02/14/2018 01:54

Những sai lầm trong cách ứng xử làm bạn kém sang trong dịp lễ Tết

Hạ Lam - Theo thethaovanhoa.vn Hạ Lam

Ngày Tết là dịp để mọi người gặp gỡ họ hàng, bạn bè và tiếp đón khách khứa. Vì vậy, làm thế nào để giữ hình ảnh đẹp trong những ngày này cũng rất quan trọng.

1. Giới thiệu bản thân một cách rụt rè, tự ti: Ngày lễ Tết bạn sẽ được gặp rất nhiều họ hàng hay khách khứa của ba mẹ, anh chị em, thậm chí có thể tìm được một anh chàng/ cô nàng để thay đổi tình trạng FA. Vì vậy hãy tạo ấn tượng đầu tiên thật tốt. Thay vì ngập ngừng, rụt rè tạo cảm giác không tốt với người đối diện, bạn hãy thử nói "xin chào" cùng một nụ cười và những câu giới thiệu đơn giản để tạo cảm giác thân thiện.

2. Nói và cười to: Nói vừa phải nhưng có nội lực sẽ tạo thiện cảm tốt. Tiếng nói to, cười lớn nơi công cộng không bao giờ thành giúp bạn thành quý cô được cả, thậm chí còn chẳng có được thiện cảm của người khác.

bestie cach ung xu

3. Giải thích về những điều không ai quan tâm: Tết là lúc gia đình họ hàng quây quần thế nên một cuộc độc thoại về những điều không ai quan tâm chỉ làm lãng phí năng lượng của bạn và mọi người thấy chán nản hơn. Thay vì nói tràng giang đại hải, hãy tương tác nhiều hơn và nói về những điều vui vẻ mà mọi người đều quan tâm.

4. Hỏi những điều tế nhị: Những câu hỏi dạng như "lương bao nhiêu", "sao chưa có người yêu", "khi nào sinh em bé",... là những câu rất thường được hỏi như một kiểu "quan tâm" của người Việt Nam. Tuy nhiên, dần dà văn hóa này không còn phù hợp với những người trẻ có xu hướng kết hôn trễ hoặc không muốn lập gia đình. Vì vậy, bạn tốt nhất nên hạn chế hỏi về những điều người khác không muốn trả lời. Ngay cả khi chính bạn nhận được những câu hỏi như thế này hãy cho biết là mình không thoải mái khi được hỏi thì mọi người cũng sẽ bỏ qua thôi vì thực sự đối với nhiều người đây chỉ là câu cửa miệng và họ chẳng quan tâm đến vậy đâu.

bestie cach ung xu

5. Trả lời câu hỏi bằng một hoặc hai từ: Dù mệt mỏi với những câu hỏi liên tục của người khác thì bạn cũng nên biết cách trả lời hay từ chối sao cho lịch sự. Những câu trả lời nhát gừng khiến người nói chuyện cảm thấy bạn không tôn trọng họ. Hãy thử thêm một vài nhận xét, câu nói đùa hoặc hỏi lại người đang trò chuyện với mình.

6. Chỉ nói về bản thân: Trong một cuộc nói chuyện, việc chỉ nói quá nhiều về bản thân khiến người khác nghĩ rằng bạn là người tự mãn. Thể hiện sự quan tâm của bạn đối với câu chuyện của người khác và cùng thảo luận về một chủ đề cả hai cùng quan tâm sẽ khiến câu chuyện thú vị hơn nhiều.

bestie cach ung xu

7. Luôn than vãn: Lễ Tết là dịp để gia đình quây quần sau một năm đã qua nên dù có khó khăn hay khổ cực bạn cũng nên tránh nói về nó liên tục khiến mọi người phát ngán. Khi than thở quá nhiều về một vấn đề gì đó mà không có dấu hiệu sẽ cải thiện nó, nó chỉ khiến bạn trở thành người bi quan, nhàm chán. Đừng ngại nói về các vấn đề của mình, nhưng hãy cố gắng tự tìm ra cách giải quyết trước khi tâm sự và nhận những lời khuyên từ mọi người.

8. Nói chuyện quá nhỏ hoặc không tự tin: Một người nói chuyện quá nhỏ hay luôn cảm thấy không tự tin về những gì mình nói sẽ khiến đối phương cảm thấy nhàm chán và ít hứng thú tiếp tục câu chuyện. Dù bạn nói gì, một câu hỏi hay một lời cảm ơn, hãy cố gắng nhìn vào mắt người đối diện và nói rõ ràng.

bestie cach ung xu

9. Nói xấu người khác: Một người hay để ý và nói xấu người khác, dù chỉ là những câu đùa, thường không có được hình ảnh đẹp trong mắt mọi người. Khi nhận xét về một việc hay người nào đó, bạn hãy cố gắng khách quan và tránh những bình luận tiêu cực.

10. Không giữ ý thức: Dù là đến nhà người khác, đi lễ chùa hay đi tham quan ở những điểm du lịch thì văn hóa cư xử cũng phải được đặt lên hàng đầu. Những hành động xấu xí như hái hoa, bẻ cành hay xả rác, chen lấn,... sẽ khiến người khác phải nhìn bạn bằng con mắt không mấy thiện cảm và chắc hẳn bạn không muốn điều đó tí nào phải không?

bestie cach ung xu

Người dân vô ý thức treo đầy bao rác trên xe lửa.

Các cụ xưa từng dạy: “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” là muốn nhắc nhở chúng ta cách sống, cách giao tiếp văn minh, lịch lãm cần thiết cho mỗi con người trong đời sống xã hội. Thế mới biết văn hóa ứng xử quan trọng nhường nào, nhất là trong dịp tết đến xuân về.

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top