem là "độc tố" không hề tốt cho trẻ.

Cách dùng điện thoại an toàn cho mẹ bầu

Hạn chế thời gian: Khi mang thai rảnh rỗi khiến nhiều mẹ bầu có xu hướng giải trí online trên điện thoại. Các tiện ích như xem phim, chơi game, lướt web…giúp mẹ bầu đỡ buồn chán. Vì vậy có mẹ bầu có thể “ôm” điện thoại suốt cả ngày. Điều này gây ra những tác động tiêu cực cho thai kỳ đấy. Tốt nhất các mẹ chỉ nên sử dụng không quá 30 phút mỗi lần và hạn chế các lần sử dụng điện thoại trong ngày. Chỉ sử dụng khi thực sự cần.

Bestie - Tac hai cua dien thoai voi me bau
Mẹ bầu nên có thời gian nhất định khi sử dụng điện thoại và nên hạn chế càng nhiều càng tốt.

Không nên để điện thoại bên cạnh đầu: Một số mẹ có thói quen để điện thoại bên gối khi ngủ hoặc đặt điện thoại sát vào tai khi nghe. Tốt nhất mẹ nên bật loa ngoài khi nói chuyện và để điện thoại cách xa giường ngủ nhằm tránh các tia bức xạ điện thoại tác động lên thai nhi nhé.

Bestie - Tac hai cua dien thoai voi me bau
Để điện thoại bên tai khi ngủ bức xạ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

Tránh đeo điện thoại trước ngực: Một số mẹ bầu có thói quen đeo điện thoại trước ngực và như vậy là không nên. Đeo điện thoại trước ngực ảnh hưởng không tốt đến tim và cả hệ thống nội tiết tố trong cơ thể. Cách đeo này cũng khiến cho các tia bức xạ gần cơ thể mẹ hơn.

Bestie - Tac hai cua dien thoai voi me bau
Mẹ bầu nên thay đổi thói quen để điện thoại trước ngực, để tránh gây hại đến tim.

Tránh xa cục sạc pin: Không chỉ điện thoại mà cục sạc pin cũng tỏa ra lượng bức xạ rất lớn. Vì vậy khi sạc pin mẹ cũng nên đặt để xa cơ thể. Các tia bức xạ quá nhiều cũng làm chết các tế bào trong hệ thống miễn dịch. Đặc biệt mẹ bầu không được sử dụng trong khi sạc pin vì đây là lúc điện thoại có mức bức xạ cao nhất.

Bestie - Tac hai cua dien thoai voi me bau
Cục sạc pin khi hoạt động cũng phát ra lượng bức xạ rất lớn mẹ bầu nên chú ý.

Điện thoại di dộng là một tiện ích mà không thể thiếu trong cuộc sống chúng ta hằng ngày. Tuy nhiên chúng ta cần biết bảo vệ sức khỏe khi sử dụng điện thoại, đặc biệt là các phụ nữ mang bầu. Hy vọng các mẹ có cách sử dụng điện thoại cân nhắc hơn, để con ra đời khỏe mạnh.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Xem clip mới thấy chúng ta đã từng khiến mẹ đau đớn đến mức nào!
Scroll to top