02/07/2018 01:26

Ăn cá rất tốt nhưng 8 loại này bác sĩ khuyên không nên dùng nhiều

Lê Lê - Theo thethaovanhoa.vn Lê Lê - Theo thethaovanhoa.vn
Nhìn chung nếu muốn sử dụng các loại cá trên bạn cần phải ăn theo đúng tiêu chuẩn mỗi tháng. Đồng thời, cần đảm bảo khâu chế biến sạch sẽ để có thể hạn chế được lượng tạp chất có trong chúng.

Các bác sĩ thường khuyên mọi người nên ăn cá thay vì thịt đỏ bởi trong chúng có chứa ít béo hơn, mặc khác lại giàu các dưỡng chất hơn thịt. Tuy nhiên, nhiều loại cá được bày bán trên thị trường hiện nay lại không hẳn tốt cho sức khỏe.

1/ Cá ngừ

Cá ngừ chứa rất nhiều thủy ngân, đặc biệt là cá ngừ vây xanh và cá ngừ vây đen. Các chuyên gia sức khoẻ khuyên rằng, đối với loại cá này thì người lớn chỉ nên ăn 100g/tháng, trẻ em không khuyến khích.

2/ Cá da trơn

Bản thân các loại cá da trơn có kích thước khá to. Nhưng để tăng nhanh kích thước của cá, một số người nuôi cho cá ăn hóc-môn. Vì thế, những con cá được nuôi tự nhiên thì ít nguy hiểm và giàu dưỡng chất hơn những con bị kích lớn.

3/ Cá rô phi

bestie cac loai ca co hai cho suc khoe

Cá rô phi không chứa nhiều axit béo có lợi, nhưng lại tập trung nhiều axit béo có hại không khác gì mỡ lợn. Ăn quá nhiều cá rô phi có thể làm tăng cholesterol, khiến cơ thể dễ bị dị ứng. Người bị bệnh tim, hen suyễn và viêm khớp được khuyên là không nên ăn nhiều cá rô phi.

4/ Cá đổng quéo

Cá này đứng đầu trong danh sách nhiễm thủy ngân, rất dễ gây ngộ độc. Do đó, phụ nữ và trẻ em được khuyên là không nên ăn cá đổng quéo, nam giới có thể ăn khoảng 100g/tháng.

5/ Cá thu

bestie cac loai ca co hai cho suc khoe

Cá thu chứa thủy ngân, không thể bài tiết ra ngoài mà lắng đọng trong cơ thể gây bệnh. Cá thu Đại Tây Dương được xem là an toàn nhất, người lớn có thể ăn 200g/tháng, trẻ em là 100g/tháng.

6/ Cá chình

Cá chình rất béo, nó lại dễ hấp thụ rác thải công nghiệp và nông trại từ nguồn nước. Cá chình nhập từ Mĩ được cho là chứa nhiều chất độc nhất. Cá chình châu Âu cũng nhiễm khá nhiều thủy ngân. Người lớn có thể ăn 300g cá chình/tháng, trẻ em là 200g/tháng.

7/ Cá sáp dầu

bestie cac loai ca co hai cho suc khoe

Cá này chứa gempylotoxin, một loại độc tố không thể chuyển hóa. Độc tố này không gây hại nhiều, nhưng sẽ gây khó tiêu. Bạn có thể chiên hoặc nướng để làm giảm lượng gempylotoxin trong cá. Những người mắc bệnh đường tiêu hóa thì không nên ăn món này.

8/ Cá tuyết

Cá tuyết được bán với giá khá đắt đỏ, tuy nhiên loại cá này cũng chứa 1 lượng lớn thủy ngân. Do đó, người lớn chỉ nên ăn 200g/tháng, trẻ em là 100g/tháng.

Nhìn chung nếu muốn sử dụng các loại cá trên bạn cần phải ăn theo đúng tiêu chuẩn mỗi tháng và nên ăn cá đúng lúc. Đồng thời, cần đảm bảo khâu chế biến sạch sẽ để có thể hạn chế được lượng tạp chất có trong chúng.

(MỜI BẠN CÙNG XEM THÊM THÔNG TIN QUA VIDEO TRÊN ĐÂY NHÉ!)

(Hình tổng hợp từ Internet)

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng