03/23/2018 00:21

Những kĩ năng lái xe an toàn khi "chạm mặt" với xe container, xe tải

Ariel - Theo thethaovanhoa.vn Ariel

Không muốn những chiếc xe tải, container trở thành nỗi ám ảnh khi lưu thông trên đường, người lái cần trang bị cho mình những kĩ năng xử lí khi gặp các loại xe này.

Việc lái xe an toàn đối với một lái xe tải đường dài là một vấn đề hết sức quan trọng bởi bất kì tai nạn gì với “gã khổng lồ” này đều có thể để lại hậu quả nghiêm trọng.

Một nghiên cứu lại chỉ ra rằng 72% tai nạn liên quan tới xe tải lại do lỗi của phương tiện khác. Lí do đơn giản bởi vì hầu hết tài xế không biết lái xe như thế nào cho an toàn khi đi bên cạnh xe tải. Những hướng dẫn này sẽ giúp các tay mô tô nhận thức được vấn đề để tham gia giao thông an toàn hơn.

bestie van hoa giao thong

1. Giữ khoảng cách với xe tải

Có hàng tấn lí do để bạn không nên lái xe cạnh xe tải bởi xung quanh ""người khổng lồ"" này đầy rẫy những nguy hiểm:

  • Nổ lốp xe vẫn xảy ra thường xuyên

Việc nổ lốp vẫn thường xảy ra ở những chiếc xe tải cỡ lớn. Chiếc xe tải khi chở hàng có trọng lượng trung hoặc 36 tấn hoặc hơn. Bạn có thể tưởng tượng được rằng áp lực lớn như thế nào đè lên bánh xe? Những chiếc lốp này thực sự là quả bom nổ chậm. Bạn không thể biết rằng khi nào bánh xe nổ và có thể thổi bay bạn. Đó là chưa kể tới việc xe chệch hướng khi bị nổ lốp.

  • Khó điều khiển

Những chiếc xe tải có diện tích bề mặt lớn, chính bởi vậy rất khó để kiểm soát chúng về mặt khí động, đặc biệt khi những xe này không chở hàng. Vì vậy, "người khổng lồ" có thể “dạt nhầm” vào phần đường của bạn do ảnh hưởng của sức gió.

  • Điểm mù ở mọi nơi

Nếu chiếc xe bốn bánh của bạn có những điểm mù thì xe tải cũng vậy và chúng còn nhiều hơn. Theo đó, 1/3 số vụ tai nạn xảy ra là do xe của bạn rơi vào các điểm mù sau:

bestie van hoa giao thong

1 - Bám sát phía sau đuôi xe tải, container dễ gây tai nạn vì khuất tầm nhìn của tài xế và bị mắc kẹt trong gầm xe;

2 - Chạy sát bên hông dễ bị tông phải khi xe tải, container chuyển làn;

3 - Vượt lên trên ngay sát đầu xe tải, xe container dễ xảy ra va chạm khi xe phanh gấp. 

Vì vậy, hãy nhanh chóng đi lên phía trước xe tải, hoặc tụt hẳn phía sau, chứ đừng đi xung quanh nó. Tài xế xe tải không biết bạn đang ở đâu đâu.

2. Hết sức thận trọng khi vượt xe tải, xe container

Nếu bạn muốn vượt xe tải thì hãy vượt càng nhanh càng tốt, đi phần bên ngoài làn đường của nó. Bạn cần xi nhan từ sớm xin vượt, chỉ vượt bên trái và giữ khoảng cách với xe đầu kéo, vượt nhanh và dứt khoát. Sau khi đã vượt lên, đừng cắt đầu đi phía trước "người khổng lồ", điều này rất nguy hiểm.

bestie van hoa giao thong

3. Không chuyển làn đột ngột

Khi lưu thông lái xe nên kiểm soát tốc độ, giữ khoảng cách an toàn với các xe đi phía trước. Không nên thay chuyển làn đột ngột khi đi cạnh xe tải hay xe container. Việc làm này có thể khiến xe của bạn có thể bị ép qua lề đường hoặc bị các xe lớn khác tông phải.

Nhập làn xe một cách cẩn thận, không nên nhập làn xe ngay trước đầu xe tải nhất là khi giao thông phía trước đang ùn tắc. Ở thời điểm này nếu xe tải muốn vượt qua thì bạn hãy giảm tốc để giảm thời gian vượt.

 

bestie van hoa giao thong

4. Luôn nhường xe tải, đặc biệt khi lên dốc, vào cua

Rất nhiều người ghét việc những chiếc xe tải đi bên cạnh mình. Vấn đề chính là kích thước nó quá lớn, và hầu hết những chiếc xe tải đều chở nặng và có bộ giới hạn tốc nên chạy chậm hơn so với xe con.

Khi lên dốc, xe tải cần nhiều đà để duy trì vận tốc và lên dốc ổn định. Không gì nguy hiểm hơn việc khiến một chiếc xe tải chở nặng chết máy giữa dốc. Trong trường hợp này, tuyệt đối không nên bám đuôi xe tải, bởi bạn sẽ không thể xử lí kịp khi chẳng may xe tải phía trước mất số, tuột dốc. Lái xe cũng không nên vội vàng hay lúng túng mà chuyển hướng sai lầm, cũng không nên cố tình tăng tốc để vượt xe.

Tương tự, khi rẽ, vào cua, những chiếc xe tải cần nhiều không gian để rẽ. Hầu hết những vụ tai nạn xảy ra liên quan tới xe tải đều trong lúc xe tải rẽ. Đặc biệt khi rẽ phải, tài xế sẽ phải đánh lái nhiều sang làn bên trái để tạo nhiều không gian hơn khi rẽ phải. Nếu cố chen lên bên phải một chiếc xe tải đang rẽ phải, lúc này bạn sẽ bị tắc ở giữa lề đường và xe tải. Trong khi rẽ, tất cả những gì tài xế có thể nhìn chính là chiếc xe tải của anh ta, còn lại những phương tiện khác đều biến mất khi bị ép phía bên phải. Chính bởi vậy, phía bên phải xe tải cực kì nguy hiểm.

bestie van hoa giao thong

5. Hãy nhớ bật đèn tín hiệu sớm

Với những chiếc xe tải, container lớn sẽ tốn nhiều thời gian và cần quãng đường dài để xe đi chậm lại hoặc dừng hẳn, vì vậy luôn bật đèn tín hiệu sớm để tài xế có thể biết được ý định chuyển làn của bạn nhé.

6. Có ý thức khi tham gia giao thông

Nhiều người nghĩ rằng xe tải đang lợi dụng kích cỡ của mình để “bắt nạt” các phương tiện khác. Nhưng sự thật là những tài xế xe tải luôn cố gắng cẩn thận vì việc lái một chiếc xe cỡ lớn, đầy hàng thật sự khó khăn và áp lực. Bạn nên có cái nhìn thân thiện hơn với tài xế xe tải và biết cách ứng xử khi tham gia giao thông trên đường sao cho an toàn, lịch sự.

bestie van hoa giao thong

Hãy học thuộc những kĩ năng lái xe an toàn và cần thiết này để tránh trường hợp xấu xảy ra khi tham gia giao thông nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top