03/29/2018 12:49
20 sự thật rất thú vị về tình yêu mà không phải cặp đôi nào cũng biết

20 sự thật rất thú vị về tình yêu mà không phải cặp đôi nào cũng biết

Uyên Phương  - Theo thethaovanhoa.vn

Cháy bỏng, mãnh liệt, ngọt ngào và khổ đau... Tình yêu luôn có một sức ảnh hưởng to lớn đến tâm lí con người, nhưng nếu như một ngày tình yêu không còn tồn tại nữa thì hành tinh của chúng ta sẽ tẻ nhạt biết dường nào...

Chúng ta vẫn thường hay quan niệm rằngtình yêu là một điều bí ẩn của trái tim mà lú trí không thể nào giải thích. Song, trên thực tế, qua từng tiến trình phát triển của đời sống, con người ngày càng làm sáng tỏ hơn về thứ cảm xúc đặc biệt này. Chúng ta biết về những quá trình sinh học quyết định phản ứng cụ thể của con người, chúng ta biết về sự ảnh hưởng của văn hóa đối với hành vi cũng như suy nghĩ về tình yêu, chúng ta cũng biết về những quá trình tâm sinh lý khi chúng ta bắt đầu yêu ai đó. Dưới đây là 20 sự thật rất thú vị về tình yêu mà không phải cặp đôi nào cũng biết!

1. Tình yêu là thứ tồn tại duy nhất. Còn những thứ khác, có hay không không quan trọng

bestie nhung su that thu vi ve tinh yeu

(Ảnh: Wikipedia Images)


Các nhà khoa học đến từ đại học Harvard đã tiến hành một cuộc nghiên cứu kéo dài trong suốt 75 năm và đi đến kết luận rằng, tình yêu là thứ tồn tại duy nhất đối với cuộc sống của con người. Những nhân vật trải nghiệm trong cuộc nghiên cứu kéo dài hơn nửa thế kỉ này đã cho biết, tất cả mọi hạnh phúc và thành công trong cuộc sống của họ đều xoay quanh tình yêu cũng như quá trình tìm kiếm tình yêu đích thực cho mình.

2. Tình yêu sét đánh là có thật

bestie nhung su that thu vi ve tinh yeu

(Ảnh: Kristina Фотограф в Мексике)

"Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn" - nhiều người vẫn hay nói thế và sự thật thì không có gì ngạc nhiên khi con người có thể yêu chỉ thông qua việc nhìn vào mắt nhau, ngay cả khi họ chưa từng biết gì về nhau trước đó. Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, khi chúng ta nhìn vào mắt ai đó, cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra Phenylethylamine - một hormone có liên quan đến trạng thái "phản ứng stress cấp tính" (Fight-or-flight response). Nếu chúng ta quyết định vẫn tiếp tục nhìn vào mắt người đối diện, nhiều khả năng chúng ta đã yêu họ từ cái nhìn đầu tiên mất rồi!

3. Đồng tử giãn là biểu hiện của việc đang bị thu hút bởi một ai đó

bestie nhung su that thu vi ve tinh yeu

(Ảnh: Andy Prokh)

Nhà bác học Darwin ngay từ những năm 1870 đã phát hiện ra rằng, đồng tử của con người giãn ra khi họ đang chú ý và tập trung cao độ. Điều này cũng đúng trong trường hợp chúng ta nhìn thấy người mà mình yêu hoặc khao khát, ngay cả khi đó chỉ là một bức ảnh hay trong video. Ngoài ra, việc đồng tử trong mắt giãn ra cũng khiến cho con người phần nào trở nên thu hút hơn.

4. Hiện tượng "kiến bò bụng" do bồn chồn khi yêu là có thật 

bestie nhung su that thu vi ve tinh yeu

(Ảnh: Jack Wannemacher)

Các nhà khoa học đã chia sẻ rằng, khi yêu ai đó, chúng ta sẽ khó lòng tránh khỏi cảm giác khó chịu trong dạ dày. Điều này được gây ra bởi Adrenaline, thứ chảy trong khắp cơ thể chúng ta khi ở trong trạng thái Fight-or-flight response, hay nói cách khác, phải quyết định xem “nên tiếp tục chiến đấu hay nên bỏ chạy”.

5. Thể hiện sự biết ơn với đối phương sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn

bestie nhung su that thu vi ve tinh yeu

(Ảnh: Balaji Maheshwar) 

Khi chúng ta biết nói cảm ơn một người nào đó hoặc thậm chí là cảm ơn số phận của mình, não bộ sẽ tập trung vào những khía cạnh tích cực của cuộc sống. Những ký ức dễ chịu sẽ kích thích sản xuất serotonin (hormone vui vẻ), giúp tăng ý chí và cảm giác hài lòng.

