02/12/2018 16:07

Còn có những phong tục ngày Tết xưa thật là xưa thế này mà không phải ai cũng biết đến

Thu Thủy - Theo thethaovanhoa.vn Thu Thủy

Bên cạnh những phong tục Tết còn lưu giữ đến ngày hôm nay, thì cũng có một số tập quán riêng có của Tết cổ truyền đang dần mất đi, hoặc đang mai một dần. Hãy điểm danh xem những phong tục nào đã và đang bị lãng quên.

Cuộc sống hội nhập, xã hội hiện đại và văn minh phát triển nhưng kèm theo đó có không ít những phong tục tập quán về Tết xưa kia đã bị người dân lược bỏ, đang ngày một mai một hay thậm chí là không còn được mọi người biết đến. Liệu rằng với một số bạn trẻ hiện nay thì có còn ai biết đến những phong tục, ý nghĩa của vài nghi thức đang dần mất đi dưới đây hay không?

Tập tục dựng thang mía

Ít ai biết đến tục dựng mía tía trong Tết xưa, vì ngày nay phong tục này không còn phổ biến nữa. Theo phong tục xưa, cây mía tía sẽ được dựng ở hai bên bàn thờ tổ tiên sau khi đã dọn dẹp bụi bẩn của một năm. Cây mía tía tượng trưng cho cái thang vì có từng đốt giống như từng bậc thang. Vì thế có tên gọi “Cây thang mía” này giúp vong ông bà, tổ tiên lên trần gian ăn Tết cùng với con cháu. Tập tục này đến nay hầu như là không còn được duy trì và nhớ đến.

Bestie - phong tuc ngay Tet
“Cây thang mía” này được tin là sẽ giúp vong ông bà, tổ tiên lên trần gian ăn Tết cùng với con cháu.

Tập tục dựng cây nêu

Cây nêu là cây tre cao khoảng 5 - 6m. Người ta sẽ treo vải, một cái khánh bằng đất nung, cá chép giấy và một cái vành có buộc lá. Tùy nơi còn có tục treo bùa trừ tà, nhánh cây xương rồng, bầu rượu kết bằng rơm… việc này có ý nghĩa trừ tà ma. Theo quan niệm của người xưa, dựng cây nêu trước nhà để xua đuổi quỷ dữ, tránh xa xui xẻo, rước điềm lành vào nhà. Cây nêu được dựng vào ngày 23 tháng chạp và hạ vào ngày 7 tháng Giêng. Đi kèm với phong tục cây nêu ngày Tết, dân gian còn có điều kiêng cữ là từ ngày dựng nêu đến triệt hạ (tức hạ nêu), chuyện nợ nần, vay mượn không được đòi, mà phải đợi sau ngày hạ nêu. 

Bestie - phong tuc ngay Tet
Cây nêu được dựng vào ngày 23 tháng chạp và hạ vào ngày 7 tháng Giêng.

Tắm lá mùi ngày 30 Tết

Theo ông bà xưa kể lại, phong tục tắm lá mùi đã có từ rất lâu đời, con người chúng ta sau một năm vất vả và vướng bẩn bụi trần ai cũng muốn thân thể mình sạch sẽ, muộn phiền lo lắng trong năm cũ được gột bỏ. Bên cạnh đó, hương của lá cây mùi tạo cho ta cảm giác tinh khiết, nhẹ nhàng vô cùng dễ chịu. Chính vì thế cây mùi được chọn dùng để nấu nước tắm cho cả gia đình vào dịp cuối năm. Nếu ai đã từng một lần được tắm nước lá mùi già vào chiều cuối năm ấy, chắc hẳn sẽ nhớ da diết, cồn cào hình ảnh của bà, của mẹ lui cụi trong bếp với một nồi nước to có khói bốc lên nghi ngút.

Bestie - phong tuc ngay Tet
Tắm lá mùi để gột rửa hết những muộn phiền của năm cũ.

Tập tục mua muối

Người xưa có câu "đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi". Nhiều gia đình vẫn còn giữ phong tục này đến bây giờ. Nhưng người ta thường nhầm tưởng nó như một thói quen, một nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết. Ít ai biết rằng thực ra, mua muối đầu năm là một phong tục có từ rất lâu, để cầu mong gia đình cả năm được no đủ, tình cảm thắm thiết, mặn mà quanh năm.

Bestie - phong tuc ngay Tet
Tập tục mua muối vài năm trở về đây đang cực thịnh tại miền Bắc.

Tập tục treo tranh Đông Hồ

Tranh Đông Hồ khá nổi tiếng là chất liệu đẹp và màu sắc rực rỡ. Đây là một dòng tranh dân gian Việt Nam với xuất xứ từ làng Đông Hồ (xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Mỗi bức tranh dân gian đều mang một ý nghĩa nhân sinh riêng. Như tranh vẽ đàn gà, tượng trưng cho tình mẫu tử và sự sum họp đông vui. Tranh mẹ con đàn lợn âm dương tượng trưng cho cuộc sống no ấm... Trước kia, mỗi dịp Tết đến xuân về cho dù có bận rộn đến mấy đi chăng nữa thì trên từng vách nứa nhà tranh của mỗi gia đình không thể thiếu được bức tranh Đông Hồ. Sự hiện diện của tranh Đông Hồ báo hiệu một năm mới đã đến và báo hiệu một cuộc sống sung túc ấm no đang đến gần.

Bestie - phong tuc ngay Tet
 Mỗi bức tranh dân gian đều mang một ý nghĩa nhân sinh riêng.

Đốt pháo

Ngày xưa khi nghe tiếng nổ là bạn sẽ biết ngay là Tết đã về. Đốt pháo theo quan niệm xưa còn có ý nghĩa xua đuổi tà mà, khi nghe tiếng pháo ma quỷ sẽ sợ và không dám tới nhà. Ngày nay hoạt động đốt pháo đã bị cấm vì dễ gây ra cháy nổ trong ngày Tết, mất an toàn xã hội. Hơn nữa, nhiều loại pháo lậu bán tràn lan thường không an toàn, nguy hiểm tới tính mạng con người. Thay vào đó tại những thành phố lớn sẽ tổ chức bắn pháo hoa vào đêm 30 để chào đón năm mới.

Bestie - phong tuc ngay Tet
Đốt pháo còn có ý nghĩa xua đuổi tà mà, khi nghe tiếng pháo ma quỷ sẽ sợ và không dám tới nhà.

Cuộc sống phát triển hiện đại đồng nghĩa với việc những phong tục ngày xưa cũng dần "đi vào quên lãng", hoặc mọi người cũng muốn rút gọn cho đỡ mất thời gian, chi phí. Khá nhiều tập tục xưa đã bị xóa bỏ, hoặc dần mai một không còn được nhớ đến, thế nhưng đôi khi chính những điều bé nhỏ như tắm lá mùi, trồng cây nêu... lại giúp mọi người cảm nhận được rõ ràng hơn ngày Tết đã đến rồi.

Ảnh: Internet

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Mẹo ăn các món ăn ngày tết thả ga không lo tăng cân
Scroll to top