02/06/2018 13:02
Ý nghĩa của nghi thức dâng hương và cách đặt bát hương trên bàn thờ ngày Tết

Ý nghĩa của nghi thức dâng hương và cách đặt bát hương trên bàn thờ ngày Tết

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn

Bàn thờ là nơi tôn kính, thiêng liêng của mỗi gia đình Việt nhưng không phải ai cũng biết cách dâng hương hoặc đặt bát hương cho thật đúng cách.

Ngày Tết, bàn thờ là tâm điểm của các hoạt động tâm linh, là nơi ngự vị của các bậc tiền nhân trong gia đình, vì thế việc lau dọn sạch sẽ bàn thờ là công việc phải được chú ý kỹ lưỡng nhất cũng như thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ. Tuy vậy nhưng không phải ai cũng biết cách bày biện cho đúng cách và vị trí đặt bát hương cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tiền tài và vận may của gia chủ đấy. Hãy cùng tham khảo, bạn nhé!

bestie  nghi thuc dang huong va cung bai ngay tet

Đặt bát hương trên bàn thờ sao cho đúng?

Việc đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên sẽ tùy theo phong tục từng vùng miền, địa phương khác nhau nhưng cũng cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc nhất định. Cách bố trí như sau: Bát hương Thờ Thần đặt ở giữa và bao giờ cũng phải to và cao hơn hai bát hương còn lại. Hai bát còn lại, bát hương bên trái thờ bà cô tổ, ông mãnh. Bát hương bên phải thờ gia tiên.

Bát hương thường được đặt ngay phía trước đỉnh đồng, bộ tam sự, bộ ngũ sự và dễ nhìn thấy nhất trên bàn thờ. Với những gia đình có điều kiện thì thường có ngai thờ, đỉnh đồng... kèm theo trên bàn thờ. Còn các gia đình bình thường thì có thêm đèn dầu hoặc nến thắp sáng mỗi khi thắp hương.

bestie  nghi thuc dang huong va cung bai ngay tet

Bát hương sau khi được “an ngôi, chính vị” thì phải để nguyên, không được xê dịch hay chuyển sang bên trái hoặc bên phải bàn thờ vì theo quan niệm phong thủy điều này sẽ không tốt.

Trên bàn thờ suốt những ngày Tết là mâm ngũ quả, 3 chén nước, bình hoa lớn (có thể là hoa cúc, hoa huệ, hoa lay ơn, hoa mai, hoa đào…, bình (hoặc chai rượu ngon). Để bàn thờ thêm đẹp mắt, tùy theo phong tục từng miền, có thể chưng thêm bánh in, bánh tổ, bánh tét, bánh chưng, mứt, cặp dưa hấu…

Những lưu ý thêm về bát hương

Bát hương mang giá trị rất lớn về mặt tinh thần trong quan niệm tâm linh của người Việt. Khi thắp hương lên, con người ta trong giây phút ấy là con người thành thực, trong sáng nhất dù họ có bị tha hóa đến mức nào. Rõ ràng lúc này bát hương đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nhận thức. Bát hương đánh động tiếng gọi của lương tri và làm cho ta có cảm giác hướng thiện hơn.

Việc lựa chọn bát hương cũng đóng vai trò quan trọng để mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình. Theo các chuyên gia phong thuỷ, tốt nhất nên lựa chọn bát hương làm bằng đồng hoặc sứ. Tránh dùng các bát hương làm bằng đá cho bàn thờ gia tiên bởi nó chỉ phù hợp với các đền, chùa, miếu…

bestie  nghi thuc dang huong va cung bai ngay tet

Ngoài ra, người rút chân hương trên bát có thể là vợ hoặc chồng hoặc nhờ người lớn tuổi khác nhưng phải đảm bảo tay sạch sẽ, thanh tịnh. Khi rút thì rút từ từ, tránh để vương vãi tro trong bát hương ra ngoài. Để lại chân hương trong bát phải là số lẻ và các chân hương còn lại có thể mang ra sông, hồ hoặc hóa tro. Nếu kệ hoặc bát hương bị kênh thì phải dùng giấy tiền hoặc vàng mã để kê, không dùng các thứ khác. Theo quan niệm tâm linh, tuyệt đối kiêng kị dùng cát để thay cho tro ở trong bát hương vì việc này dễ khiến cho gia đình lục đục, gặp những điều xui rủi.

Nghi thức dâng hương và vái lạy

Từ lâu nén hương đã đi vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Việt như một nét đẹp truyền thống về sự tôn kính thiêng liêng đối với tổ tiên, thần Phật. Nhiều người tin rằng nén hương khi đốt lên cũng như một nhịp cầu vô hình nối kết hai thế giới hữu hình và vô hình với nhau. Theo văn hóa tín ngưỡng của người Việt, thắp nhang cho bàn thờ Phật, ông bà, tổ tiên còn thể hiện tâm nguyện mong muốn những điều tốt đẹp, cầu mong sức khỏe, sự bình an, hạnh phúc và tài lộc đến với gia đình.

bestie  nghi thuc dang huong va cung bai ngay tet

Theo đó, lễ bái hay cúi lạy khi dâng hương cũng là một trong những nghi thức quan trọng nhất trong đời sống tâm linh của người Việt thể hiện sự tôn kính đối với đấng linh thiêng. Thắp 3 nén nhang, vái 3 vái và lạy 3 lạy có ý nghĩa rất sâu xa, liên quan mật thiết đến văn hóa và niềm tin của người Việt.

Theo Phật giáo, để thể hiện sự tôn kính, ngưỡng mộ với Đức Phật, chúng Phật tử sẽ chắp tay và cúi đầu lạy sát đất. Khi Phật giáo dần đi vào đời sống của người Việt thì nghi lễ lạy này lan dần ra trong các dịp khác như lễ cúng ông bà tổ tiên, lễ cúng các vị thần thánh… Phật giáo cũng nhấn mạnh, ý nghĩa 3 vái 3 lạy không chỉ lạy Tam Bảo mà còn là lễ chính ba ngôi quý trong mỗi con người và trong toàn thể chúng sinh. Đó là Phật tính, Pháp tính và Thanh tịnh tính. Ai cũng có Phật tính sáng suốt, Pháp tính từ bi bình đẳng và Thanh tịnh tính hòa hợp. Cung dưỡng những tính ấy chính là cách để học Phật, hướng Phật.

bestie  nghi thuc dang huong va cung bai ngay tet

Điều quan trọng nhất khi lạy vái là phải thành tâm, giữ tâm thanh tịnh, không màng tới thế sự, không suy nghĩ chuyện nhân sinh, thoát li cuộc sống toan tính đời thường. Một lòng hướng về đấng tâm linh, có như vậy mới sở cầu đắc sở nguyện, mọi sự hanh thông, thể hiện đúng tính chất và quy củ của lễ bái.

Có thể thấy rằng thắp hương và cúng tổ tiên không chỉ là hành động “theo thói quen” mà chính là thể hiện cái tâm của con người. Việc thờ phụng cốt ở cái tâm, có lòng thành hướng tới tổ tiên, làm điều thiện ắt sẽ được phù hộ, tâm can thanh thản.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng