02/01/2018 14:25

Những món chay mà người ăn chay càng nên tránh xa

Uyên Phương  - Theo thethaovanhoa.vn Uyên Phương

Các món ăn và thức uống quen thuộc này dù không liên quan đến thịt cá nhưng thành phần của chúng lại thật sự chẳng "chay tịnh" tí nào.

Ngoại trừ vấn đề tâm linh, chỉ tính riêng về mặt sức khỏe, ăn chay rất tốt nếu biết cách ăn hợp lí. Chế độ ăn này vừa đảm bảo năng lượng cho cơ thể hoạt động, không thừa, thiếu các vitamin và muối khoáng, giúp tăng cường sức khỏe. Ăn chay vẫn có thể cung cấp đầy đủ cho cơ thể chất đạm, chất béo, chất bột đường vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, lợi thế lớn nhất của các món chay là chứa các chất đạm và chất béo có nguồn gốc từ thực vật nên không chứa cholesterol, đồng thời rất dồi dào chất xơ. Dưới đây là danh sách những món mới nghe qua tuy có vẻ không liên quan gì đến động vật, nhưng xét kĩ về thành phần của chúng thì thực sự chẳng "chay tịnh" chút nào.

Khoai tây chiên

bestie mon chay nhung khong danh cho nguoi an chay

Ngoại trừ chúng ta tự chiên tại nhà thì một vài loại khoai tây chiên đóng gói sẵn thường được chế biến với dầu từ mỡ động vật.

Đường trắng

bestie mon chay nhung khong danh cho nguoi an chay

Ít người biết rằng, hầu hết đường đều được tinh chế từ mía nhưng một vài loại lại được lọc qua bằng bột xương thú nhằm tạo ra màu trắng đặc trưng cho chúng. Thế nên, tuy đường không chứa hạt xương nhưng cũng đã tiếp xúc với xương trước khi đóng gói.

Bánh ngọt

bestie banh ngot

Nhiều loại bánh có vỏ bánh chứa mỡ lợn, chúng được sử dụng để tạo ra lớp vỏ ngon.     

Kẹo đỏ

bestie mon chay nhung khong danh cho nguoi an chay

Sự thật thì màu đỏ của kẹo trong thực phẩm còn có tên là carmine hay crimson lake, cochineal, carminic axit và natural red #4, và đây là màu có nguồn gốc từ một loại côn trùng nhỏ màu đỏ, thế nên những loại kẹo này cũng không thật sự “chay tịnh” cho lắm!

Pho mát parmesan

bestie mon chay nhung khong danh cho nguoi an chay

Hầu hết các loại pho mát người ăn chay đều có thể dùng được, trừ pho mát parmesan. Vì chúng được chế biến qua men dịch của động vật lấy từ bê con.

Sữa chua

bestie mon chay nhung khong danh cho nguoi an chay

Thực tế thì có vài loại sữa chua chứa gelatin để tạo kết cấu cho chúng đặc hơn. Và như bạn đã biết, gelatin được tạo ra từ da, xương, sụn động vật.

Bia

bestie mon chay nhung khong danh cho nguoi an chay

Tuy không phổ biến, nhưng vẫn có một vài loại bia dùng các thành phần chiết xuất từ động vật như gelatin (từ xương), isinglass (từ bong bóng cá), tủy xương, casein (trong sữa động vật)… trong dây chuyền sản xuất.

Thực phẩm chức năng

bestie mon chay nhung khong danh cho nguoi an chay

Một vài loại thực phẩm chức năng có thể chứa thành phần từ động vật, nhiều loại dùng gelatin từ xương làm để vỏ thuốc. Thế nên, nếu là người ăn chay trường, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng nhé!

Súp miso

bestie mon chay nhung khong danh cho nguoi an chay

Tuy có vẻ rất chay tịnh nhưng sự thật thì nước dùng của loại súp này có thành phần là cá ngừ sấy khô rất lớn.

Ăn chay thế nào mới không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe?

Để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bạn cần phải biết ăn chay đúng cách. Theo đó, phải ăn đủ ba bữa chính và 2 - 3 bữa phụ để cung cấp đủ năng lượng. Các món ăn trong bữa chính cũng phải đủ bốn nhóm chất: bột đường, đạm (đậu hũ, sữa đậu nành, đậu phộng, muối mè, nấm, các loại đậu…), dầu và rau trái.

Ngoài ra, các bữa ăn cũng cần phải thật đa dạng và thay đổi món thường xuyên. Bữa ăn luôn có rau trái để có nguồn vitamin C giúp hấp thu chất sắt trong thức ăn. Những người ăn chay trường hoặc người có nhu cầu dinh dưỡng cao có thể uống thuốc bổ sung sắt, vitamin… theo chỉ định của bác sĩ.

Ngày nay, việc ăn chay thường xuyên không chỉ dành riêng cho Phật tử mà ngày càng được nhiều người áp dụng bởi những lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, người ăn chay cũng cần phải biết cách ăn sao cho đúng đấy nhé! 

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top