02/26/2018 10:03

Tam giác thần kì giúp hóa giải tất tần tật các mối quan hệ trong cuộc sống

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Hãy cùng nhau tìm hiểu về tam giác Karpman, mọi vấn đề trong các mối quan hệ và cuộc sống của bạn sẽ được giải quyết một cách thuận lợi và dễ dàng hơn.

Tam giác Karpman Drama, được giới thiệu bởi chuyên gia phân tích tình huống Steven Karman vào năm 1968, dùng để mô tả vai trò của mỗi người trong một mối quan hệ.

Nguyên lý tam giác Karpman: sẽ có 3 vai trò cho mỗi người trong mối quan hệ (thường từ 2 – 3 người), mỗi vai trò tương ứng với một góc nhọn của tam giác:

Nạn nhân (victim):

Những người này luôn suy nghĩ về những điều tiêu cực, muốn cải thiện cuộc sống theo hướng tích cực nhưng lại luôn lo sợ về mọi thứ. Trong cuộc sống, họ có rất các mối quan hệ thân thiết.

bestie-cai-thien-moi-quan-he

Người bắt nạt (persecutor):

Họ cho rằng, suy nghĩ và hành động của mình là đúng, luôn cảm thấy tức tối, khó chịu khi người khác làm trái ý của mình. Mọi xung đột của họ đều bắt nguồn từ những điều hết sức nhỏ nhặt, họ luôn muốn tranh cãi đến giây phút cuối cùng mà không bao giờ có ý định chịu thỏa hiệp mọi thứ.

Người giải thoát (rescuer):

Người nắm giữ vai trò này sẽ cảm thấy bất công với người vai nạn nhân khi bị kẻ xấu quấy rầy hiếp đáp. Nhưng thực chất, người này chẳng "giải cứu" ai cả, khi không có ai yêu cầu họ phải làm như vậy. Mục đích của họ chủ yếu là để nâng cao nhận thức bản thân, chứ không phải giúp đỡ người khác.

Thoạt nghe có vẻ hơi khó hiểu, nhưng hãy cùng nhau đi vào trường hợp cụ thể.

bestie-cai-thien-moi-quan-he

Tình huống 1: quan hệ giữa hai vợ chồng

Trong mối quan hệ vợ chồng sẽ có một người có xu hướng thường hay chỉ trích, trách móc bạn đời của mình, thường là những người làm ra tiền, trụ cột gia đình. Nhưng cũng có lúc, một trong hai người họ sẽ thành người giải cứu - hỗ trợ và động viên tinh thần cho người còn lại.

Ba vai trò trong tam giác Karpman sẽ liên tục hoán đổi giữa hai người, và có thể kéo dài trong suốt nhiều năm. Điểm khác lạ nằm ở chỗ, người trong cuộc lại cảm thấy cuộc sống của mình rất "ổn". Nhưng thực chất, mối quan hệ của hai người lại không có sự yêu thương, hạnh phúc nên có.

Tình huống 2: quan hệ giữa cha mẹ - con cái

bestie-cai-thien-moi-quan-he

Với những đứa trẻ chúng thường xuyên phải chịu đựng những lời chỉ trích (khi bố hoặc mẹ đang trong vai trò người bắt nạt). Hay bị cấm đoán do sự lo xa của bố mẹ (khi đang trong vai trò nạn nhân). Từ đó mất đi tiếng nói và sự lựa chọn của bản thân, dù bố mẹ chúng nghĩ rằng họ đang bảo vệ con mình.

Vậy, đâu là giải pháp?

Đây không phải là điều có thể thay đổi một sớm một chiều. Cố gắng nhận ra tầm quan trọng của bản thân, cải thiện từng ngày, mối quan hệ của chúng ta từ đó sẽ bớt căng thẳng và phụ thuộc hơn. Khi đấy:

bestie-cai-thien-moi-quan-he

Nạn nhân sẽ thành người hùng (hero): thay vì than vãn, kể lể mọi khó khăn trong cuộc sống của mình cho người khác nghe, hãy tự mình nỗ lực giải quyết, đừng chờ sự thương hại, giúp đỡ của người khác

Người bắt nạt sẽ thành nhà triết gia (philosopher): không còn những lời chỉ trích, người này sẽ ít khi lo lắng về chuyện không may xảy ra. Vì họ biết rằng, mọi chuyện sẽ ổn thôi.

Người giải cứu sẽ thành người truyền động lực (motivator): hãy động viên, cổ vũ và truyền sự tự tin cho người khác

Khi đã giải quyết được vấn đề, chúng ta sẽ hướng tới hình mẫu lý tưởng này:

bestie-cai-thien-moi-quan-he

Từ người hùng, nhà triết gia, người truyền động lực. Vai trò trong các mối quan hệ sẽ thay đổi theo một cách tích cực hơn nữa, là: kẻ chiến thắng (winner), nhà chiến lược (strategist) và người thưởng ngoạn (contemplator).

7 bước để có một mối quan hệ hạnh phúc hơn

Biết làm đấu tranh vì chính kiến và làm chủ bản thân là một điều quan trọng. Điều này sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên nhẹ nhàng và đầy sắc màu mà còn thắt chặt mối quan hệ của bạn với mọi người. Bạn có nhận thấy mình đang gặp những rắc rối như ở tam giác Karpman không? Nếu có, chủ động cải thiện mối quan hệ của mình nhé.

Nguồn: Brightside

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top