02/04/2018 09:53
Những sự thật bất ngờ và thú vị về những ngày “đèn đỏ” mà không phải chị em nào cũng biết

Những sự thật bất ngờ và thú vị về những ngày “đèn đỏ” mà không phải chị em nào cũng biết

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn

Mặc dầu hầu hết phụ nữ đều có chu kỳ kinh nguyệt riêng vào mỗi tháng, nhưng vẫn còn đó rất nhiều điều bí ẩn về nó mà chúng ta chưa khám phá ra. Dưới đây là 10 điều thú vị về ngày đèn đỏ mà các chị em phụ nữ nên biết.

Chu kỳ kinh nguyệt không phải là bất biến

bestie-nhung-dieu-chua-biet-ve-chu-ki-kinh-nguyet

Nhiều người có chu kỳ kinh nguyệt khá ổn định, nó kéo dài trong 28 - 35 ngày... Nhưng dù có "đều đặn" đến đâu, nó cũng không phải là con số bất biến, có thể thay đổi bất kỳ lúc nào. Độ dài chu kỳ hành kinh bị ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý, sức khỏe, chế độ ăn uống, sinh hoạt hay việc sử dụng thuốc tránh thai...

Vì vậy nếu bạn bất chợt thấy ngày hành kinh sớm hơn bình thường thì cũng đừng quá lo lắng. Còn nếu đột nhiên không "tới tháng" dù đã "đúng ngày" thì cũng đừng quy ngay kết quả là có thai hay bệnh tật gì nhé, có thể trong tháng vừa rồi cơ thể hay tinh thần bạn suy nhược, căng thẳng... làm ảnh hưởng tới độ dài kỳ kinh nguyệt mà thôi.

Phụ nữ đang hành kinh hấp dẫn đàn ông hơn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng hormone testosterone của nam giới bị ảnh hưởng bởi mùi hương của phụ nữ, đặc biệt là khi phái nữ đang trong chu kỳ. Trong một thử nghiệm, nam giới được cho cảm nhận mùi hương từ áo của phụ nữ trong từng giai đoạn khác nhau của chu kỳ. Kết quả cho thấy chiếc áo của người phụ nữ trong thời kì rụng trứng khiến đàn ông có mức kích thích cao hơn so với những người chỉ ngửi những chiếc áo của phụ nữ ở thời kỳ bình thường khác.

Chu kỳ có thể khiến bạn muốn "yêu" nhiều hơn bình thường

bestie-nhung-dieu-chua-biet-ve-chu-ki-kinh-nguyet

Hormone progesterone được cho là có khả năng làm giảm ham muốn ở phụ nữ. Trong chu kỳ, cơ thể sản sinh ra ít progesterone hơn bình thường khiến khả năng của hormone này bị hạn chế dẫn đến việc bạn có thể không kiểm soát được ham muốn của mình.

Khi trong chu kỳ bạn sẽ có nhu cầu mua sắm nhiều hơn

Phụ nữ thường có xu hướng sa đà vào mua sắm nhiều hơn vào khoảng 10 ngày trước khi chu kỳ của họ bắt đầu. Trong khảo sát với 500 phụ nữ về thói quen của bản thân khi đến chu kỳ, gần 2/3 phụ nữ thừa nhận rằng họ đã mua rất nhiều thứ vào giai đoạn gần cuối chu kỳ. Họ xem đây là một cách xả stress để làm dịu đi hội chứng tiền kinh nguyệt.

Lượng máu trung bình cơ thể mất do chu kỳ vào khoảng 30ml đến 118ml

bestie-nhung-dieu-chua-biet-ve-chu-ki-kinh-nguyet

Tổng lượng máu trung bình đã bao gồm phần máu đông cơ thể bị mất trong chu kỳ chính xác vào khoảng 45ml. Nếu tổng lượng máu bằng 237ml hoặc nhiều hơn thì đó có thể là dấu hiệu bất thường và bạn cần được đi kiểm tra ngay.

Bạn vẫn có khả năng thụ thai trong chu kỳ

Việc này rất hiếm nhưng vẫn có khả năng xảy ra vì tinh trùng có thể tồn tại bên trong tử cung của bạn đến tận 1 tuần. Khả năng có thai cao nhất khi bạn quan hệ trong giai đoạn cuối của chu kỳ.

Chu kỳ có thể ảnh hưởng đến giọng nói của bạn

Một nghiên cứu được đăng trên tờ Ethology cho rằng chỉ thông qua giọng nói mà nam giới có thể biết được phụ nữ có đang trong chu kỳ hay không. Họ cho biết khi đang trong chu kỳ, giọng nói của phụ nữ nghe dữ và gằn hơn bình thường. Việc phát ra giọng nói có mối liên quan tương đối chặt chẽ đến sinh lý. Các tế bào ở thanh quản và âm đạo tương đối giống nhau và cho ra những thụ thể hormone giống nhau.

Có thể đi bơi khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt không?

Hoàn toàn có thể bạn nhé! Tuy nhiên, bạn sẽ cần sử dụng tampon khi bơi thay cho băng vệ sinh. Tampon sẽ không thể nào bị rơi ra nếu được đặt đúng chỗ, vì thế bạn cứ hãy tự tin và bơi thỏa thích.

Tampon cũng rất hữu ích đối với những bạn nữ cần tập thể dục hoặc chơi thể thao trong khoảng thời gian có kinh nguyệt. Mặc dù băng vệ sinh là một giải pháp khá hiệu quả, nhưng chúng lại quá cồng kềnh và gây cảm giác không thoải mái.

Trung bình mỗi người phụ nữ sẽ dùng đến 11.000 băng vệ sinh trong cuộc đời

bestie-nhung-dieu-chua-biet-ve-chu-ki-kinh-nguyet

Với khoảng 3.500 ngày kinh nguyệt trong cả cuộc đời thì số lượng 11.000 băng vệ sinh cần dùng đến là một điều tương đối dễ hiểu.

Hầu hết các cô gái sẽ có chu kỳ kinh nguyệt lần đầu tiên vào tuổi 12

Tùy thuộc vào cơ địa, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống của mỗi người mà thời điểm kinh nguyệt bắt đầu có thể sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thông thường chu kỳ kinh nguyệt của một người sẽ bắt đầu vào năm 12 tuổi và kết thúc khi 50 tuổi.

Chỉ có thể mang thai khi bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt lần đầu tiên?

Thực tế, trứng có thể rụng trước khi cơ thể bé gái xuất hiện kỳ kinh đầu tiên đấy nhé! Vậy là nếu "tình cờ" gặp được tinh trùng, thì chẳng cần chờ tới khi xuất hiện kinh nguyệt, bé gái vẫn có thể mang bầu!

Những điều chưa biết về chu kì kinh nguyệt

Vẫn còn rất nhiều thông tin về cơ thể và sức khỏe phụ nữ mà chúng ta chưa biết do ngại chia sẻ hoặc tìm hiểu vì nghĩ đây là những vấn đề tế nhị. Tuy nhiên, bạn đừng ngần ngại mà hãy chủ động tìm hiểu thêm thông tin về cơ thể cũng như sức khỏe sinh sản từ các nguồn đáng tin cậy như sách, bác sĩ, các khóa học để trang bị kiến thức cho bản thân bạn nhé.

Ảnh Internet

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng