03/16/2018 16:38

Đôi khi con người ta bị mất ngủ bởi những lí do chẳng bao giờ ngờ tới

Lucy Ruan - Theo thethaovanhoa.vn

Mất ngủ lâu ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ thể chất và tinh thần, làm cho chúng ta dễ mệt mỏi, thiếu sức sống, lão hoá da cùng nhiều hệ luỵ khác.

Ngoài chế độ ăn uống, tập thể dục, cân bằng lối sống thì giấc ngủ cũng là điều quan trọng đối với cơ thể. Một người trưởng thành cần trung bình 7-8h cho giấc ngủ. Theo Viện y tế Quốc Gia, rối loạn giấc ngủ kéo dài có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ thể chất và tinh thần của con người. Người có giấc ngủ kém, mất ngủ sẽ làm cho các hoạt động hàng ngày bị đảo lộn và khả năng phán đoán kém chính xác.

Có rất nhiều lí do “trời ơi" khiến cho con người mất ngủ hoặc khó ngủ, chẳng hạn như những lí do dưới đây mà bạn cần phải biết để tránh mắc phải nhé:

Đôi khi con người ta bị mất ngủ bởi những lí do chẳng bao giờ ngờ tới

Ăn tối muộn

Nếu bạn có thói quen ăn sau 10h đêm, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn đấy. Cho dù lịch trình bận rộn thế nào cũng nên cố gắng ăn tối trước 10h và sau đó tránh ăn gì thêm nhé.

Ăn trái cây chua vào ban đêm

Nếu nửa đêm bạn thấy buồn miệng và muốn nhấm nháp chút gì đó thì tránh ăn những trái cây có vị chua như cam, bưởi nhé. Bởi ăn đồ chua vào lúc này có thể làm bạn bị ợ nóng, trào dịch vị dẫn đến khó ngủ.

Đi ngủ khi bụng đói

Ăn quá no hay để quá đói đi ngủ cũng đều không tốt cho sức khoẻ, hơn nữa làm bạn cảm thấy trằn trọc khó ngủ hơn. 

Đôi khi con người ta bị mất ngủ bởi những lí do chẳng bao giờ ngờ tới

Sử dụng điện thoại trong phòng ngủ

Không riêng gì điện thoại mà tất cả các thiết bị điện tử đặt trong phòng ngủ đều có thể làm cho bạn bị mất ngủ. Điều này rất có hại, nếu bạn chơi điện thoại trong bóng tối, ánh sáng của điện thoại có thể làm mắt bạn bị yếu đi. Xem phim hay chơi game cũng sẽ làm cho bạn không còn tâm trí đi vào giấc ngủ. Tốt nhất hãy đặt tất cả các thiết bị này bên ngoài phòng ngủ nhé.

Vận động mạnh trước khi ngủ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tập thể dục sẽ giúp bạn ngủ ngon nhưng nếu tập trước khi đi ngủ sẽ làm cản phá việc có được giấc ngủ ngon. Theo chuyên gia thì bạn nên tập buổi sáng sẽ tốt hơn nhiều.

Đôi khi con người ta bị mất ngủ bởi những lí do chẳng bao giờ ngờ tới

Thay đổi lịch trình bất ngờ

Nếu công ty yêu cầu tăng ca đột xuất hay bạn có dự án phải làm thâu đêm vài ngày, chính những điều này cũng sẽ làm cho đồng hồ sinh học của bạn bị đảo lộn, dẫn đến mất ngủ, khó ngủ. Sau khi kết thúc lịch trình bạn nên tập lên giường sớm, mở nhạc êm dịu và từ từ lấy lại nhịp đồng hồ sinh học của mình nhé.

Lo lắng nhiều thứ

Việc bạn thường xuyên suy nghĩ nhiều khi lên giường ngủ sẽ làm cho tâm trí bạn trở nên căng thẳng, khó lòng có được giấc ngủ ngon. Nên nhớ phòng ngủ là nơi để ngủ chứ không phải nơi để bạn suy nghĩ về công việc, tài chính, tình yêu hay những vấn đề khác.

Đôi khi con người ta bị mất ngủ bởi những lí do chẳng bao giờ ngờ tới

Tắm nước lạnh

Thói quen tắm trước khi đi ngủ rất tốt cho cơ thể, nhưng nếu như bạn tắm bằng nước ấm. Còn việc tắm nước lạnh có thể làm bạn mất ngủ trầm trọng hơn bởi lúc này cơ thể bị kích thích và giải phóng năng lượng để bạn tỉnh táo chứ không giúp bạn ngủ ngon đâu nhé.

Uống trà/cà phê

Điều này đã quá đỗi quen thuộc và phổ biến, việc uống trà và cà phê buổi tối sẽ làm cho bộ não bị kích thích và trở nên tỉnh táo, ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm. Thay vào đó bạn nên uống một ly sữa hoặc ly cacao ấm sẽ dễ ngủ hơn rất nhiều đấy.

Mất ngủ lâu ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ thể chất và tinh thần, làm cho chúng ta dễ mệt mỏi, thiếu sức sống, lão hoá da cùng nhiều hệ luỵ khác. Chỉ cần tránh những thói quen trên đây và có cho mình một lối sống lành mạnh, bạn sẽ nhanh chóng lấy lại được giấc ngủ ngon cùng một tinh thần minh mẫn ngay thôi.

Video có thể bạn quan tâm
8 cách giúp bạn che giấu quầng thâm, bọng mắt nếu ngủ muộn tối qua
Scroll to top