6. Nắm tay người mình yêu sẽ giúp giảm đau và stress

bestie nhung su that thu vi ve tinh yeu

(Ảnh: Ricardo Miranda)

Nhiều nghiên cứu cũng đã kết luận rằng, những cặp đôi có mối liên kết sâu sắc với nhau có khả năng làm dịu bớt tình trạng căng thẳng hoặc đau đớn của đối phương chỉ đơn giản bằng một cái nắm tay thật chặt.

7. Trong một mối quan hệ lâu dài, khuôn mặt thu hút sẽ được chú trọng hơn một thân hình hấp dẫn

bestie nhung su that thu vi ve tinh yeu

(Ảnh: Thorbjørn Fessel)

Có nhiều bằng chứng để kết luận rằng, đối với một mối quan hệ không nghiêm túc, con người có xu hướng bị thu hút bởi một thân hình hấp dẫn thay vì một khuôn mặt ưa nhìn. Tuy nhiên, điều ngược lại sẽ là đúng khi nói đến một mối quan hệ dài lâu.

8. Sự gắn kết, quan tâm và thân mật sẽ tạo ra một tình yêu hoàn hảo

bestie nhung su that thu vi ve tinh yeu

(Ảnh: Nikolai Zinoviev)

Robert Sternberg - một nhà tâm lí học đã đưa ra một học thuyết có tên gọi là “tam giác tình yêu” mà theo ông, tình yêu gồm ba thành phần chính: đam mê, sự thân mật và cam kết và tình yêu trọn vẹn là tình yêu hội tụ đủ cả ba yếu tố đó.

9. Suy nghĩ về tình yêu sẽ giúp kích thích tính sáng tạo và tư duy hơn

bestie nhung su that thu vi ve tinh yeu

(Ảnh: Omalix Martinez)

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khi con người nghĩ đến tình yêu, não bộ của họ sẽ có xu hướng tạo ra những tư duy trừu tượng và sáng tạo. Tương tự, khi nghĩ đến tình d.ục, não bộ lại có xu hướng tạo ra tư duy cụ thể, khiến cho con người có xu hướng tập trung nhiều hơn vào những yếu tố tạm thời thay vì những kế hoạch hay mục tiêu dài hạn.

10. Cơ thể của những người đang yêu sẽ sản sinh ra các chất hóa học đặc biệt

bestie nhung su that thu vi ve tinh yeu

(Ảnh: Enzo Perrazziello)

Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng, cơ thể của những người đang ở giai đoạn đầu của tình yêu sẽ có ít hơn nồng độ Serotoni - chất có liên quan đến những cảm xúc như hạnh phúc hay vui vẻ, và có nhiều hơn Cortisol - chất liên quan đến sự căng thẳng, stress. Điều này rất giống với những người mắc rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Đó là lí do giải thích cho việc con người có xu hướng cư xử không giống với tính cách của mình khi yêu ai đó. Điều này còn đúng trong một số trường hợp khác. Người có ít Serotini hơn thường sẽ yêu và đi đến mối quan hệ thể xác nhanh hơn những người khác.

11. Giai đoạn lãng mạn trong tình yêu sẽ kết thúc để nhường chỗ cho giai đoạn trách nhiệm

bestie nhung su that thu vi ve tinh yeu

(Ảnh: Rehahn Photography)

Theo nghiên cứu, các cặp đôi ở thời kì đầu của một mối quan hệ sẽ có những điểm khác biệt đáng kể so với chính họ 1 năm sau đó. Các nhà khoa học ước tính rằng, giai đoạn tình yêu lãng mạn là khi con người thường hay mang những cảm xúc như hồi hộp, phấn khích,... thực tế chỉ kéo dài trong vỏn vẹn 1 năm. Sau 1 năm đó, tình yêu sẽ được chuyển sang giai đoạn trách nhiệm. Quá trình thay đổi này có liên quan trực tiếp đến nồng độ protein neurotrophin trong cơ thể những cặp đôi mới yêu.

12. Đau thắt ngực khi tan vỡ trong tình yêu là hoàn toàn có thật

bestie nhung su that thu vi ve tinh yeu

(Ảnh: Rob Woodcox)

Những tổn thương về tâm lí trong tình yêu như sự chia tay, sự phản bội hay sự cách xa về mặt thể xác với người mình yêu có thể gây ra những tổn thương đối với trái tim của con người. Tình trạng này được gọi là “Hội chứng Heartbreak”. Khi con người gặp trục trặc trong tình yêu, não bộ của họ sẽ sản sinh ra một số chất hoá học gây ra những tác động tiêu cực đến trái tim của họ. Điều này dẫn đến một số hệ quả như hiện tượng đau ngực và hiện tượng thở dốc. Những hiện tượng này thường được chẩn đoán nhầm là do cơn đau tim gây ra và có xu hướng xuất hiện ở phụ nữ nhiều hơn nam giới.

13. Một mối quan hệ giữa hai người có quá nhiều điểm chung thì thường sẽ không lâu dài

bestie nhung su that thu vi ve tinh yeu

(Ảnh: Kashia)

Theo các nhà khoa học, các cặp đôi quá giống hay khác nhau đều khó có thể có một mối quan hệ lâu dài. Rõ ràng sự đồng điệu là một nền tảng quan trọng, song trong tình yêu, việc đổi mới bản thân luôn là điều cần thiết để tránh trở nên nhàm chán trong mắt đối phương.

