02/01/2018 17:04

Top 9 nghề có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao nhất, số 4 ai cũng bất ngờ

Lê Lê - Theo thethaovanhoa.vn Lê Lê

Nghề nào cũng có áp lực riêng của nó nhưng 9 nhóm nghề sau đây lại gây sức ép hơn hẳn bởi cường độ làm việc căng thẳng hoặc tính chất công việc khá tiêu cực do thường tiếp xúc với những nỗi đau, mất mát.

Các chuyên gia y tế vừa thống kê danh sách 9 nghề nghiệp có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao nhất dựa theo số lượng nhân viên đã và đang mắc bệnh khi làm việc ở các lĩnh vực này. Có người đối mặt với nhiều áp lực, có người lại thường xuyên căng thẳng do tính chất công việc thay đổi liên tục hay thời gian làm việc nhiều.

1/ Bảo mẫu

bestie 9 nghe nghiep co nguy co tram cam

Đứng đầu trong danh sách này là nghề bảo mẫu hay cụ thể là chăm trẻ hoặc chăm người bệnh tại nhà. Theo thống kê, 11% người làm việc này thường có khả năng trầm cảm cao do khi trông trẻ và người bệnh sẽ rất cực nhọc vì họ không có khả năng hỗ trợ hay mang đến các phản ứng tích cực.

2/ Nhân viên y tế

Bác sĩ, y tá và các nghề liên quan đến y tế thường xuyên chứng kiến sự đau đớn của người bệnh, cái chết và áp lực từ gia đình bệnh nhân nên thường rất dễ rơi vào trạng thái ray rứt và đau khổ. 

3/ Nhân viên công tác xã hội

Các nhân viên công tác xã hội làm việc rất vất vả vì công việc này đòi hỏi sự lăn xả vì cộng đồng. Họ dễ bị kiệt sức do thường xuyên đối mặt với các vấn nạn xã hội, các cuộc khủng hoảng khó tìm ra hướng giải quyết.

4/ Nhân viên phục vụ đồ ăn

Việc luôn làm theo yêu cầu của khách hàng và quản lý suốt ca trực mà 10% số nhân viên phục vụ ăn uống nói chung thường dễ mắc bệnh trầm cảm. Ngoài ra, các chuyên gia nhận định đây là một công việc bạc bẽo dễ bị đối xử bạo lực và thô lỗ.

5/ Người làm ngành giải trí và nghệ thuật

Công việc trong ngành giải trí và nghệ thuật thường mắc trầm cảm do thu nhập, giờ làm không ổn định và dễ bị cô lập. Bên cạnh đó, lối sống phóng khoáng, vô tổ chức lại khiến họ nằm trong nhóm nguy cơ cao dễ bị trầm cảm.

6/ Giáo viên

bestie 9 nghe nghiep co nguy co tram cam

Giáo viên không chỉ chịu áp lực từ học sinh, phụ huynh mà phía nhà trường cũng đòi hỏi nâng cao thêm chất lượng giảng dạy. Điều này vô tình khiến họ quên cả mục đích khi đến với nghề của mình.

7/ Kế toán – tư vấn tài chính

Một công việc đòi hỏi tính toán và chính xác cao như Kế toán hay tư vấn tài chính dễ mắc bệnh trầm cảm là điều dễ hiểu. Chưa kể họ phải kiểm soát hàng trăm, hàng nghìn tỷ thì áp lực là điều không thể tránh khỏi.

8/ Nhân viên bán hàng

Các nhân viên bán hàng thường bị áp lực doanh thu khiến thu nhập bấp bênh và giờ làm việc thường kéo dài khiến họ dễ trở nên mệt mỏi và căng thẳng.

9/ Hỗ trợ khách hàng

bestie 9 nghe nghiep co nguy co tram cam

“9 người thì 10 ý” thì việc tiếp nhận vô số yêu cầu của khách hàng, đối tác khiến các nhân viên hỗ trợ luôn cảm thấy căng thẳng. Hơn thế họ thường xuyên gặp rắc rối bởi các vấn đề phát sinh trong quá trình trao đổi và làm vừa lòng khách.

Nghề nào cũng có áp lực riêng của nó nhưng 9 nhóm kể trên lại gây sức ép hơn hẳn bởi cường độ làm việc căng thẳng hoặc tính chất công việc khá tiêu cực. Vì vậy, bạn cần có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý cũng như đừng ôm đồm quá nhiều để tránh rước họa vào thân. 

(MỜI BẠN CÙNG XEM THÊM THÔNG TIN TRONG VIDEO TRÊN NHÉ)

(Hình tổng hợp từ Internet)

Video có thể bạn quan tâm
Top 9 nghề có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao nhất
Scroll to top