14. Những người có cùng mức độ thu hút sẽ thường yêu nhau nhiều hơn

bestie nhung su that thu vi ve tinh yeu

(Ảnh: Rehahn Photography)

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, khi lựa chọn một đối tượng để tạo dựng mối quan hệ yêu đương, con người thường có xu hướng chú ý đến những người có cùng mức độ thu hút, hay nói cách khác là những người có sức hấp dẫn về mặt xã hội tương đương. Điển hình trong các cặp vợ chồng thành công, nếu có một người kém hấp dẫn hơn về mặt hình thức thì thông thường họ sẽ nổi trội hơn về phẩm chất xã hội.

15. Nhìn ngắm ảnh của người mình yêu cũng có thể làm giảm bớt các cơn đau một cách hiệu quả

bestie nhung su that thu vi ve tinh yeu

(Ảnh: Benoit Courti)

Việc ở cạnh người mình yêu sẽ luôn mang đến cho con người những tác động tích cực về mặt tinh thần khi phải trải qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên trên thực tế, các nhà khoa học đã chứng minh rằng, ngay cả việc nhìn ngắm ảnh của người mình yêu mà không cần gặp mặt cũng đem đến những tác dụng tương tự. Đã có nghiên cứu chứng minh rằng, cơn đau của những người được nhìn thấy ảnh của người yêu của mình được giảm đi rất nhiều so với những người không được nhìn thấy.

16. Sự gần gũi chính là một loại thuốc giảm đau đặc biệt

bestie nhung su that thu vi ve tinh yeu

(Ảnh: Sara K Byrne)

Theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học, một liều oxytocin có khả năng làm giảm cơn đau đầu một cách đáng kể, và trong một số trường hợp nó còn có thể làm cơn đau hoàn toàn biến mất chỉ sau 4 giờ đồng hồ. Oxytocin (hay còn gọi là hormone tình yêu) được sản sinh ra khi ôm ấp hoặc âu yếm. Loại hormone này xuất hiện trong não, tinh hoàn, buồng trứng của con người. Đây chắc hẳn là một liều thuốc đáng thử trước khi tìm đến thuốc kháng sinh hay các loại chất hóa học phải không nhỉ?

17. Tình yêu có sức ảnh hưởng đến hệ thần kinh của con người rất lớn

bestie nhung su that thu vi ve tinh yeu

(Ảnh: Jeremiah Kuehne)

Yêu ai đó cũng giống như sử dụng một liều chất kích thích, bởi cả hai điều này đều gây ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ và gây ra cảm giác hưng phấn tương đối giống nhau. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, não bộ của con người khi yêu sẽ tạo ra những chất hóa học gây tác động đến 12 vùng não bộ cùng một lúc.

18. Khi hai người yêu nhau cùng nhìn vào mắt nhau, tim họ sẽ đập chung một nhịp

bestie nhung su that thu vi ve tinh yeu

(Ảnh: Alexander Khokhlov)

Một số nghiên cứu đã kết luận rằng, đối với những cặp đôi yêu nhau và gắn kết với nhau trong một mối quan hệ, nhịp tim của họ sẽ đập cùng một nhịp sau khi nhìn vào mắt nhau trong khoảng thời gian 3 phút.

19. 4 phút là khoảng thời gian để bạn xác định mình có yêu một ai đó hay không

bestie nhung su that thu vi ve tinh yeu

(Ảnh: Kristina Фотограф в Мексике)

Nếu có ý định muốn gây ấn tượng tốt đối với ai đó trong lần gặp đầu tiên, bạn chỉ có đúng 4 phút để thực hiện điều này. Thực tế cho thấy rằng, ngôn ngữ cơ thể, giọng nói và tốc độ nói mới chính là những yếu tố quan trọng trong một cuộc hội thoại chứ không phải là nội dung những gì chúng ta nói.

20. Tình yêu chung thủy còn tồn tại cả trong thế giới động vật

bestie nhung su that thu vi ve tinh yeu

(Ảnh: Vesna Zivcic, EssjayNZ)

Nhiều người vẫn hay lầm tưởng rằng, chỉ con người mới có thể yêu và chung thủy với người mình yêu song thực tế lại hoàn toàn không phải như vậy. Sói, thiên nga, vượn, cá voi đen, chim hải âu và thậm chí là loài mối... đều chỉ có một bạn tình duy nhất trong suốt cả cuộc đời.

Hi vọng những bí kíp sống khỏe tinh thần đơn giản như trên sẽ giúp cuộc sống của bạn luôn hạnh phúc. Thường xuyên truy cập Bestie để bổ sung nhiều thông tin hữu ích giúp tinh thần luôn vui khỏe mỗi ngày!

Nguồn: BoredPanda

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng